Những Điều Bạn Chưa Biết Về Đất Nước Canada

canada(Du học Canada cùng New Ocean)

Tên gọi

Cái tên Canada bắt nguồn từ từ gốc “Kanata” có nghĩa là đất đai, làng xóm hoặc nơi định cư. Nhà thám hiểm Jacques Cartier là người đầu tiên phát hiện ra đất nước này vào năm 1535 trong một cuộc thám hiểm đến song St. Lawrence. Những người thổ dân Iroquois đã sử dụng từ “Kanata” để chỉ cho Cartier đường vào làng Stadacona. Họ cảm thấy rất thích thú khi sử dụng từ của người Huron- Iroquois để chỉ nơi định cư hay làng xóm và Cartier đã sử dụng từ này để chỉ toàn bộ vùng đất, lãnh thổ còn lại, cái tên Canada đã được dùng để gọi toàn bộ vùng phía Bắc của sông St Lawrence. “Canada”  lần đầu tiên được trở thành tên gọi chính thức của đất nước này vào năm 1791. Trải qua những giai đoạn phát triển, Cái tên Dominion Canada – Xứ tự trị Canada chính thức được sử dụng vào những năm 50 khi Canada dành được quyền tự trị.

Thủ đô

Thủ đô của Canada là Ottawa. Đây là một thành phố tự trị thuộc tỉnh Ontario. Ottawa nằm ở bờ phía nam của sông Ottawa. Thành phố Ottawa đã được nữ hoàng Victoria chọn vào ngày 31/12/1857. Ngày nay, Ottawa đã trở thành thủ phủ của Canada và là một trong bốn thành phố lớn nhất của Canada.

Đô thị và dân nhập cư

Canada là thành phố lớn thứ hai trên Thế giới về diện tích. Hàng năm, Canada đón nhận hàng nghìn những người dân nhập cư từ khắp mọi miền trên Thế giới, tất cả những du học sinh, những người lao động tạm thời, người nhập cư và những người tị nạn từ hơn 200 quốc gia trên thế giới.

Những người nhập cư thường chọn sống ở các thành phố Vancouver, Montreal và Toronto.Họ thường thích sống ở những khu vực đô thị hơn là các vùng nông thôn. Vì vậy, các tỉnh có nhiều khu vực đô thị lớn như Ontario sẽ thu hút một lượng lớn những người dân nhập cư.

Những thành phố lớn của Canada

–          Toronto: Toronto là thành phố có dân số đông nhất của Canada và là thành phố trung tâm của tỉnh Ontario. Toronto nằm trong top đầu những trung tâm thương mại lớn trên Thế Giới. Các điểm thu hút khách du lịch của Toronto: Casa Loma, Bảo tàng hoàng gia Ontarion, triển lãm nghệ thuật Ontarion…

–          Montreal: Montreal là thành phố lớn thứ hai của Canada, thuộc tỉnh Quebec. Trong nhiều năm, thành phố Montreal đã trở thành trung tâm công nghiệp và tài chính của Canada. Một số điểm du lịch của Montreal là Vườn Bách thảo Montresl, Mount Royal…

–          Vancouver: là thành phố cảng thuộc tỉnh British Columbia. Vancouver nằm trong top những thành phố dễ sống nhất trên Thế giới, và là nơi thường xuyên diễn ra những sự kiện và các hội thảo quốc tế. Vancouver là một trong những trung tâm công nghiệp của Canada.

–          Ottawa: Thủ đô của Canada, thuộc tỉnh Ontario. Thành phố Ottawa là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học- kỹ thuật của Canada và cũng là nơi có số dân trí thức lớn nhất Canada.

–          Calgary: là thành phố lớn nhất của tỉnh Alberta. Đây là thành phố nổi tiếng với du lịch sinh thái và các môn thể thao mùa đông. Nền kinh tế của Calgary phụ thuộc chủ yếu dựa vào công nghiệp dầu mỏ.

Hoàng ca “God save the Queen”

Hoàng ca “God save the Queen” (Chúa phù hộ Nữ hoàng) của Canada có nguồn gốc từ một bài ca yêu nước ở London, nước Anh, xuất hiện vào năm 1745. Không ai biết rõ danh tính của tác giả hay nhạc sĩ sáng tác. “God save the Queen” được biểu diễn chính thức ở Canada tại các sự kiện có mặt đầy đủ những thành viên của gia đình Hoàng gia và cũng là một phần nghi thức đối với các vị toàn quyền Canada.

Người Scots cho rằng bài hát này dựa trên một bài hát chúc mừng cổ có từ năm 1611 có tên là “Remember O thou man” hay “Franklyn is fled away” từ năm 1669. Một cụm từ bắt nguồn từ kinh thánh Bible năm 1535, “God save the King”đã được sử dụng làm khẩu lệnh hải quân thay cho mật lệnh “Long to reign over us”.

Trong một thời gian dài, hoàng ca được sử dụng như là một biểu hiện của lòng trung thành đối với Hoàng gia, với nhà vua. Bài hát đã được dịch ra các thứ tiếng ở một số quốc gia như Đan Mạch, Nga…cho đến năm 1833 khi Czar Nicholas phát hành một phiên bản mới. Giai điệu của bài hát đã rất phổ biến ở nhiều quốc gia như Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ…

“God save the Queen” được hát ở Vương quốc Anh như một bài hát truyền thống.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Pin It
  • Share
  • Tweet

Chia sẻ

About phamvananh