Đất Nước Canada

Tìm hiểu biểu tượng quốc kỳ của Canada – lá phong

Nhắc đến đất nước Canada là một quốc gia rất quen thuộc với chúng ta, không chỉ là thiên đường sống được người dân trên khắp thế giới lựa chọn mà còn là địa điểm du lịch, du học rất lý tưởng. Và khi nhắc đến Canada mọi người sẽ nhớ ngay đến biểu tượng chiếc lá phong tuy đơn giản nhưng rất ấn tượng.  có lẽ điều đầu tiên người ta nghĩ đến là hình ảnh của cây phong với những chiếc lá vàng, đỏ rực. Và không phải tự nhiên mà nó lại trở thành biểu tượng đặc trưng được nhiều người biết đến nhất của Canada. Hãy cùng tìm hiểu về lá phongbiểu tượng của Canada nhé!

Sự ra đời của biểu tượng Canada – lá phong

Canada là đất nước được biết đến với diện tích rừng đứng thứ ba thế giới – 400.000.000 hecta rừng tương đương 10% diện tích rừng của thế giới. Đây chính là lý do Canada là một trong những quốc gia xuất khẩu gỗ hàng đầu thế giới, trong chất lượng cũng như số lượng. Những thị trường khó tính như Nhật Bản và Hoa Kỳ, cũng như những thị trường lớn như Trung Quốc đều đánh giá rất cao chất lượng gỗ nhập khẩu từ đất nước Bắc Mỹ này, có thể nói gỗ nơi đây có chất lượng tốt nhất thế giới. 6% dân số của đất nước được làm việc nhờ vào những hợp đồng đến từ những cánh rừng. Ngoài ra, rừng còn mang tới nguồn doanh thu khổng lồ cho đất nước nhờ du lịch cảnh quan.

Tìm hiểu biểu tượng quốc kỳ ở Canada – là phong
Tìm hiểu biểu tượng quốc kỳ ở Canada – là phong
Lá phong là một biểu tượng quốc kỳ của Canada từ rất lâu
Lá phong là một biểu tượng quốc kỳ của Canada từ rất lâu

Cây phong chủ yếu có nguồn gốc ở châu Á nhưng có một số loài có mặt tại châu Âu, Bắc Phi và Bắc Mỹ. Các loài phong chủ yếu là cây gỗ cao tới 10-40m. Lá phong ở phần lớn các loài có dạng gân và thùy hình chân vịt, với 3-9 gân dẫn tới mỗi thùy, một trong các thùy đó ở chính giữa. Mặc dù, loài phong phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng riêng cây phong ở đất nước Canada lại rất đặc biệt. Canada có những rừng phong bạt ngàn, nhất là ở miền Đông Nam, đâu đâu cũng thấy những cây phong. Người ta cho rằng lá phong ở đây đổi màu đẹp hơn những nơi khác. Và không nơi nào như vùng đất này loài phong có thể tạo ra đường ngọt, mà từ đó người dân đã chế biến những loại thực phẩm đặc trưng, không chỉ phổ biến trong nước mà còn được nhiều nơi biết đến. Phong đường được cạo để lấy nhựa, sau đó đem đun nóng nhựa này để sản xuất syrup phong, đường phong hoặc kẹo phong.

Hoa phong có màu lục, vàng, da cam hay đỏ, tùy theo loài. Mặc dù từng hoa riêng lẻ thì nhỏ, nhưng hiệu ứng chung của cả cây khi ra hoa lại khá sặc sỡ ở một số loài. Trong nông nghiệp, do chúng là nguồn cung cấp phấn hoa chính vào đầu mùa xuân trước khi nhiều loài cây khác ra hoa nên phong được coi là quan trọng đối với sự sinh tồn của nhiều loài ong mật.

Không chỉ vì nơi đây xuất hiện nhiều cây phong nhất thế giới
Không chỉ vì nơi đây xuất hiện nhiều cây phong nhất thế giới
Mà lá phong còn là biểu tượng chứa rất nhiều ý nghĩa sâu xa hơn thế nữa
Mà lá phong còn là biểu tượng chứa rất nhiều ý nghĩa sâu xa hơn thế nữa

Ý nghĩa quốc kỳ hình lá phong – biểu tượng Canada

Quốc kỳ Canada được chọn vào năm 1965 với hai gam màu đỏ và trắng và điểm nhấn là hình ảnh một chiếc lá phong Canada – một loài thực vật đặc trưng ở quốc gia này, chiếc lá phong được thiết kế với 12 đỉnh nhọn và được in giữa lá cờ. 12 đỉnh nhọn trên chiếc lá phong Canada cũng đồng thời tượng trưng cho 2 tiểu bang và 10 bang của Canada và những thành phố của Canada, gam màu trắng xung quanh biểu tượng cho việc phần lớn lãnh thổ của Canada bị bao phủ bới tuyết trắng và khí hậu khắc nghiệt của mùa đông Canada. Hai phần màu đỏ ở hai bên tượng trưng cho Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Và để cường điệu hóa sự rộng lớn của Canada, quốc kỳ được thiết kế với tỉ lệ 1:2, thay vì 2:3 như các nước khác.

Trước khi được chọn để in trên lá cờ Canada, lá phong đã là biểu tượng của người Canada gốc Pháp và sau đó là xuất hiện trên quốc huy của đất nước này. Tại Canada, khoảng vào tháng 9, tháng 10 trên khắp các thành phố, nhất là tại thành phố Montreal khi đất trời vừa sang thu, các con đường và các công viên đột ngột chuyển màu, những sắc đỏ kiêu hãnh, sắc vàng cam lóng lánh phủ khắp những khoảng không gian khiến đất trời đều nhuộm một màu lãng mạn. Có lẽ chính vì lá phong Canada mang một nét đẹp đặc trưng khó có thể đặc tả bằng lời và nó phổ biến hầu hết khắp mọi nơi trên đất nước, nên người dân nơi đây đã chọn hình ảnh này để in lên quốc kỳ làm biểu tượng quốc kỳ Canada chăng?

Lá phong thay đổi vào mua thu là mùa cây rừng thay lá, người Canda ví mình như lá phong để thể hiện sự kiên cường này.

Canada có những rừng phong bạt ngàn, nhất là ở miền Đông Nam, đâu đâu cũng thấy những cây phong. Người ta cho rằng lá phong ở đây đổi màu đẹp hơn những nơi khác. Và không nơi nào như vùng đất này loài phong có thể tạo ra đường ngọt, mà từ đó người dân đã chế biến những loại thực phẩm đặc trưng, không chỉ phổ biến trong nước mà còn được nhiều nơi biết đến.

Canada - một trong những đất nước đáng sống nhất thế giới
Canada – một trong những đất nước đáng sống nhất thế giới

Có lẽ cũng vì vậy mà người dân Canada dành cho cây phong một tình yêu đặc biệt. Họ không chỉ chọn lá phong làm biểu tượng cho quốc kỳ, mà còn đưa biểu tượng này lên sách báo tạp chí, đồ dùng và rất nhiều hàng hóa khác. Bên cạnh đó người dân còn tổ chức “Lễ hội cây phong” vào tháng ba, tháng tư hàng năm như một sự kiện đặc biệt, nếu bạn có dịp tham dự chắc hẳn sẽ được người dân địa phương biểu diễn cả cách làm đường truyền thống từ cây phong.

Trong thế kỷ 17, lá phong là biểu tượng của người Canada gốc Pháp. Đến năm 1850, nó đã bắt đầu xuất hiên trên đồng phục, huy chương và được khắc lên bia mộ của của những người chiến sĩ đã hy sinh của Canada. Lá phong là niềm tự hào và đã trở thành hình ảnh tượng trưng cho Canada, chính vì vậy người ta còn gọi Canada là đất nước của cây phong.

Quốc kỳ Canada có thể được trưng hàng ngày tại các tòa nhà do chính phủ Canada vận hành, các sân bay, căn cứ quân sự, và văn phòng ngoại giao, cũng như bởi các công dân, trong thời gian bất kỳ trong ngày. Khi thượng quốc kỳ, nó cần phải sử dụng cột riêng và không được thấp hơn các hiệu kỳ khác. Quốc kỳ Canada được treo rủ nhằm biểu thị một thời kỳ để tang. Quân đội Canada có một lễ nghi đặc biệt để gấp quốc kỳ để trình diễn, như trong một tang lễ; tuy nhiên, Quân đội Canada không sử dụng cách thức này hàng ngày.

Như vậy là chúng ta đã phần nào hiểu được ý nghĩa sâu xa ẩn sau hình chiếc lá phong trên quốc kỳ được xem là biểu tượng Canada vô cùng đặc sắc để có thể biết thêm nhiều thông tin thú vị về đất nước này. Cùng du học Canada để tìm hiểu thêm về văn hóa của đất nước đáng sống nhất thế giới này nhé!