Những loại hình nhà ở khi du học Canada bạn cần biết


3 FlaresGoogle+


0
Facebook


0
Twitter


0
LinkedIn


2
Pin It Share


1


3 Flares


×

Bạn đã quyết định du học Canada, vậy ngoài việc quyết định việc chọn lựa trường, học phí thì vấn đề nhà ở cũng rất được quan tâm. Là quốc gia được xếp vào top các điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới về du học, Canada có hệ thống nơi cư trú có thể đáp ứng khá tốt nhu cầu ở trọ của du học sinh.

Do vậy, nếu bạn không có người thân ở Canada để ở trọ cũng đừng lo, vì tại đây du học sinh có khá nhiều lựa chọn về nơi ở. Thông tin về chỗ ở, nội trú hay ngoại trú đều có thể tìm ở mục “Văn phòng trợ giúp về nhà ở” trên website của hầu hết các trường. Bạn cũng có thể liên hệ với các tổ chức tư vấn và trợ giúp sinh viên nước ngoài, hoặc tìm trong bản tin của nhà trường hay trên các tờ báo địa phương. Dưới đây là những loại hình nhà ở khi du học Canada bạn cần tham khảo.

Nội trú (sống trong ký túc xá)

Một số trường có kí túc xá ngay trong khuôn viên trường hoặc gần trường. Hầu hết kí túc xá ở các trường tại Canada rất tiện nghi và hiện đại. Loại hình nhà khi du học ở Canada này được trang bị phòng tắm, nhà vệ sinh, giường, bàn học, wifi,…Ở một số kí túc xá khác, yêu cầu sinh viên phải tự trang bị drap trải giường và mền gối. Thông thường bạn sẽ chia phòng với một người nữa và cùng sử dụng nhà bếp, khu vực công cộng, phòng giặt ủi với những sinh viên khác. Internet và một số tiện ích sẽ được bao gồm trong chi phí thuê phòng được trả theo từng học kỳ.

Sống trong ký túc xá cũng là một giải pháp khi đi du học tại Canada

Sống trong ký túc xá cũng là một giải pháp khi đi du học tại Canada

Trung bình, bạn cần chuẩn bị từ 3000 đến 7000 đô la Canada một năm cho ngân sách tiền thuê phòng ở kí túc xá.

Ngoại trú (thuê nhà trọ ở ngoài)

Sau năm đầu tiên, các bạn sinh viên có xu hướng ra ngoài thuê căn hộ hoặc thuê nhà rồi ở chung với các sinh viên khác để “chia nhỏ” các khoản tiền thuê nhà và chi phí lặt vặt kèm theo. Bạn có thể tìm bạn chia nhà chung qua những nguồn trên Internet như Easy Roomate hoặc Roomster, qua các báo và tạp chí.

 Với loại hình nhà ở khi du học tại Canada này, bạn sẽ có thể có phòng riêng và chỉ dùng chung bếp, phòng tắm và khu vực công cộng. Chi phí cho việc thuê phòng có sự chênh lệch tùy thuộc vào vùng mà bạn muốn thuê. Đắt đỏ nhất là Calgary, Toronto và Vancouver, Quebec (dù vẫn chưa đắt đỏ bằng New York City hay London).

Đối với nhà trọ dạng này, diện tích và vị trí quyết định rất lớn tới chi phí. Khi một nhóm sinh viên cùng ở chung trong một căn nhà, chủ nhà sẽ tính tiền thuê theo từng người. Thông thường, chi phí thuê nhà ở ngoại trú của một sinh viên cũng tương đương với chi phí ở trong khu nội trú. Các chi phí như tiền thuê, lò sưởi, điện, điện thoại, truyền hình cáp, đi lại và đồ ăn được tính theo tháng. Song chi phí sưởi ấm trong những tháng mùa đông có thể rất cao. Mức giá trung bình cho chỗ ở ngoại trú tính theo đầu người từ 250-700 CAD/ tháng, còn giá phòng hay căn hộ chung cư dao động từ 400-1.500 CAD/tháng.

Bạn nên thuê trọ ở riêng khi đã quen dần với cuộc sống tại Canada

Bạn nên thuê trọ ở riêng khi đã quen dần với cuộc sống tại Canada

Tuy nhiên, cũng có lưu ý đối với những ai muốn thuê loại hình nhà ở khi du học Canada đó là: Bạn nên tham khảo danh sách nhà và các căn hộ chung cư cho thuê có sẵn được đăng trên các báo địa phương, phát hành hàng tuần. Khi ký kết hợp đồng thuê phải xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng vì chủ nhà sẽ đòi tiền đặt cọc thiệt hại trước. Trường hợp nhà có nhiều hư hỏng nên yêu cầu chủ nhà sửa chữa trước khi bạn dọn đến.

Homestay

Đối với các sinh viên mới du học năm đầu, còn lạ lẫm với văn hóa và môi trường sống của nơi đến, việc lựa chọn loại hình nhà ở khi du học tại Canada đó là “homestay”  –  giải pháp tối ưu – ít nhất là trong những năm tháng đầu tiên. Khi sinh sống cùng người bản xứ, bạn sẽ nhận được sự giám hộ, chăm sóc của họ như khi đang sống tại gia đình mình. Thông thường, những khu homestay có an ninh và vệ sinh tốt. Nếu bạn được sống trong những gia đình thân thiện, bạn sẽ được họ chuẩn bị cho cả bữa ăn (tất nhiên có tính thêm tiền). Ngoài ra, bạn có thể xin phép sử dụng một số đồ đạc chuyên dụng hàng ngày như máy sấy, bàn là, tủ lạnh… mà không cần mua mới. 

Lựa chọn nhà ở Homestay giúp bạn nâng cao khả năng Tiếng Anh của mình

Lựa chọn nhà ở Homestay giúp bạn nâng cao khả năng Tiếng Anh của mình

  • Kinh nghiệm khi lựa chọn ở Homestay khi du học tại Canada

Chi phí dịch vụ tìm nhà ban đâù khoảng 200 đô la Canada. Sau đó, bạn có thể phải trả khoảng 400 đến 800 đô la Canada một tháng cho phòng ở và các bữa ăn trong ngày với gia đình.

Ở homestay, bạn sẽ được tham gia sinh hoạt chung với gia đình bản địa, nâng cao khả năng tiếng Anh và học hỏi thêm về văn hóa.

Trên đây là 3 hình thức nhà ở phổ biến tại Canada, hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích về nơi ăn và chốn ở cho các du học sinh Canada trong tương lai.

Những lưu ý khi lựa chọn loại hình nhà ở khi du học tại Canada

Tìm hiểu sớm

Trước khi bạn nhận được thư nhập học chính thức, nhiều trường sẽ gửi cho bạn định hướng về các lựa chọn loại hình nhà ở khi du học tại Canada. Các lựa chọn này thường được liệt kê trên trang web của trường, tài liệu quảng cáo hoặc các tài liệu tiếp thị khác. Du học sinh cần nghiên cứu sớm và so sánh các định hướng về chỗ ở trước khi gửi đơn xin học chính thức cho nhà trường.

Kế hoạch ăn uống

Sinh viên sống trong khuôn viên trường thường lựa chọn hình thức ăn uống ngay trong ký túc xá. Nội dung về chi phí cho ăn uống bạn có thể xem thêm tại chi phí du học. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc các lựa chọn về ăn uống khác ở bên ngoài trường (có thể tự nấu) vì du học sinh Việt Nam sẽ không dễ dàng thích nghi ngay với đồ ăn tại Canada khi mới sang học tập.

Tiện ích

Các tiện ích cơ bản đi kèm khi thuê chỗ ở như nước nóng, ga, điện và các dịch vụ internet có thể đã được tính vào cùng chi phí thuê nhà hoặc sẽ được tính riêng. Bạn nên tìm hiểu kĩ về vấn đề này trước khi kí vào các hợp đồng cho thuê, vì những chi phí cho tiện ích cơ bản này có thể chiếm đến 1/3 chi phí cho chỗ ở.

Bạn phải thật sự thoải mái khi lựa chọn nhà ở để du học tại Canada

Bạn phải thật sự thoải mái khi lựa chọn nhà ở để du học tại Canada

Khi nào bạn nên đến Canada

Bạn nên đến Canada sớm hơn thời gian nhập học để làm quen với các cơ sở của trường cũng như các khu vực xung quanh nơi bạn sống. Tại Canada vào mùa hè, nhiều trường tại đây có thể đóng cửa cho đến tháng 9 do vẫn đang trong kì nghỉ. Bạn nên đến Canada sớm, nhưng không nên quá sớm vì bạn sẽ cảm thấy cô đơn khi khóa học chưa bắt đầu.

Hợp đồng thuê nhà và thanh toán

Bạn có thể được yêu cầu ký một hợp đồng thuê nhà khi thuê nhà nguyên căn. Thời hạn thuê thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Bạn có thể phải thanh toán tiền thuê nhà + tiện ích (điện, nước) + internet / truyền hình cáp cộng với tiền đặt cọc(thông thường bằng với tiền thuê nhà trong một tháng) trong lần thuê đầu tiên.

Lời khuyên

– Hãy tận dụng mọi sự trợ giúp từ trường nếu họ có thể giúp bạn tìm chỗ ở tại Canada.

– Hãy cận thận với sự gian lận trên một số trang web thuê phòng. 

Mẹo: không bao giờ gửi tiền trước khi nhìn thấy căn hộ hoặc cho đến khi bạn gặp chủ sở hữu/đại diện cho thuê của căn hộ.

– Các trường có thể cung cấp thêm các dịch vụ như nấu ăn tại nhà, giới thiệu tổ chức thuê nhà hoặc cũng có khi trợ giúp du học sinh trong vấn đề nhà ở. Du học sinh nên chủ động liên hệ với trường để tìm hiểu và có phương án giải quyết sớm.

– Việc lựa chọn ở ký túc xá hoặc nhận giới thiệu từ trường là không bắt buộc cho mọi du học sinh quốc tế, trong đó có du học sinh Việt Nam.

– Hãy tìm chỗ ở mà bạn cảm thấy thoải mái và an toàn tại nơi bạn sẽ học tập trong suốt thời gian ở Canada.