Những ngày lễ tại Canada bạn nên biết


Đất Nước Canada

Những ngày lễ tại Canada bạn nên biết

Canada là một đất nước có lượng người nhập cư rất lớn. Vì thế mà Canada có nền văn hóa lâu đời và vô cùng phong phú. Những ngày lễ tại Canada là những điểm nhấn đặc sắc của văn hóa Canada mà bạn không nên bỏ lỡ. Cùng tìm hiểu về những ngày lễ tại Canada giúp bạn hiểu, dễ thích nghi và tham gia vào các ngày lễ này.

Ngày lễ tại Canada – Lễ tạ ơn

Lễ tạ ơn tại Canada
Lễ tạ ơn tại Canada

Đây là một ngày lễ tại Canada được tổ chức để mừng vụ mùa bội thu và gửi lời cảm ơn đến Chúa vì đã cho người dân cuộc sống ấm no, an lành. Tại Canada, lễ Tạ ơn được tổ chức vào thứ Hai tuần thứ 2 của tháng 10.

Ngày này không chỉ là ngày lễ tạ ơn mà còn là ngày để mọi người trong gia đình quây quần và ăn bữa tối cùng nhau.

Khác so với Mỹ, lễ Tạ ơn tại Canada không tổ chức tại tất cả các bang nhưng bạn vẫn được nghỉ 3 ngày lễ.

Christmas Day – Ngày Giáng sinh

Christmas Day – Ngày Giáng sinh
Christmas Day – Ngày Giáng sinh

Ngày giáng sinh hay còn là lễ Noel, là một ngày lễ tại Canada kỷ niệm Chúa Giêsu ra đời. Ngày này được tổ chức tại rất nhiều nước trên thế giới vào đêm 24/12 hàng năm.

Đây được coi là quốc lễ tại Canada. Các gia đình sẽ trang trí nhà cửa, tặng quà, cùng nhau thưởng thức bữa tối với món gà tây truyền thống hoặc đến nhà thờ.

Thông thường, ngày nghỉ Giáng sinh sẽ kéo dài tới tận năm mới. Du học sinh Canada sẽ có khoảng 2 tuần nghỉ lễ.

Thứ Sáu Tốt lành (Good Friday) và lễ Phục sinh (Easter Day)

Lễ Phục sinh (Easter Day)
Lễ Phục sinh (Easter Day)

Đây là hai ngày nghỉ lễ liên bang trên khắp Canada, thường diễn ra vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 vào cuối tuần sau lần trăng tròn đầu tiên của mùa Xuân.

Trong Kinh thánh, ngày Thứ Sáu Tốt lành là ngày chúa Jesus bị đóng đinh lên cây thánh giá. Những người theo đạo Kitô giáo sẽ đi nhà thờ vào ngày này. Các trường học, nhiều doanh nghiệp và tổ chức đóng cửa vào Thứ Sáu Tốt lành.

Lễ Phục sinh là ngày chúa Jesus sống lại. Thỏ và trứng là biểu tượng quan trọng nhất của hai ngày lễ này. Chúng biểu hiện cho khả năng sinh sôi nảy nở của con người và vạn vật. Mọi người thường đến nhà thờ cầu nguyện hoặc cùng nhau dùng bữa tối và tặng quà cho nhau.

Ngày lễ tại Canada – Ngày Victoria

Ngày Victoria là ngày lễ tại Canada lâu đời nhất, được người dân bắt đầu tổ chức từ năm 1845. Không những mang ý nghĩa tưởng nhớ Nữ hoàng Victoria mà ngày lễ này còn được xem như thời điểm để bắt đầu trồng trọt và làm vườn.

Ban đầu, người dân Canada ăn mừng Ngày Victoria vào 24/5 hằng năm. Tuy nhiên vào năm 1950, Quốc hội tuyên bố ngày Victoria được tổ chức vào thứ Hai trước ngày 24/5.

Halloween Day – Lễ hội hoá trang

Halloween Day – Lễ hội hoá trang
Halloween Day – Lễ hội hoá trang

Halloween được tổ chức tại Canada vào ngày 31/10 hàng năm và là một trong những ngày lễ tại Canada có từ rất lâu đời, được nhiều nước trên thế giới tổ chức.

Vào ngày này, trẻ con hoá trang kinh dị đến xin kẹo từng nhà với lời “trick-or-treat”. Thông thường, các gia đình sẽ chuẩn bị sẵn các túi kẹo, thắp sáng quả bí ngô khắc hình mặt nạ ở trước cửa ra vào để đón tiếp lũ trẻ đến xin kẹo.

Món ăn trong lễ hội hoá trang là món bánh bí ngô hoặc các thực phẩm làm từ bí ngô. Trong ngày này, các trường học tổ chức bữa tiệc Halloween cho học sinh. Các điểm tham quan, vui chơi giải trí trang hoàng và bày bán các sản phẩm liên quan đến Halloween.

New Year’s Day – Năm mới

Ngày năm mới tại Canada
Ngày năm mới tại Canada

Giống nhiều nước trên thế giới, Canada chào đón năm mới vào ngày đầu tiên của năm dương lịch. Trên khắp Canada, rất nhiều hoạt động diễn ra trong ngày này như các lễ hội, hòa nhạc và tổ chức ăn tối với gia đình, bạn bè trong men rượu sâm banh…

Pháo hoa là biểu tượng đánh dấu khởi đầu năm mới. Vì vậy có rất nhiều chương trình bắn pháo hoa được tổ chức tại các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada.

Ngày lễ tại Canada – Canada Day

Canada Day
Canada Day

Canada Day có ý nghĩa giống như ngày Quốc khánh của Việt Nam. Canada Day rơi vào ngày 1/7 hằng năm. Đây là ngày đánh dấu sự ra đời của Canada và được tổ chức trang trọng. Nhiều hoạt động diễn ra trong ngày này có thể kể đến như diễu hành, bắn pháo hoa, hòa nhạc…

Những món ăn đặc trưng cho Quốc khánh Canada là syrup lá Phong, bánh tart bơ, bánh sandwich, thịt hun khói…

Mọi người sẽ mặc trang phục có hai màu trắng đỏ và cùng hát vang bài quốc ca “O Canada”. Bên cạnh Canada Day, mỗi bang sẽ có riêng Ngày Thành phố/Tỉnh bang (Civic Day). Civic Day rơi vào thứ Hai đầu tiên của tháng 8.

Ngày lễ tại Canada – Ngày Lao động

Ngày Lao động được tổ chức vào thứ Hai đầu tiên của tháng 9 hằng năm và được xem như ngày lễ  tại Canada thường niên. Ngày lễ tại Canada này để hưởng ứng cuộc vận động giảm số giờ làm trong một tuần của người lao động.

Mọi thắc mắc về du học Canada mời liên hệ công ty tư vấn du học New Ocean để biết thêm thông tin chi tiết.

Bài viết liên quan:

  • Chơi ở đâu trong ngày lễ giáng sinh ở Canada
  • Đón năm mới tại Canada với những trải nghiệm độc đáo
  • 10 lễ hội đặc sắc ở Canada không thể bỏ lỡ
  • Khám phá lễ hội hoa tulip khi du học Canada
  • Tìm hiểu 4 lễ hội lớn nhất của Canada

 

 

 

 

 

 


#khám phá canada
#Văn hóa Canada
#đất nước canada