Kinh Nghiệm Du Học Canada

Phương tiện công cộng tại thành phố Toronto, Canada

Sử dụng các phương tiện công cộng tại thành phố Toronto là một cách tuyệt vời để di chuyển trong thành phố lớn nhất Canada này. Với sự thuận tiện, cơ sở hạ tầng hiện đại, chi phí rẻ, giao thông công cộng trở thành sự lựa chọn hàng đầu không chỉ của người dân mà của các bạn du học sinh Canada.

Ủy ban Giao thông Toronto (TTC) là đơn vị cung cấp dịch vụ giao thông công cộng trong thành phố, bao gồm các tuyến ở trung tâm và phà kết nối với Quần đảo Toronto. Go Transit phụ trách các khu vực ngoại ô

Giá vé sử dụng phương tiện công cộng tại thành phố Toronto

Bạn phải trả một lần duy nhất cho một chuyến đi một chiều. Giá vé tàu điện ngầm, xe bus và xe điện trong thành phố Toronto là giống nhau. Bạn có thể chuyển tuyến một cách miễn phí khi cần để đến nơi mà mình cần. Nhưng bạn phải trả tiền vé mới cho chuyến khứ hồi của mình hoặc nếu bạn dừng chân tại một địa điểm nào đó để mua sắm hay ăn uống.

Xe bus là phương tiện công cộng tại thành phố Toronto được người dân ưa thích
Xe bus là phương tiện công cộng tại thành phố Toronto được người dân ưa thích

Đối với người lớn, giá vé để sử dụng phương tiện công cộng tại thành phố Toronto như sau

Tùy chọn Chi phí (tính đến tháng 10/2017) Ghi chú
Tiền mặt $3.25 Đường đi không thay đổi khi bạn sử dụng xe bus và xe điện
Mã thông báo $9 Mua từ 3 mã thông báo trở lên
Vé ngày $12.5 Vé ngày không giới hạn số lần di chuyển trong một ngày của bạn. Vào cuối tuần hoặc ngày lễ, vé có thể sử dụng cho nhiều người đi cùng nhau
Vé tuần $43.75 Vé tuần giúp bạn di chuyển không giới hạn tất cả các ngày trong tuần Vé tuần sẽ có sẵn vào thứ Năm hàng tuần tại các gian hàng của TTC
Vé tháng $146.25 Vé tháng giúp bạn di chuyển không giới hạn tất cả các ngày trong tháng. Vé tháng có thể chia sẻ cùng gia đình và bạn bè nếu cùng loại vé.

Thẻ và vé được bán tại các ga tàu điện ngầm. Bạn có thể yêu cầu người thu phí đưa bản đồ hướng dẫn đi xe TTC miễn phí. Bạn cũng có thể mua thẻ và vé tại các cửa hàng tiện lợi hiển thị biển báo “Đại lý bán vé TTC” hoặc “Đại lý vé TTC”.

Nếu bạn thanh toán bằng tiền mặt hoặc sử dụng mã thông báo một lần, bạn có thể nhận được giấy “chuyển tiền” hoạt động như là bằng chứng thanh toán tiền vé và cho phép bạn thay đổi giữa các tuyến đường ở cấp đường phố mà không phải trả tiền lại, miễn là bạn đang thực hiện chuyến đi một chiều liên tục.

Vé sử dụng phương tiện công cộng tại thành phố Toronto không giới hạn giúp bạn linh hoạt trong việc dừng tại bất cứ địa điểm nào bạn thấy thú vị để khám phá.

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là phương tiện công cộng tại thành phố Toronto được người dân ưa thích nhất. Tàu chạy rất thường xuyên. Cứ 2 phút sẽ có một chuyến vào giờ cao điểm và 5 phút một chuyến vào các giờ khác. Tàu thường phục vụ từ lúc 6h sáng đến 1:30 sáng hôm sau và bắt đầu từ lúc 9h đối với ngày chủ nhật. Các chuyến tàu dừng tại các trạm dọc tuyến đường.

Hệ thống tàu điện ngầm hiện đại ở thành phố Toronto
Hệ thống tàu điện ngầm hiện đại ở thành phố Toronto

Bản đồ tàu điện ngầm được dán ở cửa ra vào của mỗi chiếc tàu. Bạn cũng có thể xem bản đồ trực tuyến trên website của TTC. Mỗi ga tàu điện ngầm có ít nhất một lối vào có nhân viên kiểm soát vé và chuyển khoản trong ngày. Các lối khác là hệ thống kiểm soát vé tự động khi bạn sở hữu mã thông báo, vé tuần và vé tháng. Lối vào tàu điện ngầm trung tâm thành phố  được đánh dấu bằng biển hiệu TTC và / hoặc tên của ga tàu điện ngầm.

Xe điện

Phần lớn phương tiện công cộng tại thành phố Toronto cung cấp các dịch vụ trên mặt đất là xe điện. Tất cả các điểm dừng xe điện được đánh dấu bằng một cột màu trắng với các dải màu đỏ và một biểu tượng xe điện. Trong một số trường hợp, khu vực dừng và chờ được đặt tại một khu vực riêng dọc theo đường ray. Trên các tuyến khác, điểm dừng được tìm thấy trên vỉa hè giống như trạm xe buýt; trong trường hợp này, hãy đợi ở đó cho đến khi xe điện dừng lại, sau đó đi ra ngoài phố để lên đó.

Xe buýt

Bên cạnh hệ thống xe điện, xe bus cũng là một trong các phương tiện công cộng tại thành phố Toronto được sử dụng thường xuyên. Xe bus TTC hoạt động giống như hầu hết các xe bus ở các thành phố Bắc Mỹ khác. Điều quan trọng là lập kế hoạch chuyến đi của bạn một cách cẩn thận, vì một số xe bus chạy thường xuyên và không phải tất cả các tuyến đường đều có xe.

Tất cả các điểm dừng xe bus được đánh dấu bằng một cột trắng với các dải màu đỏ và biểu tượng xe bus ( ảnh có cột dừng xe buýt ở phía xa bên trái ). Khi lên xe bus, hãy đặt vé của bạn trong hộp giá vé; nếu bạn đang chuyển sang một tuyến đường khác sau đó trong cùng một chuyến đi, hãy yêu cầu người lái xe chuyển khoản. Hoặc, nếu bạn đã có một chuyển chuyến, chỉ cần báo cho người lái xe. Khi điểm dừng của bạn được thông báo, hãy kéo dây yêu cầu dừng màu vàng hoặc nhấn một trong các nút “Dừng”. Nếu có thể, hãy sử dụng cửa sau để xuống xe.

Một trạm dừng xe ở thành phố Toronto
Một trạm dừng xe ở thành phố Toronto

Tạm kết: Việc di chuyển trong một thành phố lớn, đông dân khi mà bạn mới chuyển đến sinh sống không phải là chuyện dễ dàng. Hệ thống phương tiện công cộng tại thành phố Toronto không phải quá phức tạp nhưng cũng cần nhiều thời gian để hiểu hết về nó. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp các bạn du học sinh Canada có thể dễ dàng hơn trong việc làm quen với cuộc sống ở đây. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục ước mơ du học Canada

                                                                                                         Theo Diệp Anh.


#Nổi bật