Văn hóa nghệ thuật Canada

Một số văn hoá giao tiếp của người Canada

Canada là một đất nước có nền văn hoá đa dạng, với sự giao thoa của nền văn hoá Mỹ cũng như văn hoá châu Âu. Đây cũng là đất nước có sự di cư lớn nên tương đối cởi mở, qua thời gian là một đất nước giàu văn hoá. Khi du học Canada, bạn nên chú ý một số văn hoá giao tiếp cơ bản của người Canada, hãy cùng New Ocean tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  1. Văn hoá gặp gỡ và chào hỏi

Khi gặp gỡ một người Canada, nghi thức chào hỏi phổ biến nhất đó chính là bắt tay. Tuy nhiên tại một số nơi như Quebec hay các thành phố nói tiếng Pháp, khi gặp bạn bè thân thiết hay người trong gia đình, người Canada thường ôm và hôn nhẹ lên gò má, hôn lên má trái rồi lên má phải, họ cho rằng như thế sẽ thân thiện hơn. Dù vậy thì việc ôm hôn phù hợp hơn nếu hai người gặp gỡ là nam – nữ hoặc nữ – nữ, còn với nam – nam, họ vẫn sẽ chọn cách bắt tay.

Văn hoá giao tiếp của người Canada
Văn hoá giao tiếp của người Canada

Khi giao tiếp, người Canada cũng rất coi trọng ánh mắt. Ánh mắt không nhìn thẳng vào người đối diện khi nói có thể bị xem là đang né tránh điều gì đó, hoặc không tôn trọng đối phương. Do đó khi giao tiếp với người Canada, các bạn hãy nhớ giữ ánh mắt và không quên nở một nụ cười thân thiện nhé.

Đừng quên giao tiếp bằng ánh mắt
Đừng quên giao tiếp bằng ánh mắt

Mặc dù người Canada có xu hướng nhanh chóng xưng hô bằng tên thay vì họ, nhưng vì phép lịch sự, hãy xưng hô bằng họ cho đến khi giao tiếp đủ thân mật và bạn được cho phép gọi bằng tên.

Về các vấn đề cá nhân, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự khi hỏi tuổi, đối với cả nam và nữ. Với đối tượng khoảng dưới 30 tuổi thì việc này dễ được chấp nhận hơn. Vấn đề cân nặng cũng ít khi được đề cập đến, tuy nhiên với đối tượng giao tiếp là nam, và nếu có ý định khen về thân hình của họ thì bạn vẫn có thể hỏi về cân nặng.

  1. Văn hoá tặng quà

Thông thường, người Canada thường tặng quà nhau trong dịp sinh nhật và Giáng sinh. Nếu bạn được một người Canada mời đến nhà dùng bữa tối, bạn có thể chọn mua một hộp socola, một bó hoa hay một chai rượu. Đặc biệt ở thành phố Quebec, nếu bạn muốn tặng rượu cho ai đó, hãy chắc chắn đó là chai rượu ngon nhất, tốt nhất bạn có thể mua. Hoặc không, khi được mời đến dùng bữa tối của người Quebec, tặng hoa cũng là một hình thức phổ biến và được yêu thích. Nhưng cần nhớ là không được tặng hoa lily trắng, vì ở Canada, hoa đó chỉ dùng trong đám tang. Các du học sinh cũng đừng tặng tiền như một món quà nhé, người Canada thường không hay làm như vậy. Còn nếu bạn là người được nhận quà, khi nhận quà hãy bóc quà ngay tại đó.

Bạn có thể chọn mua socola, hoa hoặc rượu
Bạn có thể chọn mua socola, hoa hoặc rượu
Khi nhận quà hãy bóc quà ngay tại đó
Khi nhận quà hãy bóc quà ngay tại đó
  1. Văn hoá khi dùng bữa

Văn hoá dùng bữa ở Canada nhìn chung khá thoải mái và không có nhiều nghi thức. Tại thành phố Quebec thì có một số hình thức nhỏ, khá giống với hầu hết các nghi thức tại bàn ăn của phương Tây:

  • Bạn nên cầm dĩa bằng tay trái và cầm dao bằng tay phải
  • Chờ chủ nhà bắt đầu dùng bữa rồi mới được dùng, không nên ăn trước khi chủ nhà bắt đầu
  • Khi ăn không chống hai khuỷu tay của bạn lên bàn
  • Bạn có thể từ chối dùng thêm đồ ăn hay uống mà không cần giải thích bất cứ điều gì
  • Để thừa một chút thức ăn ở cuối bữa vẫn có thể được chấp nhận
Chú ý trong văn hoá dùng bữa tại Canada
Chú ý trong văn hoá dùng bữa tại Canada

Trong một bữa tiệc ngày nay ở Canada, việc chúc rượu mà không cụng ly ngày càng trở nên phổ biến vì việc cụng ly đôi khi bị coi là quá khách sáo. Trừ những dịp lễ cưới hay những bữa tiệc kỉ niệm, thì việc chúc rượu theo cách trang trọng cũng ít phổ biến.

Trên đây là một số điểm cơ bản trong văn hoá giao tiếp với người Canada, các bạn hãy ghi nhớ và dùng đúng trong những trường hợp giao tiếp nhé!