Đất Nước Canada

Thành phố Calgary – Thành phố lớn nhất tỉnh bang Alberta

Thành phố Calgary được biết đến là một nơi tuyệt vời để học tập và sinh sống tại tỉnh bang Alberta. Đến với Calgary bạn sẽ được khám phá những lễ hội lớn nhất hành tinh, môi trường sống tốt nhất thế giới và còn nhiều điều thú vị khác… Du học Canada tại Thành phố Calgary chắc chắn sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng.

Cùng New Ocean tìm hiểu nhé!

Thành phố Calgary – Thành phố lớn nhất tỉnh bang Alberta
Thành phố Calgary – Thành phố lớn nhất tỉnh bang Alberta

Thành phố Calgary tuyệt vời để sinh sống

Nằm ở phía nam tỉnh bang Alberta, Canada, cách thành phố Edmonton khoảng 3 giờ lái xe, Thành phố Calgary là thành phố lớn nhất tỉnh bang và lớn thứ  5 của Canada tính theo dân số. Thành phố tọa lạc tại phía đông chân đồi đầy nắng và gió của dãy núi Rocky hùng vĩ. Tính đến năm 2011, dân số của Thành phố Calgary là 1.096.833 triệu người và ngôn ngữ sử dụng chính là tiếng Anh.

Theo nghiên cứu của tạp chí Forbes, Calgary là thành phố nằm trên “rìa của bành đai năng lượng lớn nhất Canada và được hưởng mức thuế thu nhập lớn nhất cũng như ít các quy định ngặt nghèo nhất”. Mặc dù Thành phố Calgary có tốc độ phát triển nhanh và mật độ dân cư lớn nhưng thành phố vẫn luôn giữ được khí hậu trong lành và môi trường sống vô cùng thân thiện.

Đây là một trong những thành phố đáng sống nhất tại Canada
Đây là một trong những thành phố đáng sống nhất tại Canada

Để có môi trường sống thân thiện, không khí trong lành và cuộc sống vô cùng an toàn thì Thành phố Calgary đã đưa ra rất nhiều những chính sách và quy tắc ứng xử trong tất cả lĩnh vực của cuộc sống như các quy tắc về cách ứng xử tại nơi công cộng,  quy tắc tại nơi làm việc, sử dụng các chất kích thích, chính sách về nhân lực, chính sách về sức khỏe và y tế…. Tất cả đều có những quy định rõ ràng và đều có văn bản được công bố công khai. Nhờ vậy mà chính quyền Thành phố Calgary đã tạo ra một thành phố văn minh và phát triển.

Thành phố Calgary xinh đẹp vào mùa thu
Thành phố Calgary xinh đẹp vào mùa thu
Và khi thành phố lung linh về đêm
Và khi thành phố lung linh về đêm

Có thể tự tin khi nói rằng Calgary thực sự đã tạo cho người dân một cuộc sống khiến cho nhiều nơi trên thế giới phải ghen tị. Thành phố có tất cả các lợi ích của một trung tâm đô thị lớn với môi trường năng động và sáng tạo, lực lượng lao động cao, môi trường sạch sẽ và an toàn làm cho Thành phố Calgary trở thành thành phố đẳng cấp thế giới và là sự lựa chọn kinh doanh toàn cầu. Thành phố cũng đạt được nhiều thành tích đáng để nhắc tới như:

  • Tóp 5 thành phố của tương lai có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới (theo Economic Intelligence Unit, 2011)
  • Tóp đầu trên đất nước Canada và xếp thứ 51 trên thế giới về sự phát triển của nền kinh tế địa phương
  • Tóp 10 thành phố sạch đẹp nhất trên thế giới (theo Mercer human resource consulting)
  • Tóp 10 điểm nóng du lịch hàng đầu năm 2014 theo Tờ báo Anh The Guardian
  • Được chỉ định là “Thủ Đô Văn Hóa” của Canada năm 2012

Thời tiết tại Thành phố Calgary thì hãy yên tâm

Thành phố Calgary là thành phố lớn nhất của Canada , có trung bình 2300 giờ nắng mỗi nam. Thời tiết Calgary đa dạng và liên tục thay đổi nhưng bạn có thể yên tâm vì không quá khó chịu với hầu hết các thành phố khác ở Canada. Vào mùa hè, nhiệt độ cao nhất có thể vào 30 độ C nhưng mát mẻ vào buổi tối. Vào mùa đông, nhiệt độ có thể lạnh ( thấp xuống dưới -30 độ C) nhưng chỉ kéo dài vài tuần.

Một trong những đặc điểm thời tiết khác biệt của Thành phố Calgary là sự xuất hiện của Chinook, một cơn gió ấm thổi từ Thái Bình Dương và có thể làm tăng nhiệt độ lên 15 độ (hoặc thậm chí nhiều hơn) chỉ trong vài giờ, tạo ra một sự dễ chịu ngay trong thời tiết lạnh giá của mùa đông. Định cư tại tỉnh bang Alberta mà đặc biệt là thành phố Calgary chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một cuộc sống tuyệt vời và nhiều điều thú vị.

Calgary –ngôi nhà của ngành công nghiệp cao và năng lượng

Thành phố Calgary là thủ phủ của ngành công nghiệp năng lượng so với các thành phố khác ở Canada , là nơi hội tụ của nhiều trụ sở của các công ty lớn nhất ở Canada và trên thế giới, nhất là các công ty năng lượng trên thế giới. Hơn 80% công ty dầu khí và hơn 60% các công ty than hiện đang hoạt động tại Canada đặt tổng trụ sở tại Thành phố Calgary. Các công ty năng lượng lớn bao gồm BP Canada, Canadian Natural Resources Limited, Cenovus Energy, Encana, Imperial Oil, Suncor Energy, Shell Canada, TransCanada, và Nexen.

Đây là thủ phủ của ngành công nghiệp năng lượng lớn nhất Canada
Đây là thủ phủ của ngành công nghiệp năng lượng lớn nhất Canada

Ngành công nghiệp năng lượng đã trở thành thành phần chủ chốt của nền kinh tế Calgary (đặc biệt là dầu khí và than). Nó đã đóng góp lớn nhất cho GDP của thành phố. Càng ngày, Thành phố Calgary đang càng trở thành trung tâm toàn cầu cho tất cả mọi thứ năng lượng, với sự đại diện ngày càng nhiều các công ty trong lĩnh vực năng lượng thay thế, năng lượng mới và năng lượng xanh.

Tuy vậy, nhu cầu sản phẩm và dịch vụ của ngành công nghiệp năng lượng đã làm chất xúc tác cho sự đa dạng hóa và phát triển các ngành khác của nền kinh tế. Các lĩnh vực chính bao gồm ngành nông nghiệp, dịch vụ tài chính, ngành công nghiệp công nghệ cao, y tế và chăm sóc sức khỏe, du lịch, công nghệ truyền thông cũng đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế nhanh chóng của thành phố.

Hệ thống giáo dục tại thành phố Calgary

Chính quyền Thành phố Calgary luôn luôn hướng tới sự phát triển toàn diện của con người nhằm đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế đang bùng nổ ở Calgary. Calgary đã thành lập lên một hội đồng giáo dục để phát triển toàn diện con người. Với hệ thống giáo dục trước đại học, Thành phố Calgary có hệ thống các trường công lập với 221 trường đào tạo bằng tiếng Anh được điều hành bởi Hội đồng giáo dục Calgary. Ngoài ra còn có các trường trung học được thiết kế riêng để phát huy tối đa tiền năng của con người như trường thể thao quốc gia, trường Pháp ngữ… Bên cạnh các trường công lập thì trường tư thục ở Calgary cũng đóng gớp lớn cho việc xây dựng và phát triển giáo dục toàn diện ở thành phố.

Trường Đại học Calgary tọa lạc tại trung tâm thành phố
Trường Đại học Calgary tọa lạc tại trung tâm thành phố

Hệ thống giáo dục đại học và sau đại học của Thành phố Calgary rất phát triển với nhiều trường cao đẳng, đại học và dạy nghề. Các cơ sở đạo tào gồm có Đại học tổng hợp Calgary (University of Calgary) thành lập năm 1966, Đại học Mount Royal (Mount Royal University) thành lập năm 1911, Học viện công nghệ Nam Alberta (SAIT – South Alberta Institute of Technology), Trường Bow Valley (Bow Valey’s College), Trường nghệ thuật và thiết kế Alberta (ACAD – Alberta College of Art & Design), Trường đại học Ambrose (Ambrose University College) – trường tư thục Cơ-đốc giáo, và Trường đại học Thánh Maria (St. Mary’s University College) – trường tư thục Công giáo. Ngoài ra, Thành phố Calgary còn có cơ sở chi nhánh của Đại học tổng hợp Lethbridge (cơ sở chính tại Thành phố Lethbridge, Alberta) và Đại học tổng hợp DeVry (cơ sở chính tại Chicago, bang Michigan, Hoa Kỳ).

Với những gì giáo dục Thành phố Calgary đem lại thì đây chính là nơi bạn có thể đặt nền tảng tốt nhất cho sự phát triển tương lai của mình.

Nền kinh tế hùng mạnh giàu có, thị trường việc làm rộng lớn, thu nhập cao, thuế khóa thấp, thiên nhiên xanh tươi đẹp, cộng đồng thân thiện, giáo dục tốt, được chăm sóc sức khỏe miễn phí, cơ hội sở hữu nhà tại một thành phố giàu có của một quốc gia phát triển như Canada khiến Thành phố Calgary trở nên đáng yêu, đáng sống trong lòng cư dân.

Điểm đến du lịch lý tưởng

Thành phố Calgary chắc chắn là nơi thú vị để khám phá vào mùa hè, vì nơi đây diễn ra diễu hành ngoài trời lớn nhất thế giới. Nó đặc biệt lí tưởng với những ai mê vẻ đẹp hoang dã của những anh chàng cao bồi miền viễn Tây. Nhưng còn có một Calgary khác, đậm chất thơ và lãng mạn khi thu về. Một không gian tràn ngập nắng vàng rực rỡ. Hàng cây trên cầu sư tử, những con đường dẫn vào thành phố, công viên Eau Claire, Thảo Cầm Viên… lá chuyển sắc màu từng ngày. Khi đã đến thành phố Calgary, có nhiều điểm gần Thành phố Calgary mà du khách không nên bỏ lỡ dịp đến thăm.

Cây cầu hòa bình biểu tượng cho cuộc sống của người dân thành phố
Cây cầu hòa bình biểu tượng cho cuộc sống của người dân thành phố
Công viên núi Rocky – một trong những công viên nổi tiếng tại Canada
Công viên núi Rocky – một trong những công viên nổi tiếng tại Canada

Thu nhập cao

Thu nhập bình quân đầu người của Thành phố Calgary là 69,826 USD/năm (Theo Global City), cao hơn mức thu nhập bình quân đầu người của Canada:50,230.8 USD/năm, (theo Worldbank 2015). Alberta cũng là nơi tập trung nhiều tỉ phú nhất Canada hơn bất kỳ nơi nào vì đây là lãnh địa của dầu khí.

Định cư tại thành phố Calgary chắc chắn sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng
Định cư tại thành phố Calgary chắc chắn sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng