Đất Nước Canada

Tìm hiểu thành phố Guelph, Canada

Thành phố Guelph nằm ở phía tây nam Ontario, Canada. Guelph được đánh giá là một trong những thành phố đáng sống nhất Canada với môi trường sạch sẽ, an toàn, tiêu chuẩn sống cao, đồng thời là một trung tâm kinh tế, giáo dục của Canada. Các bạn có ý định du học Canada hãy cùng tìm hiểu về thành phố này nhé!

Thành phố Guelph
Thành phố Guelph

Lịch sử:

Thành phố Guelph được thành lập ngày 23 tháng 4 năm 1827, được coi là một trong những thị trấn đầu tiên được lập nên ở Canada và được chọn là trụ sở phát triển công ty của Anh. Guelph được chọn bởi tổng giám đốc đầu tiên của công ty, một tiểu thuyết gia nổi tiếng người Scottland có tên John Galt, đồng thời cũng chính ông là người thiết kế quy hoạch thành phố nhằm thu hút định cư. Thành phố được thiết kế giống như một thành phố trung tâm châu Âu, với những quảng trường, đường phố chính rộng và những con phố hẹp. Galt đã đặt tên cho thành phố là Guelph, dựa theo tên một dòng họ hoàng gia của Anh vì vậy thành phố còn được biết đến là “The Royal City” (Thành phố hoàng gia)

Mặc dù Galt đã lên kế hoạch hoành tráng xây dựng thành phố nhưng Guelph vẫn không vượt quá kích thước của một thị trấn cho đến khi Grand Truck Railroad nắm giữ thành phố từ năm 1856. Nhiều toà nhà lớn được xây dựng, một số được thiết kế bởi những kiến trúc sư nổi tiếng dựa trên kiến trúc của Toronto, bên cạnh đó cũng có tác phẩm của những nhóm kiến trúc sư địa phương, họ xây dựng và điêu khắc các tác phẩm đá vôi, sử dụng màu sắc hài hoà và còn tồn tại đến nay như những tác phẩm lịch sử lâu đời của thành phố Guelph.

Địa hình

Trung tâm thành phố Guelph nằm ở hợp lưu sông Speed và sông Eramosa. Sông Speed chảy từ phía bắc và sông Eramosa chảy từ phía đông, hai nhánh sông gặp nhau tại trung tâm thành phố và tiếp tục chảy theo hướng tây nam, nơi hợp nhất thành dòng Grand. Hệ thống sông ngòi dày đặc cùng với núi rừng tạo ra nhiều đường mòn và công viên giải trí cho Guelph.

Sông Speed của thành phố Guelph
Sông Speed của thành phố Guelph

Khí hậu:

Thành phố Guelph thuộc bang Ontario có khí hậu mùa đông lạnh, mùa hè nóng và ẩm, lượng mưa tương đối nhiều và có tuyết rơi. Nói chung Guelph có nhiệt độ thấp hơn những khu vực khác, đặc biệt là vào mùa đông, ngoại trừ vào mùa xuân khi thiếu gió biển thì nhiệt độ tăng cao hơn một chút.

Kinh tế:

Thành phố Guelph có một nền kinh tế đa dạng, với các ngành dẫn đầu là sản xuất, dịch vụ giáo dục, công nghiệp chế tạo kim loại… Chiến lược phát triển kinh tế của thành phố Guelph hướng đến các ngành khoa học đời sống, ngành nông nghiệp, thực phẩm, công nghệ sinh học, quản lý môi trường và các ngành công nghệ. Guelph cũng là thành phố có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất cả nước, trở thành một trong những thành phố dễ xin việc làm nhất tại Canada.

Văn hoá

Thành phố Guelph có một nền văn hoá gắn với lịch sử lâu đời, rất nhiều đường phố đã tồn tại hơn một thế kỷ, từ thời đại Victoria. Dấu tích của nền văn hoá còn được trưng bày trong bảo tàng Guelph Civic với những thước phim, hình ảnh và tài liệu liên quan đến sự phát triển của thành phố. Khu di tích Goldie Mill từng thuộc sở hữu của một gia đình xưa, qua thời gian ngày nay trở thành một địa điểm lịch sử công cộng có thể đến tham quan.

Bảo tàng Guelph Civic
Bảo tàng Guelph Civic

Thành phố Guelph cũng là thành phố của những địa điểm tham quan ngoài trời và các hoạt động lễ hội, các trung tâm nghệ thuật cũng như các đội thể thao.

Giáo dục

Thành phố Guelph nằm trong danh sách các thành phố đại học của Canada bởi là địa điểm của các trường đại học danh tiếng và cơ hội việc làm cao cho sinh viên. Guelph cũng phát triển hệ thống thư viện công cộng, một thư viện chính nằm ở trung tâm thành phố và năm thư viện chi nhánh, nơi sở hữu nhiều tài liệu quan trọng về thành phố cũng như cung cấp các tài liệu giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Đại học Guelph
Đại học Guelph

Trên đây là những điểm cơ bản khi tìm hiểu về thành phố Guelph, Canada, các bạn có ý định du học Canada hãy tham khảo một điểm đến lý tưởng để thực hiện ước mơ du học này nhé!