Tư Vấn Du Học Canada

Tìm hiểu về những trường trung học công lập tại Canada

Rất nhiều phụ huynh tại nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay muốn gửi con vào học tại các trường đại học hàng đầu tại Canada, nhưng một học sinh hoàn thành bậc phổ thông trung học tại Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đăng ký và vào học tập do sự khác biệt về chất lượng giáo dục của hai nước. Hệ thống tiểu học và trung học tại Canada kéo dài 12 năm hoặc 13 năm chỉ dành riêng cho tỉnh Quebec. Du học sinh có thể chọn vào tại một trường trung học thuộc một hệ thống trường trung học công lập tại Canada của bang hoặc tại một trường trung học tư thục của Canada. Cùng New Ocean tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ các trường công lập tại Canada…

Du học Canada bậc trung học phổ thông
Du học Canada bậc trung học phổ thông

>>> Vì sao nên du học Canada từ bậc trung học phổ thông?

  1. TRƯỜNG TRUNG HỌC CÔNG LẬP TẠI ONTARIO 

Bậc phổ thông trung học công lập tại Ontario bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12 và sau khi hoàn tất, học sinh sẽ được cấp bằng tốt nghiệp Ontario Secondary School Diploma (OSSD). Chương trình phổ thông sẽ chuẩn bị cho học sinh có thể tiếp tục theo học tại các bậc học cao hơn hoặc ra đi làm sau khi tốt nghiệp và giúp họ trở thành một công dân độc lập, có ích và trách nhiệm với xã hội. Lớp 9 và 10 tập trung giảng dạy kiến thức và kỹ năng học tập cho học sinh, đồng thời cho phép học sinh bắt đầu tìm hiểu các thế mạnh, sở thích của bản thân và tìm hiểu nhiều lĩnh vực học tập khác nhau. Khi lên 11 và 12, chương trình học cho phép học sinh lựa chọn một số môn học để đảm bảo sự chấp nhận nhập học vào ngành nghề mà họ muốn tại các trường đại học, cao đẳng.

Mỗi tỉnh bang có một quy định về vấn đề tuyển học viên
Mỗi tỉnh bang có một quy định về vấn đề tuyển học viên

a) Toronto

Hiện nay, Toronto District School Board là hệ thống trường trường trung học công lập lớn nhất của Canada và đứng thứ tứ ở Bắc Mỹ với hơn 31 trường trung học công lập được phép nhận sinh viên quốc tế vào học. Phụ huynh sẽ rất yên tâm khi gửi con đến học tại trường vì giáo viên và tư vấn viên của các trường hiểu rõ những nhu cầu của sinh viên quốc tế và luôn cần sự giúp đỡ khi bắt đầu cuộc sống tại một đất nước Canada. Nhân viên tại trường trung học công lập trong hệ thống có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau và luôn sẵn sàng hướng dẫn học sinh trong các vấn đề của cá nhân và trong học tập.

Thời gian nhập học chương trình trung học công lập: tháng 9, tháng 2 mỗi năm, một số trường có thể khai giảng 4 kỳ trong năm

Học phí trung học: 14.000CDN/năm

Chí phí của trường trung học công lập bao giờ cũng thấp hơn trường tư thục
Chí phí của trường trung học công lập bao giờ cũng thấp hơn trường tư thục

>>> Học trung học phổ thông ở Canada cần những yêu cầu gì?

b) Mississauga:

Mississauga cách Toronto 19 km và hiện đang phát triển thành một vùng ngoại ô của Toronto. Peel District School Board là hệ thống trường trung học công lập lập lớn nhất tại đây với 36 trường trung học có hệ thống phòng học, nhà thể dục thể thao, thính phòng, nhà ăn, nhà hát hiện đại, v.v. Trung tâm Giáo dục & Đào tạo của Peel District School Board luôn hỗ trợ sinh viên quốc tế ổn định việc học tập và cuộc sống khi mới đặt chân đến Mississauga.

Thời gian nhập học chương trình trung học công lập: tháng 2, 9 mỗi năm

Học phí trung học: 13.250CDN/năm

c) Ottawa:

Ottawa – Carleton District School Board là hệ thống trường trung học công lập tại thủ đô Ottawa. Khi học tại hệ thống trường công lập này, học sinh quốc tế không chỉ được học tập trong môi trường học tập chất lượng tốt, thân thiện mà còn nhận được sự hỗ trợ từ các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế như: tư vấn học tập, tư vấn nghề nghiệp, tư vấn cá nhân, v.v. Hiện có 26 trường trung học thuộc hệ thống trường Ottawa – Carleton tuyển sinh viên quốc tế đến học.

Thời gian nhập học chương trình trung học công lập: tháng 2, 9 mỗi năm

Học phí trung học: 11.000CDN/năm

d) York:

Hội đồng Giáo dục vùng York, York Region District School Board, một trong nhưng cơ sở cung cấp trường trung học công lập hàng đầu Canada, có đầy đủ các chương trình và dịch vụ, có các giáo viên tài năng, tận tâm để giúp học sinh đạt được những thành tích học tập cao nhất. Trong kỳ kiểm tra toàn tỉnh, các học sinh của Hội đồng Giáo dục vùng York đã liên tục đạt thành tích cao hơn mức trung bình của bang Ontario. Có 10 trường trung học phổ thông của Hội đồng Giáo dục vùng York nhận du học sinh đến học.

Thời gian nhập học chương trình trung học công lập: tháng 1, 9 mỗi năm

Học phí trung học: 13.750 – 14.250CDN/năm\

Du học Canada bậc trung học phổ thông sẽ là bước đệm cho con đường phía trước
Du học Canada bậc trung học phổ thông sẽ là bước đệm cho con đường phía trước
  1. TRUNG HỌC TẠI VANCOUVER 

Sinh viên quốc tế đạt được yêu cầu tốt nghiệp phổ thông trung học công lập sẽ được cấp bằng tốt nghiệp British Columbia Certificate of Graduation (Dogwood Diploma). Du học sinh không nên đợi đến khi học hết lớp 11 tại nước của họ để sang Canada học lớp 12 nhằm nhận được bằng tốt nghiệp vì như vậy họ gặp nhiều khó khăn trong điều kiện xét tốt nghiệp trừ phi học sinh đã học tại một hệ thống giáo dục được giảng dạy bằng tiếng Anh hay Pháp.

a) Vancouver

Vancouver School Board đã có bề dày thành lập hơn 100 năm và hiện có 19 trường trường trung học công lập phổ thông nhận sinh viên quốc tế vào học. Hệ thống công lập Vancouver được xếp vị trí số 1 tại bang British Columbia về kết quả tốt nghiệp trung học và số lượng sinh viên nhận học bổng của các trường đại học Canada, Mỹ, châu Âu, v.v.

Thời gian nhập học chương trình trung học công lập: tháng 1, 2, 9 (đối với học sinh dưới 17 tuổi) ; tháng 2, 4, 9, 11 (đối với học sinh từ 18 tuổi trở lên)

Học phí trung học: 13.000CDN/năm

Chắc chắn việc du học phổ thông sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng
Chắc chắn việc du học phổ thông sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng

   b) Surrey:

   Surrey District School Board là hệ thống trường trung học công lập lớn nhất của bang British Columbia và đứng thứ 15 ở Canada với 20 trường trung học phổ thông. Các trường trong hệ thống đều được trang bị đầy đủ phòng máy tính, thư viện, phòng nghệ thuật, cửa hàng, nhà thể dục. Các du học sinh sẽ được học chung với các học sinh bản xứ và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi các giáo viên tận tâm và được cấp bằng giảng dạy của chính phủ.

   Thời gian nhập học chương trình trung học công lập: tháng 2, 9 mỗi năm

   Học phí trung học: 12.900CDN/năm

   c) Victoria:

   Victoria là thủ phủ của bang British Columbia với dân số gần 80.000 dân, đây là thành phố có khí hậu ôn hòa nhất tại Canada và được xếp vào số các thành phố có nhiều nắng nhất trong nước. Victoria International High Schools gồm 17 trường trung học công lập phổ thông chào đón sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước trên thế giới học tập với nhiều chương trình đa dạng: chương trình văn hóa trung học, chương trình nhịp cầu trung học Britist Columbia, chương trình kinh nghiệm trung học ngắn hạn, chương trình học hè ESL của trại hè Victoria.

   Thời gian nhập học chương trình trung học công lập: tháng 2, 9 mỗi năm

   Học phí trung học: 12.500CDN/năm

  1.  TRUNG HỌC TẠI ALBERTA 

   Trung học phổ thông của Alberta là từ lớp 10 đến lớp 12. Sau khi đạt đủ tín chỉ, học sinh sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông và được cấp bằng tốt nghiệp Alberta High School Diploma để tiếp tục học vào Cao đẳng, Đại học tại Canada hoặc nhiều nước khác trên thế giới.

    a) Edmonton:

   Chương trình đào tạo du học sinh quốc (ISP) của Edmonton Public Shools đã đào tạo học sinh từ năm 1982. Chương trình này được tổ chức tốt và cam kết đạt mục tiêu giáo dục học sinh trong một môi trường thách thức và năng động. Học sinh quốc tết có lợi thế tốt nghiệp từ một hệ thống trường trung học phổ thông ở Canada trong khi lại được nâng cao trình độ Anh ngữ. Khi hoàn thành lớp 12, học sinh có thể xin học tiếp tại một trong nhiều trường đại học, học viện kỹ thuật hoặc các trường cao đẳng dạy nghề và cộng đồng ở trong tỉnh. 15 trường phổ thông của Edmonton Public Schools hiện đào tạo hơn 400 học sinh và những học sinh nay được khuyến khích học trong cả môi trường học thuật và giải trí.

   Thời gian nhập học chương trình trung học công lập: tháng 2, 9

   Học phí trung học: 11.000CDN/năm

Du học bậc THPT  - Con đường định cư lâu dài tại Canada
Du học bậc THPT  – Con đường định cư lâu dài tại Canada

   b) Calgary:

   Calgary là một thành phố thân thiện, sạch sẽ, an toàn và có tiêu chuẩn sống cao. Mùa hè ở đây ấm áp và dễ chịu với nhiệt độ trung bình khoảng 23 độ C và mùa đông nhiệt độ trung bình là 0 độ C. Hội đồng giáo dục Calgary – Calgary Board of Education – là hội đồng trường trung học công lập lớn nhất tại phía Tây, Canada. Mỗi du học sinh khi học tại đây đều có người điều phối viên hỗ trợ qua việc cung cấp thông tin khóa học toàn diện và định hướng xã hội khi đến trường, khuyến khích các học sinh quốc tế tham gia vào các hoạt động của trường, cung cấp các cơ hội để gặp gỡ bạn bè người Canada. Học sinh của các trường trường trung học công lập tại Calgary luôn đạt thành tích học tập cao hơn nhiều so với kết quả của toàn địa bàn tỉnh Alberta và Canada.

   Thời gian nhập học chương trình trung học công lập: tháng 2, 9

   Học phí trung học: 11.000CDN/năm

>>> Du học Canada tại trương trung học phổ thông Gledale