Tìm hiểu thành phố Montreal – Thành phố của bang Quebec


2 FlaresGoogle+


0
Facebook


0
Twitter


0
LinkedIn


0
Pin It Share


2


2 Flares


×

Thành phố Montreal là thành phố lớn nhất của tỉnh Québec ở Canada và là thành phố Pháp lớn thứ hai thế giới chỉ sau Paris. Thành phố Montreal nằm ở phía tây-nam của Thành phố Québec – thủ phủ của tỉnh bang – khoảng 200 km, và độ 150 km về phía đông của Ottawa – thủ đô của Canada.

Thành phố Montreal  - Thành phố của tiệc tùng

Thành phố Montreal  – Thành phố của tiệc tùng

Thời tiết ở thành phố Montreal mang đặc trưng của khí hậu ôn đới, nơi đây có đủ 4 mùa : Xuân, Hạ, Thu, Đông và hầu hết mọi người từng đến đây đều đồng ý rằng mùa thu nơi đây rất đẹp, khí hậu vô cùng dễ chịu.. Chỉ có điều mùa đông nơi đây vô cùng khắc nghiệt, tuyết rơi dày và thi thoảng còn xuất hiện những cơn bão rất lớn.Tuyết rơi từ đầu tháng 12 và kéo dài đến cuối tháng 3 tùy từng năm. Tháng 1 và tháng 2 là thời điểm nhiệt độ xuống rất thấp, khoảng dưới -20oC hoặc thấp hơn nữa. Mùa Xuân ở thành phố Montreal khá ấm áp, trong khi mùa hè lại nóng ẩm, nên nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng 20oC. Mùa Thu là mùa đẹp nhất trong năm, khi cây cối bắt đầu thay lá, phủ sắc cam và nâu lên khắp không gian. Du học Canada tại thành phố Montreal chắc chắn rất phù hợp với các bạn du học sinh Việt Nam về thời tiết cũng như khí hậu nơi đây.

Vẻ đẹp của thành phố Montreal

Là thành phố nằm giữa song Saint Lawrence xinh đẹp và thơ mộng của đất nước Canada, thành phố Montreal nằm tại trung tâm thuộc tỉnh bang Quebec (tỉnh bang lớn thứ hai của Canada). Đây không chỉ là một trong những thành phố đông đúc và phát triển nhất tại Canada, mà còn là nơi tập trung của rất nhiều trường Đại học. Vì vậy, du học tại thành phố Montreal thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế đến theo học hàng năm.

Bình minh trên thành phố Montreal nhẹ nhàng vào mùa thu

Bình minh trên thành phố Montreal nhẹ nhàng vào mùa thu

Thành phố Montreal là tên được bắt nguồn từ tiếng Pháp và không chỉ riêng cái tên mà cả về ngôn ngữ, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực… của thành phố xinh đẹp này đều mang một màu rất Pháp. Từ thế kỷ 16, người Pháp trong chuyến thám hiểm châu Mỹ đã đến thành phố này và trải qua hàng trăm năm xây dựng và phát triển, Montreal đã trở thành trung tâm kinh tế của Canada với những nét văn hóa Pháp vẫn in dấu đậm đà trong cuộc sống tại thành phố độc đáo này. Dù được coi là thành phố có nhiều người nói tiếng Pháp nhất thế giới, nhưng ở thành phố Montreal vẫn có hơn một nửa dân cư vừa nói tiếng Anh vừa nói tiếng Pháp và có đến hơn 500 nghìn dân cư đến từ các nơi trên thế giới mang theo thứ tiếng của họ.

Du học thành phố Montreal hấp dẫn nhiều sinh viên quốc tế vì đây là thành phố có số lượng du học sinh lớn nhất tại Canada. Montreal hiện có 7 trường đại học và cao đẳng, được coi là thành phố nhiều trường đại học nhất tại Canada.

Với những ai có mong muốn du lịch khám phá đất nước Canada thì thành phố Montreal chắc hẳn là một điểm đến hấp dẫn bậc nhất quốc gia này, bên cạnh sự êm ả của thủ đô Canada – Ottawa và những gì ồn ã náo nhiệt của Toronto thì Montreal nổi lên với vẻ đẹp của một thành phố Pháp lãng mạn đầy chất thơ mộng. Từ những con phố cổ kính, những dòng sông êm đềm đến những con đường lát đá quanh co và những ngôi giáo đường ngói đỏ phủ đầy những rêu xanh tất cả tạo nên một thành phố Montreal – thiên đường của sự yên bình.

Đường phố Montreal lung linh đang chờ đợi giáng sinh

Đường phố Montreal lung linh đang chờ đợi giáng sinh

Nhà thờ Basilique Notre-dame nằm tại thành phố Montreal

Nhà thờ Basilique Notre-dame nằm tại thành phố Montreal

Đời sống ở thành phố Montreal

Hầu hết những người chọn sống ở vùng trung tâm thành phố đều ở nhà thuê vì thành phố Montreal là nơi có giá thuê nhà rẻ nhất cả nước. Trung bình, giá thuê các căn hộ 2 phòng ngủ tại khu vực trung tâm đều dao động từ khoảng 800 đô CAD đến 1.700 đô CAD một tháng. Đây cũng là nơi người dân dễ dàng tìm được các dịch vụ thiết yếu như chợ, cửa hàng đồ gia dụng, bệnh viện, phòng khám, quán café, quán bar và nhà hàng. Giao thông tại thành phố Montreal cũng tương đối thuận tiện nhờ hệ thống xe bus và tàu điện ngầm hoạt động liên tục.

Giáo dục ở thành phố Montreal

Canada là một trong những quốc gia nổi tiếng trên thế giới về chất lượng của nền giáo dục tại nơi đây. Và thành phố Montreal là nơi mà những ưu điểm của hệ thống và phương pháp giáo dục của Canada được thể hiện một cách rõ ràng nhất. Minh chứng điều này chính là việc trường đại học McGill ở Montreal là một trong số các trường nổi tiếng của Canada được quốc tế công nhận.

Đây là thành phố có nhiều du học sinh quốc tế nhất Canada

Đây là thành phố có nhiều du học sinh quốc tế nhất Canada

Tại thành phố Montreal còn có thêm hệ thống CEPGEP – là chữ viết tắt theo tiếng Pháp của Cao đẳng Phổ thông Dạy nghề và là hai năm phổ thông hoặc ba năm giáo dục kỹ thuật giữa bậc trung học và đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên có thể đăng ký các chương trình sau đại học gồm chương trình thạc sĩ từ một đến hai năm, chương trình tiến sĩ từ ba đến năm năm.

+  Trường Đại học McGill

Tọa lạc tại số 7141 Rue Sherbrooke Ouest, thành phố Montreal, Québec  H3A 0G4,  là đại học nghiên cứu công lập được thành lập từ năm 1821 và được mệnh danh là “Harvard” của Canada, ngôi trường nổi tiếng với những khuôn viên rộng và xinh đẹp.  Trường đào tạo các ngành thuộc nhiều lĩnh vực như: Khoa Khoa học Nông nghiệp – Môi trường, Khoa Nghệ thuật, Nha khoa, Khoa Giáo dục, Khoa Kỹ nghệ, Khoa Luật, Khoa Quản lý Desautels, Khoa Y, Khoa Âm nhạc Schulich, Khoa Nghiên cứu Tôn giáo và Khoa Khoa học.

Trường Đại học McGill trường Đại học lâu đời nổi tiếng tại Canada

Trường Đại học McGill trường Đại học lâu đời nổi tiếng tại Canada

+ Đại học Concordia

Concordia nằm tại địa chỉ số 7141 Rue Sherbrooke Ouest, thành phố Montreal, Québec H4B 1R6,  là một trong những trường đại học công lập tập trung đông sinh viên du học Montreal Quebec Canada. Phương pháp giảng dạy của trường đại học này được đánh giá là sáng tạo và toàn diện. Trường đào tạo khoảng 300 chương trình đại học và 200 chương trình sau đại học, đây cũng là một trong những trường  có chương trình đào tạo sau đại học có uy tín nhất ở Canada.

+ Đại học Montréal

Đại học Montreal nằm tại số 2900 Boulevard Edouard – Montpetit, Montréal, Québec H3T 1J4, trường chính thức thành lập vào tháng 1 năm 1878, đây là một trong những ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất tại Canada. Trường đào tạo chủ yếu các ngành khoa học và Y Dược, ngôn ngữ đào tạo là tiếng Pháp và tiếng Anh.

+ Đại học Québec tại Montréal

Có địa chỉ tại 405 Rue Sainte-Catherine Est, Montréal, Québec H2L 2C4,  là trường lọt vào top 5 trường nghiên cứu về quản lý giáo dục tại Canada. Đại học Quebec hằng năm trường tuyển hơn 13 nghìn sinh viên theo học trong đó có khoảng gần 3000 du học sinh đến từ các nước khác nhau trên thế giới, đây là trưởng quản lý và giảng dạy bằng tiếng Pháp. Trường gồm có 12 đơn vị nghiên cứu khác nhau.

+ Trường Bách khoa Montréal

Nằm ở số 2900 Boulevard Edouard-Montpetit, thành phố Montreal, Québec H3T 1J4, tên tiếng PhápÉcole Polytechnique de Montréal  là ngôi trường địa học hàng đầu đào tạo các ngành kỹ thuật tại Canada. Ngôi trường có lịch sử lâu đời, được thành lập vào năm 1873, từ khi ra đời đến nay trường liên tục mở rộng về quy mô diện tích và chất lượng giảng dạy.

+ Trường Thương mại Cao cấp (HEC)

Có địa chỉ ở số 3000 Chemin de la Côte-Sainte-Catherine, Montreal, QC H3T 2A7,tên tiếng Pháp là École des Hautes Études commerciales de Montréal, thành lập năm 1907 chuyên đào tạo chủ yếu là các ngành kinh doanh. Trường có rất nhiều giáo sư cũng như sinh viên quốc tế, giảng dạy bằng song ngữ (tiếng Anh và tiếng Pháp) và ba thứ tiếng (Anh, Pháp, Tây Ban Nha) cấp bằng tốt nghiệp tiếng Anh và tiếngPháp.

+ Trường Công nghệ Cao cấp (ÉTS):

Địa chỉ ở số 1100 Rue Notre-Dame Ouest, thành phố Montreal, Québec H3C 1K3, tên tiếng Pháp École de technologie supérieure (ÉTS).  Trường được thành lập từ năm 1974, là ngôi trường đại học công lập, chuyên giảng dạy và đào tạo các ngành kỹ thuật, công nghệ tại Canada.

+ Trường Hành chính Quốc gia (Montréal):

Tọa lạc tại 555 Boulevard Charest Est, Québec, G1K 9E5, tên tiếng Pháp École nationale d’administration publique (ENAP), tiếng Anh (National School of Public Administration). Trường được thành lập năm 1969 bởi chính quyền tỉnh Quebec, nhằm khuyến khích người dân theo học hành chính một cách chuyên nghiệp sau một khoảng thời gian mà các cơ cấu xã hội và một số thay đổi diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Hầu hết đây đều là các trường danh tiếng tại Canada, theo thống kê của Liên đoàn các trường đại học và cao đẳng ở Canada (AUCC) thì các trường đại học ở Quebec nhận được nhiều tài trợ (của chính phủ tỉnh) nhất và có học phí thấp nhất tại Canada. Đây cũng lý do giải thích tại sao du học thành phố Montreal lại hấp dẫn các du học sinh quốc tế đến vậy.

Một điều đặc biệt nữa mà bạn không ngờ đến đó là Quebec còn là tỉnh lị có số lượng người Việt sinh sống nhiều nhất ở Canada, có khoảng hơn 50 nghìn người Việt sống ở đây, trước kia người Việt đến Quebec đa số là du học sinh nhưng sau này những người nhập cư đã tăng lên đáng kể. Những người Việt định cư tại Quebec có cuộc sống khá tốt và sống hòa hợp với người bản địa. Quebec, Canada có lẽ miền đất ấm áp nhất đối với du học sinh Việt xa xứ đang du học Canada, bởi vì họ có thể dễ dàng gặp được những người đồng hương giúp xua bớt nỗi nhớ quê nhà.

Trung tâm thành phố Montreal

Trung tâm thành phố Montreal

Những lễ hội màu sắc rực rỡ diễn ra hàng năm tại thành phố

Những lễ hội màu sắc rực rỡ diễn ra hàng năm tại thành phố

Cộng đồng người Việt ở thành phố Montreal

Những người Việt Nam đầu tiên có mặt tại thành phố Montreal vào năm 1954. . Trước 1975, cộng đồng người Việt ở Montréal chỉ độ 100 người, đa số là sinh viên du học. Sau đó, nhất là từ 1975 đến 1985, Montréal là nơi tiếp nhận người Việt nhiều nhất tại Canada. Thống kê dân số năm 2001 tíng được 25.605 cư dân gốc Việt đông thứ nhì sau cộng đồng người Việt tại Toronto. So với dân địa phương, người Việt ở thành phố Montreal có học vấn cao (14,5% : 28,3% có bằng đại học). Một số đáng kể hoạt động trong ngành y khoa (10,4% so với 5,5% dân bản xứ). Nói chung thì cộng đồng người Việt tại Montréal đã sát nhập một cách rất hòa đồng với đời sống và dân bản xứ.

Cộng đồng người Việt quốc gia tại Monteal

Cộng đồng người Việt quốc gia tại Monteal

Trở ngại đáng kể nhất của người Việt tại đây ngoài các dị biệt về tập quán và ngôn ngữ là vấn đề mưu sinh, vì nhiều người Việt đến nhầm thời điểm suy thoái của nền kinh tế Canada, hậu quả của chu kỳ suy thoái kinh tế thế giới. Theo thời gian, người Việt dần hội nhập được vào xã hội mới do sự cần cù chịu khó hoặc ý chí, nghị lực. Đại đa số hiện nay có việc làm phù hợp với khả năng chuyên môn, từ đó giải quyết được các khó khăn về vật chất cũng như tinh thần.