Kinh Nghiệm Du Học Canada

Làm thêm khi du học và định cư tại Canada

Chắc chắn khi đi du học Canada bạn sẽ nghĩ đến việc đi làm thêm, vừa để đỡ 1 phần chi phí cho việ chọc, phần là chi vào các hoạt động sinh hoạt, hay tăng thêm kinh nghiệm bản thân,… Tuy nhiên bạn có biết rằng bạn hoàn toàn có thể định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp Đại học. Hôm nay Newocean xin chia sẻ cho bạn về Làm thêm khi du học và định cư tại Canada.

Làm thêm khi du học và định cư tại Canada
Làm thêm khi du học và định cư tại Canada

Làm thêm khi du học Canada

Du học Canada, du học sinh được phép đi làm thêm. Nếu trong khuôn viên trường học thì không cần xin giấy phép làm việc còn nếu như làm thêm ở ngoài cần có giấy phép làm việc (work permit). Cũng giống như nhiều nước khác, Canada giới hạn thời gian làm thêm của sinh viên. Bạn được phép làm việc bán part time không quá 20h/tuần trong thời gian học và làm full time 40h/tuần vào các kỳ nghỉ như hè và nghỉ đông. Thu nhập từ việc làm thêm khoảng từ 800 – 1.600 CAD/tháng tùy từng vào công việc.

 >> Du học Canada vừa học vừa làm

Bạn có thể dễ dàng tìm được công việc sinh viên làm thêm lao động phổ thông với mức lương khoảng 800 – 1.000 CAD/tháng. Nếu những sinh viên có kết quả học tập khá trở lên có thể xin được những công việc làm trợ giảng ngay ở trường với mức thu nhập cao hơn, đủ để bạn có thể chi trả chi phí ăn ở (khoảng 10.000 CAD/năm). Với những sinh viên muốn làm thêm ngoài trường học có thể tìm những công việc như nhân viên bán hàng tại các siêu thị, nhà hàng, quán cà phê, bách hóa, shop quần áo, cửa hàng sách, cửa hàng hoa… Nếu như bạn biết về công nghệ, kỹ thuật và máy tính có thể làm những việc liên quan đến lập trình các chương trình phần mềm, quản lý Website, thiết kế, hoặc sửa máy tính… với mức lương cao từ 1.200-1.600 CAD/tháng.

Du học Canada vừa học vừa làm
Du học Canada vừa học vừa làm

Định cư tại Canada khi du học Canada

Việc làm thêm được coi như là 1 bước đệm cho mục tiêu định cư về sau, đất nước Canada cho phép sinh viên quốc tế ở lại tối đa 3 năm sau khi tốt nghiệp (tùy theo bậc học) để tìm việc. Chính sách mở cửa này nhằm để tận dụng nguồn “chất xám” từ bên ngoài đóng góp cho nền kinh tế nước Canada, có rất nhiều trường Đại học tại Canada hỗ trợ sinh viên tìm việc với các công ty, đối tác sẵn có song song với việc đào tạo các kỹ năng viết CV, trả lời phỏng vấn, nhằm tối đa hóa khả năng thành công, có được việc làm của sinh viên sau khi học xong.

Du học Canada - định cư tại Canada
Du học Canada – định cư tại Canada

Manitoba và Saskatchewan  là 2 bang cho phép sinh viên sinh viên quốc tế tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng, cao học,… được định cư vĩnh viễn, kể cả khi chưa tìm được việc làm. Manitoba và Saskatchewan đều miễn bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế theo học tất cả các chương trình bao gồm: cao đẳng, đại học, sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ… 2 bang này cũng có chính sách hoàn trả học phí cho du học sinh thông qua chương trình thuế thu nhập nếu như bạn ở lại làm việc tại 2 bang này sua khi tốt nghiệp.

Trên đây là một số kinh nghiệm chia sẻ về Làm thêm khi du học và định cư tại Canada, hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu biết rõ hơn về cuộc sống cũng như định hướng của mình khi du học Canada.

 

Đăng bình luận