Du Học Canada

Những cơ hội mở ra khi du học đất nước Canada

Đất nước Canada: Thiên đường học tập và định cư cho sinh viên du học Canada. Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế thuộc các chương trình cao đẳng trở lên được ở lại Canada từ 1-3 năm để tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Sau khi có việc làm full-timetừ 6 tháng đến 1 năm,…

Đất nước Canada – Thành phố đáng sống nhất thế giới

Người dân Canada chỉ cung ứng được tối đa 70% nhu cầu trong tổng số 6.5 triệu lao động mà nước này cần tính đến 2020. Do đó, chính phủ Canada đang đưa ra hàng loạt chính sách hấp dẫn để thu hút du học sinh quốc tế ở lại làm việc tại đây.

Không những tự hào vì có được các thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp và diện tích rộng lớn thứ 2 thế giới, đất nước Canada còn là một trong các cường quốc công nghiệp với sự phát triển vượt bậc về kinh tế và sở hữu hệ thống chính trị, thương mại, văn hóa cùng cơ sở vật chất hàng đầu.

Về kinh tế, đất nước Canada không chỉ là một trong mười quốc gia hàng đầu trong công nghiệp sản xuất mà còn là một cường quốc kỹ thuật tiên tiến và công nghiệp dịch vụ với 3/4 dân số làm việc trong lĩnh vực này. Với nền kinh tế tri thức cùng sự đa dạng về ngành nghề, kinh tế của Canada không ngừng lớn mạnh nhờ việc ứng dụng kỹ thuật cao cũng như không còn phụ thuộc vào nhiều vào tài nguyên thiên nhiên như trước đây.

Đất nước Canada là đất nước đáng sống nhất thế giới
Đất nước Canada là đất nước đáng sống nhất thế giới
Bởi những chính sách thuận lợi cho du học sinh quốc tế
Bởi những chính sách thuận lợi cho du học sinh quốc tế
Canada ngày càng trở thành điểm đến thu hút sinh viên quốc tế
Canada ngày càng trở thành điểm đến thu hút sinh viên quốc tế

Trải qua khủng hoảng kinh tế, đất nước Canada được biết đến như một quốc gia kiểu mẫu về sự linh hoạt và nhanh nhạy, vượt lên đầu sóng để tiến nhanh hơn. Quốc gia này khiến thế giới nể phục vì giữ mức tăng trưởng GDP ổn định 2%/năm, GDP năm 2013 cán mốc 1,825 nghìn tỷ USD, GDP bình quân đầu người ở mức 51,990 USD thuộc hàng top toàn cầu. Kinh tế Canada vẫn tiếp tục phát triển bền vững với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất nhóm G7, lãi suất thấp kỷ lục giữ vững từ năm 1990 đến năm 2014 là 6.1%, tỷ lệ lạm phát ổn định và được kiểm soát ở mức thấp nhất.

Cơ hội việc làm tại đất nước Canada

Thị trường lao động đất nước Canada – niềm mơ ước của các quốc gia và người lao động

Vào tháng 7 năm 2009, mặc dù môi trường kinh tế toàn cầu chưa phục hồi nhưng nền kinh tế Canada đã mở rộng với tốc độ vượt trội so với G7 và thị trường lao động đã bắt nhịp nhanh chóng với hơn 1,6 triệu việc làm mới. Hơn nữa nhóm lao động có mức lương cao, tay nghề cao, công việc toàn thời gian và trong lĩnh vực tư nhân đã trở thành các nguồn chính trong việc tạo công ăn việc làm trong suốt quá trình phục hồi nền kinh tế. Đây là minh chứng thuyết phục nhất cho một nền kinh tế thống nhất theo quản lý của chính phủ nhưng đầy linh hoạt và mềm dẻo để phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân. Tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia tư vấn du học.

Nếu tính cả lao động part-time, có đến 76% dân số Canada tham gia vào thị trường lao động (với độ tuổi từ 15-74) và là cao nhất trong G7. Trong đó đến hơn 70% số người lao động hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, kế đến là các lĩnh vực như sản xuất, xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp…

Với tất cả những gì Canada mang lại cho bạn
Với tất cả những gì Canada mang lại cho bạn
Bạn sẽ không bao giờ phải hối hận khi được học tập ở đây
Bạn sẽ không bao giờ phải hối hận khi được học tập ở đây

Dựa vào hàng loạt các chính sách hấp dẫn và đầu tư mạnh mẽ để hướng tới thị trường lao động chất lượng cao, đất nước Canada được xem là điển hình về sự minh bạch trong hệ thống việc làm và sự kết nối tuyệt vời giữa đào tạo và nhu cầu tương lai của nền kinh tế; giữa người lao động với thông tin tuyển dụng và nhà tuyển dụng. Với tất cả những nỗ lực đó, Canada đã xác định được chi tiết về số lượng lao động cần thiết trong vòng 10 năm thậm chí 20 năm, dự đoán khả năng đáp ứng của người dân Canada và tính ra sự thiếu hụt cần có giải pháp để bù đắp phục vụ phát triển kinh tế. Nếu chỉ tính lao động full-time, giai đoạn 2011 – 2020 Canada cần tới 6.5 triệu lao động mới và 2/3 số lao động này tập trung tại nhóm có kỹ năng cao, yêu cầu tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Trong lúc đó, người Canada chỉ đáp ứng được tối đa là 70%, 30% lao động còn lại được định hướng mạnh mẽ vào việc thu hút sinh viên quốc tế học tập và ở lại nơi đây.

Nếu như Úc, Anh, Mỹ, Singapore…thu hút sinh viên quốc tế để phát triển xuất khẩu dịch vụ giáo dục thì đất nước Canada lại đặc biệt nhấn mạnh sự chào đón sinh viên quốc tế đến đây để được học tập, trải nghiệm và tiếp tục ở lại làm việc, đóng góp cho nền kinh tế. Điều này thể hiện mạnh mẽ trong hàng loạt chính sách khuyến khích của chính phủ cho các du học sinh khi du học Canada gồm có:

Thứ nhất: Chính phủ Canada hỗ trợ tài chính lớn cho giáo dục, dẫn đến học phí và chi phí sinh hoạt của du học sinh thấp hơn hẳn các nước khác. Được biết đến là nước chi cho giáo dục lớn nhất G7, chính phủ Canada dành tới 5.2% GDP để đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, các nguồn chi từ người dân cũng chiếm 1.8 % GDP. Quốc gia này xem giáo dục là sự đầu tư lớn lao để phục vụ phát triển nền kinh tế. Chi phí học tập trung bình mỗi năm của du học sinh tại đất nước Canada chỉ 20,000 CAD (tương đương 400 triệu VNĐ), rẻ hơn rất nhiều so với Anh 20,000 GBP (tương đương 700 triệu VNĐ), Úc 40,000 AUD (tương đương 800 triệu VNĐ)…

Cơ hội làm việc tại Canada ngay sau khi tốt nghiệp
Cơ hội làm việc tại Canada ngay sau khi tốt nghiệp
Chính phủ Canada đã tạo ra rất nhiều điều kiện thuận lợi để giữ du học sinh ở lại
Chính phủ Canada đã tạo ra rất nhiều điều kiện thuận lợi để giữ du học sinh ở lại

Thứ hai: Chính phủ công bố minh bạch các ngành nghề ưu tiên định cư tại Canada cần lao động nước ngoài tại Canada cũng như các tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Thậm chí thông tin rõ ràng về mô tả công việc, trình độ đào tạo cần thiết và gợi ý cả cơ sở đào tạo mà du học sinh nên theo học. Sự quy hoạch mang tính hệ thống các chương trình đào tạo và cấp độ để đảm bảo cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên là cao nhất, giảm lãng phí chi phí đào tạo đến mức tối thiểu.

Thứ ba: Chính phủ ngày càng cải tiến về quy trình cấp xét Visa du học. Đặc biệt từ 01/06/2014 sinh viên quốc tế không cần phải chờ sau 6 tháng mới được cấp work permit mà được cấp tự động ngay khi nhận visa sinh viên. Đây là động thái tích cực nhất thể hiện mong muốn sinh viên quốc tế tham gia sớm hơn và có điều kiện hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế trong quá trình học tập, tạo tiền đề vững chắc về kinh nghiệm để chính thức tham gia thị trường lao động đất nước Canada trong tương lai. Chính phủ cho phép sinh viên làm thêm 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ. Thêm vào đó, các cơ sở đào tạo tăng cường nhiều các chương trình thực tập (internship) hoặc thực tập hưởng lương (co-op). Đây không những là một giải pháp nâng cao trình độ cho sinh viên quốc tế mà còn là biện pháp ngắn hạn và tức thời cho thị trường lao động part-time có nhu cầu rất cao tại Canada.

Thứ tư: Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế thuộc các chương trình cao đẳng trở lên được ở lại Canada từ 1-3 năm để tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Sau khi có việc làm full-timetừ 6 tháng đến 1 năm, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Canada và hưởng nhiều phúc lợi từ chính phủ nước này.

Thứ năm: Ngoài chính sách khuyến khích chung của đất nước Canada, mỗi tỉnh bang lại có các chính sách riêng để thu hút sinh viên quốc tế đến làm việc như miễn bảo hiểm y tế và hoàn trả học phí lên tới 60% tại Manitoba và Saskatchewan, miễn thuế tỉnh bang tại Alberta

Cơ hội định cư lâu dài tại đất nước Canada

Với những chính sách hấp dẫn được nêu trên, Canada hiện có đến 22% người lao động có độ tuổi từ 25-64 là người nhập cư và hơn 35% sinh viên quốc tế lựa chọn ở lại làm việc sau tốt nghiệp. Đây được xem là nguồn cung quan trọng về lao động trình độ cao đối với đất nước Canada và cũng là tỉ lệ cao nhất trong số các nước OECD, bao gồm Úc, Anh và New Zealand. Phần lớn sinh viên quốc tế tập trung trong nhóm lao động có trình độ tốt nghiệp đại học và cao đẳng, phù hợp với nhu cầu hiện tại của thị trường nước này. 30% nhu cầu công việc mới tại Canada là do sinh viên quốc tế đảm nhận và nước này cũng có tỷ lệ nhập cư cao nhất khổi G7.

Canada đứng thứ 6 trong 10 quốc gia phồn thịnh và an sinh xã hội tốt nhất thế giới. Bằng cấp tại các trường Đại học ở Canada được công nhận trên toàn thế giới. Hiện Canada đang thiếu hụt lao động ở các ngành nghề như: y tế, giáo dục, kinh doanh, quản trị nhà hàng khách sạn… Vì thế, những ngành này sẽ ưu tiên xét định cư để thu hút nhân lực nước ngoài.

Và cuối cùng là cơ hội định cư tại Canada lâu dài
Và cuối cùng là cơ hội định cư tại Canada lâu dài

Du học sinh quốc tế đến với đất nước Canada nên tuân theo các quy định về an ninh cũng như cách mà họ vẫn thường làm khi đi đến các quốc gia khác trên thế giới. Các bạn có thể liên hệ với bất kỳ Trung tâm Giáo dục Canada nào để được tư vấn về các vấn đề an toàn cá nhân hoặc có thể tham dự các buổi hướng dẫn về an toàn cá  nhân tại trường khi đến học tại Canada.

Một trong những vấn đề các du học sinh quan tâm nhất khi quyết định đi du học Canada là cơ hội việc làm và định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp. Với những chính sách mới về nhập cư và việc làm đối với sinh viên quốc tế gần đây, các bạn trẻ ngày càng có nhiều cơ hội hơn khi có định hướng gắn bó lâu dài với đất nước Bắc Mỹ xinh đẹp này.

Theo luật của chính phủ Canada, kể từ tháng 04/2008, tất cả du học sinh tốt nghiệp chương trình cao đẳng hoặc đại học tại Canada sẽ được ở lại Canada làm việc 3 năm và sẽ có cơ hội ở lại định cư. Hiện nay, những ngành nghề đang có nhu cầu cao tại Canada thuộc các lĩnh vực tài chính, kế toán, bán hàng, công nghệ thông tin và di động, tâm lý, Y tế-sức khỏe, xã hội và xây dựng. Tất cả các ngành nghề yêu cầu trình độ tối thiểu là Cao đẳng, cá biệt có một số ngành đòi hỏi trình độ Thạc sĩ và thông thạo ít nhất một trong 2 ngoại ngữ chính là Anh và Pháp.

Những việc làm nào đang có nhu cầu tuyển dụng cao tại Canada?

Tài chính kế toán, Bán hàng chuyên nghiệp, Công nghệ thông tin,  Dược sĩ, Trợ lý y tá, Điều dưỡng ở các viện dưỡng lão, Quản lý Nhà hàng-Khách sạn, Chuyên viên tư vấn tâm lý xã hội, Kỹ thuật viên y khoa và xét nghiệm, Quản lý nhân sự, Chuyên viên nhân sự, Chuyên viên phục hồi chức năng, Tâm lý, Quản lý xây dựng.

Mức lương tại Canada

Đất nước Canada đứng thứ 6 trong số 10 quốc gia có mức thu nhập tối thiểu cao nhất thế giới. Phụ thuộc vào từng bang song nói chung mức lương tối thiểu dao động từ 9.3 tới 10.7 đô Canada/giờ. Đây cũng là quốc gia có nền kinh tế toàn cầu hóa và tương hợp rất cao với Mỹ và cũng là quốc gia có chênh lệch thu nhập thuộc loại thấp nhất thế giới.

Ngoài ra, mức lương tại Canada cũng tùy thuộc vào bằng cấp và kinh nghiệm thực tế. Bình quân, một cử nhân đại học với 1 năm kinh nghiệm trở lên có thể thu nhập từ 60.000 đô Canada/năm. Đặc biệt đối với các ngành thuộc lĩnh vực ngành Y khoa-Sức khỏe, mức thu nhập có thể lên đến 100.000 đô Canada/năm. Tất cả các nhân viên chính thức đều được bảo hiểm và đảm bảo quyền lợi.

Đất nước Canada là một nước đa chủng tộc và văn hóa, chính vì vậy môi trường sống ở đây rất thân thiện và cởi mở. Hơn nữa với chính sách mở rộng cửa, Canada đang thực sự là một điểm đến hứa hẹn. Có nhiều phương thức để có thể định cư tại Canada thông qua diện tay nghề, diện đầu tư và du học. Đối với loại hình đầu tư, mục đích cơ bản của chương trình di trú mà chính phủ thiết lập là khuyến khích người nước ngoài có kinh nghiệm kinh doanh đăng ký định cư tại Canada: thu hút nguồn tiền và kinh nghiệm của họ để cống hiến vào sự phát triển kinh tế của Canada, mang cơ hội làm việc tới cho người dân Canada.