Trang phục truyền thống Canada từ quá khứ đến hiện tại


Văn hóa nghệ thuật Canada

Trang phục truyền thống Canada từ quá khứ đến hiện tại

Mỗi quốc gia, mỗi khu vực đều mang trong mình những nét đặc thù xứ sở khẳng định nếp văn hóa vốn có của mình. Trang phục truyền thống là một trong những nét đặc thù đó. Nếu như Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến với bộ áo dài truyền thống thướt tha, thì trang phục truyền thống Canada lại mang đến ấn tượng về sự hội tụ đa dạng giữa các nền văn hóa.

Trang phục truyền thống Canada trong lễ hội bản xứ
Trang phục truyền thống Canada trong lễ hội bản xứ

1. Lịch sử trang phục truyền thống Canada

Canada là mảnh đất của người nhập cư, là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Mảnh đất này đã là nơi sinh sống của thổ dân da đỏ từ nhiều thế kỷ. Trong suốt những thế kỷ 17-18, Canada bị trở thành thuộc địa của thực dân châu Âu. Chính vì vậy, trang phục truyền thống Canada được hình thành bởi những ảnh hưởng văn hóa khác nhau.

Từ thế kỷ 17, trang phục phổ biến nhất của người thổ dân da đỏ là những chiếc khăn lông, quần áo lót bằng vải lụa, và chăn dệt. Vào thế kỷ 19, trang phục của người bản xứ đã có những ảnh hưởng từ trang phục châu Âu. Gồm: áo sơ mi đính cườm, áo len, váy chải nhúm Seminole, áo sơ mi ruy băng, khăn choàng bằng vải satin, áo jingle, áo thun rộng, và bộ đầm Cherokee.

Ngày nay, trang phục của người Canada đã được hiện đại hóa theo phong cách thời trang của thế giới. Nhưng những bộ trang phục truyền thống Canada vẫn được sử dụng vào những lễ hội thích hợp.

2. Trang phục của người Canada thay đổi  theo từng thời kỳ

Trang phục truyền thống Canada bắt nguồn từ trang phục của nhưng người thổ đân da đỏ.

a. Trang phục thổ dân da đỏ – Trang phục truyền thống của người Canada

Trang phục nam

Trang phục của người thổ dân nam thời bấy giờ được làm từ những vật liệu tự nhiên. Phụ kiện được làm từ gỗ và xương động vật. Sự nổi bật của trang phục là chiếc mũ lông chim, với lông chim được dựng thẳng lên đỉnh đầu. Quần áo được làm từ da thú, trang trí bằng lông tua rua. Họ thường không mặc áo vào mùa nóng và mặc sơ mi bằng da cho mùa lạnh.

Trang phục nữ

Đối với trang phục của những người thổ dân nữ, họ thường mặc áo sơ mi da, váy và xà cạp. Tuy nhiên, cách thiết kế, hoa văn trên vải, vật liệu, trang sức phụ kiện lại khác nhau ở từng bộ lạc.

b. Trang phục Canada thời thuộc địa

Vào thời kỳ này, trang phục truyền thống Canada chịu nhiều ảnh hưởng của Anh và Pháp.

Trang phục nam

Trang phục nổi bật của nam giới thời kỳ này là quần ống chẽn (hơi dưới quần gối). Nhưng chỉ những người giàu có mới có thể đặt hàng và mua quần áo từ châu Âu. Quần áo của những người lao động đơn giản và rẻ hơn. Bước vào thế kỷ 19, đàn ông ở Canada mặc quần dài, áo dài thắt lưng, áo choàng trùm đầu và quần áo khác bằng vải Anh.

Trang phục nữ

Trong thế kỷ 17 đến 19, phụ nữ ở Canada đã chuyển sang mặc áo và váy riêng. Bên cạnh đó, họ còn mặc trang phục corset (đồ lót), áo choàng, váy, tạp dề và mũ kiểu. Ngoài ra, những người phụ nữ ở Canada thích mang những chiếc ủng bằng da mềm dẻo. Họ học hỏi phong cách thời trang từ các tạp chí dành cho phụ nữ ở châu Âu. Vì thế trang phục phụ nữ Canada tương tự như các quốc gia ở châu Âu thời bấy giờ, đặc biệt là ở Pháp, Anh và Tây Ban Nha.

c. Trang phục của người Canada thời hiện đại

Bước vào thời kỳ hiện đại, để phù hợp với công việc và cuộc sống sinh hoạt, trang phục của người Canada đã có những thay đổi. Thay vì sự rườm rà của những trang phục thời kỳ trước, thời kỳ này, quần áo của họ gọn gàng và tinh tế hơn.

Thời trang ở Canada ngày nay vẫn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và khí hậu. Đó là lý do tại sao mọi người mặc parkas, áo dài, sử dụng đồ lót dài cơ bản, muffs tai, khăn quàng cổ, găng tay, găng tay, tuques (len mũ), áo jacket khác nhau làm bằng vải lanh và da, xà cạp, áo sơ mi ojibwa, quần tây, và giày dép. Thời trang hiện đại của phái nữ Canada cũng theo kịp phong cách thời trang thế giới hiện nay. Tuy nhiên vì Canada có khí hậu khá lạnh nên các bộ quần áo khá dày, thời trang mùa đông ở đây khá phong cách, được nhiều du khách yêu thích.

Trang phục Canada dù đã có nhiều thay đổi hiện đại với xu hướng thời trang của thế giới, nhưng trang phục truyền thống Canada vẫn luôn giữ vị trí quan trọng trong lối sống của người dân xứ sở lá phong. Khi du học Canada, bạn sẽ thấy trong các lễ hội bản xứ dù lớn hay nhỏ, những bộ trang phục thổ dân luôn xuất hiện. Điều đó trở thành một nét đậm đà trong văn hóa đa dạng sắc màu của Canada.

Du học Canada không chỉ để học tập mà còn để khám phá những điều mới mẻ. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành trên con đường thực hiện giấc mơ du học của bạn.


#du hoc canada
#Nổi bật
#Trang phục truyền thống Canada