Tư Vấn Du Học Canada

Những phát minh nổi bật của người Canada

Người Canada nổi tiếng là thông minh và có những phát minh đóng góp rất lớn vào sự phát triển của thế giới. Nếu bạn đang tìm hiểu về du học Canada và cũng quan tâm về con người nơi đây thì hãy cùng chúng tôi điểm qua những phát minh nổi bật của người Canada nhé.

  1. Canadarm – Phát minh của người Canada

Canadarm - Cánh tay robot
Canadarm – Cánh tay robot

Đây được xem là thành tựu nổi tiếng nhất của Canada trên trường quốc tế. Đây là cánh tay robot được sử dụng trên trạm vũ trụ quốc tế có nhiệm vụ đưa đón phi hành gia, chụp ảnh vệ tinh và nâng đỡ vật có trọng tải lên đến 3.3 tấn. Canadarm có chiều dài 15 mét, được đưa vào vũ trụ vào năm 1981 bởi tàu con thoi Columbia.

Nó được xây dựng bởi MDA Missions Space ở Brampton với tên đầy đủ là Shuttle Remote Manipulator System. Năm 1975, NASA và hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada (NRC) đã ký một biên bản ghi nhớ rằng Canada sẽ phát triển và xây dựng hệ thống này. Tính đến thời điểm hiện tại đã có tất cả 5 hệ thống cánh tay robot Canadarm đã được bàn giao cho NASA.

  1. Điện thoại

Rất ít người biết được rằng, chiếc điện thoại được phát minh từ Canada bởi Alexander Graham Bell vào năm 1877. Ông sinh ra tại Scotland nhưng đến năm 23 tuổi ông chuyển đến Canada sinh sống và đây là nơi thường gắn liền với tên tuổi của ông. Ông có 3 quốc tịch là Anh, Canada và Mỹ. Ông được xem là nhà khoa học nổi tiếng nhất của Canada khi ngôi nhà ở của ông hiện tại đã trở thành di tích lịch sử quốc gia của Canada. Ông mất vào năm 1922 tại Nova Scotia, Canada.

  1. Tin nhắn BlackBerry (BBM)

BlackBerry luôn là niềm tự hào của người dân Canada và với BBM thì đó là một phát minh trong lĩnh lực công nghệ xuất phát từ Canada đáng để mọi người nhắc tới. Tính đến tháng 10/2014 thì ước tính có khoảng 91 triệu người dùng BBM. BBM đang gặp phải dự cạnh tranh lớn từ các đối thủ như WhatsApp, Viber.

  1. Máy thổi tuyết – Phát minh của người Canada

Máy thổi tuyết tại Canada
Máy thổi tuyết tại Canada

Vùng đất Canada làm cho chúng ta thường liên tưởng tới xứ lạnh đầy băng tuyết, hay nhắc tới thế vận hội Olympic mùa đông được diễn ra vào năm 2010 tại Vancouver, Canada. Và vấn đề băng tuyết là một vấn đề lớn ở đây. Có lẽ bây giờ nhiều người phải cảm ơn ông Arthur Sicard ( Montreal ), người phát minh ra máy thổi tuyết vào năm 1925.

  1. Walkie Talkie (Máy bộ đàm)

Đây là phát minh thứ 3 nằm trong danh sách thuộc lĩnh vực thông tin liên lạc được phát minh bởi Donald Hings. Năm 1937, ông đã tạo ra một hệ thống tín hiệu vô tuyến di động với tên gọi “packset” và sau này được gọi là Walkie Talkie (Máy bộ đàm). Máy bộ đàm được phát minh để cho quân đội Canada sử dụng trong thế chiến thứ II.

  1. IMAX
Xem phim chuẩn Image MAXimum Canada
Xem phim chuẩn Image MAXimum Canada

IMAX (viết tắt của Image MAXimum) là một chuẩn sản xuất và trình chiếu phim được phát minh bởi công ty IMAX – Canada. IMAX có khả năng ghi và hiển thị hình ảnh có kích thước và độ phân giải lớn hơn so với hệ thống phim thông thường. Tính đến 31/12/2013, đã có 837 rạp IMAX ở 57 quốc gia.

  1. Máy tạo nhịp tim

Một phát minh cuối cùng không kém phần nổi tiếng đến từ Canada là máy tạo nhịp tim của kỹ sư John Hopps – Ông được xem là “cha đẻ của nền kỹ thuật y sinh Canada”. Bắt đầu từ năm 1949, ông làm việc với Tiến sĩ Wilfred Bigelow và John Callaghan tại viện Banting ở đại học Toronto cho tới khi phát triển máy tạo nhịp tim đầu tiên của thế giới vào năm 1951. Và lần đầu tiên thiết bị được cấy ghép vào cơ thể người là năm 1958 ở một người Thụy Điển.

Ngoài ra, một số những phát minh ứng dụng rất thiết thực với cuộc sống của người thế giới phải kể đến như: Bơ đậu phông, múi giờ, Trivial Pursuit (game đuổi bắt), Insulin trị bệnh tiểu đường hay xe lăn chạy bằng điện…cũng được tạo ra bởi những con người nơi đây.

Tham khảo:

Lựa chọn du học Canada và những lưu ý cơ bản

Hướng dẫn chọn trường khi du học Canada

Nhà ở khi du học Canada và những lưu ý cơ bản

Những điều bạn chưa biết về đất nước Canada

Đăng bình luận