Tìm hiểu về chương trình Co-op vừa học vừa làm ở Canada
Kinh Nghiệm Du Học Canada

Tìm hiểu về chương trình Co-op vừa học vừa làm ở Canada

Chương trình Co-op là một hình thức thực tập hưởng lương, kết hợp trong các chương trình học tại các trường ở Canada. Nhưng có phải ai đăng ký cũng có thể tham gia khóa Co-op? Những điều cần lưu ý trong khoảng thời gian vừa học vừa làm này là gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu trong những chia sẻ được tổng hợp dưới đây nhé!

Chương trình Co-op vừa học vừa làm ở Canada chính xác là gì?

Chương trình Co-op (viết tắt cho cụm từ “Co-operative Education Program”) là một hình thức thực tập hưởng lương dành cho các bạn sinh viên đang học tại các trường Cao đẳng, Đại học ở Canada. Trong hầu hết các trường hợp, chương trình này được phối hợp thực hiện giữa doanh nghiệp, bộ ngành của Chính phủ và nhà trường, nhằm cung cấp cho các bạn sinh viên cơ hội được làm việc trong ngành ở Canada ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tùy vào chương trình học và tùy vào trường của bạn mà số lượng và thời lượng của các kì thực tập có sự khác nhau. Có chương trình chỉ bao gồm 1 kì co-op vào năm cuối, có chương trình lại kết hợp tới 2, 3 khóa. Có bạn chỉ thực tập trong 7 tuần là xong, có bạn khác mỗi kì lại có thể kéo dài đến 3, 4 tháng.

Cảm nhận của mỗi bạn về chương trình Co-op lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố: ngành mà bạn theo học, khả năng của bản thân và môi trường thực. Chính vì vậy, tùy vào mục đích và khả năng học tập của mỗi cá nhân mà hãy cân nhắc lựa chọn program phù hợp cho mình.

Chương trình Coop vừa học vừa làm
Chương trình Coop vừa học vừa làm

Có bắt buộc phải học khóa Co-op?

Có rất ít trường hợp khóa Co-op được coi là điều kiện bắt buộc phải hoàn thành để tốt nghiệp. Phần lớn các trường hay ghi lựa chọn này là lựa chọn optional (tức là tùy chọn). Có thể dễ dàng lí giải điều này là do chương trình này chỉ dành cho các bạn có học lực giỏi, phần lớn là điểm từ 80% trở lên. Lúc này, bạn có không được lựa chọn đi khóa co-op cũng không ảnh hưởng đến việc tốt nghiệp của bạn.

Để được trường lựa chọn cho tham gia vào chương trình này, hầu hết các bạn phải hội đủ 2 điều kiện:

Điều kiện 1: Điểm học lực phải trên 80% (càng cao càng tốt)

Điều kiện 2: Nộp phí Admin fee cho nhà trường

Một số đặc điểm bạn cần biết về chương trình Co-op

Không phải cứ vào được chương trình Co-op là ra trường sẽ có việc. Đây cũng như là một khóa thực tập được hưởng lương, nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm trong thực tế. Tuy nhiên đây là khoảng thời gian và cơ hội quý báu để các bạn làm đẹp thêm CV và tạo sự khác biệt trong mắt các nhà tuyển dụng. Khả năng bạn tìm được việc từ đó cũng sẽ cao hơn các bạn khác.

Khi bắt đầu chương trình Co-op, trường sẽ được những công ty tư nhân hoặc các bộ của chính phủ thông báo họ sẽ nhận bao nhiêu học sinh. Phỏng vấn sẽ được tiến hành tại trường.

Sau khi phỏng vấn, các trường sẽ dùng “Matching System” để biết được bạn có được nhận hay không.

Sau quá trình co-op, có khả năng bạn sẽ nhận được offer của công ty ở lại làm lâu dài hoặc trở thành nhân viên chính thức. Tuy nhiên dù bạn có chấp nhận offer đó mà chưa hoàn thành xong chương trình học thì vẫn phải quay lại học cho đến khi tốt nghiệp

Đặc biệt, nếu bạn được chọn vào khóa co-op thì nên hỏi trường làm clearance cho bạn. Clearance là một loại tài liệu sẽ giúp bạn có cơ hội nhiều hơn với những bộ của Chính phủ hay những công ty có liên quan đến Chính phủ. Du học sinh tại Canada thì chỉ có trường của bạn mới apply được cho bạn.

Nếu bạn tham gia vào khóa co-op, bạn còn có thể được cộng điểm cho các chương trình xét định cư có liên quan đến kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Một số chia sẻ trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp

  • Công việc thực tế gắn liền với lý thuyết được học

Kiến thức ở trường thường được sử dụng một cách triệt để trong thực tế (trái ngược với tình trạng tại Việt Nam, khi mà sinh viên sau khi ra trường thường phải đi xin việc trái ngành, các kiến thức trong trường không có khả năng áp dụng nhiều và các doanh nghiệp thường phải đào tạo ứng viên lại từ đầu,…).

Những công ty tại Canada sẽ sử dụng những phần mềm quản lý, quy trình xử lý công việc giống như những gì các bạn đã được học xuyên suốt ngành học. Từ đó, bạn có thể dễ dàng thích nghi với yêu cầu của công việc.

  • Đồng nghiệp sẽ cố gắng giúp đỡ bạn hoàn thành công việc

Hầu hết các bạn thực tập sinh thường lóng ngóng trong môi trường mới, sợ làm sai. Một phần vì các bạn sẽ không muốn làm ảnh hưởng đến công việc của những người khác, một phần các bạn biết rằng kết quả làm việc của bạn sẽ bị phản ánh về trường, về doanh nghiệp. Nhưng đừng sợ sai rồi lại không dám hỏi nha. Thường thì nhân viên tại đây nếu đã tiếp nhận bạn vào làm việc sẽ cố gắng hướng dẫn cho bạn thật tận tình. Giờ nghỉ trưa họ cũng có thể hướng dẫn cho bạn. Nếu muốn hỏi thêm về công việc ngoài giờ, bạn còn có thể chủ động xin số điện thoại và email. Nếu bạn thật lòng muốn tìm tòi, học hỏi với thái độ tôn trọng, họ sẽ không thấy phiền đâu.

  • Chứng chỉ ngành học không chỉ là có cho đủ

Hầu như ở Việt Nam, khi chuẩn bị ra trường cũng như khi đi xin việc, người ta thường hô hào nhau đi thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh nọ, bằng máy tính kia, tuy nhiên khi vào thực tế công việc lại chẳng mấy ai xét đến. Nhiều khi những bằng cấp, chứng chỉ đó cũng chỉ là do làm giả, mục đích nhằm chống chế, “đúng quy trình”,…

Tuy nhiên nếu đã sang Canada làm việc, nếu không có những chứng chỉ như Smart Serve Certification trong ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn hay chứng chỉ Tico trong ngành Du lịch thì các bạn chỉ được xếp làm công việc chạy giấy tờ, rót trà,… thôi. Cái gì đã là luật ở Canada thì nó chính là luật của Canada, không phải chỉ để viết ra, đề xuất ra rồi để đấy. Chính vì vậy, các bạn hãy cố gắng trang bị đầy đủ những chứng chỉ hành nghề có liên quan trong ngành của mình.

  • Thực tập là một việc vô cùng nghiêm túc

Nếu như ở Việt Nam kì thực tập thường xảy ra các trường hợp như: thực tập ở công ty người quen, xin số liệu, xin dấu là xong, không cần phải đi làm hoặc có đi làm mà không được công ty thuê cho số liệu tử tế,… thì ở Canada, giáo viên phụ trách việc thực tập sẽ liên hệ thường xuyên với phía công ty để xác nhận tiến độ công việc của bạn.

Bạn sẽ phải viết báo cáo hàng tuần để phản hồi về quá trình thực tập của bạn. Giáo viên sẽ trực tiếp đến nơi thực tập của bạn để kiểm tra và lấy nhận xét về công việc cũng như hiệu quả làm việc của bạn.

Có thể bạn quan tâm: