Một số vấn đề về làm thêm khi du học tại Canada
Kinh Nghiệm Du Học Canada

Một số vấn đề về làm thêm khi du học tại Canada

Đối với một du học sinh, việc tìm được một công việc làm thêm để kiếm thêm khoản thu nhập là điều rất được quan tâm. Chính phủ Canada cũng rất cởi mở khi có những chính sách cho phép các du học sinh làm thêm khi du học tại Canada. Chính sách cho phép du học sinh làm thêm giúp Canada trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều bạn trẻ.

Lưu ý về việc làm thêm khi du học tại Canada
Lưu ý về việc làm thêm khi du học tại Canada

Quy tắc về việc làm thêm khi du học tại Canada

 • Kiểm tra visa du học Canada của mình có thuộc diện được làm thêm không.
 • Nếu theo học khóa học tiếng Anh thì bạn sẽ không được phép làm thêm. Chỉ những chương trình học chính thức mới được làm thêm.
 • Du học Canada bậc trung học thì không được làm thêm.
 • Sinh viên được phép làm thêm 20 giờ/tuần, gồm cả thời gian bạn làm trong và ngoài trường học, không tính những công việc thực tập bắt buộc của khóa học.
 • Trong các kỳ nghỉ giữa các khóa học, du học sinh không bị giới hạn thời gian làm thêm.

Một số lựa chọn làm thêm khi du học tại Canada cho du học sinh

Làm thêm ngay tại trường

Các công việc làm thêm tại trường thường là các công việc như:

 • Trợ giảng
 • Phục vụ căng tin, thư viện
 • Thủ thư, hỗ trợ công tác thư viện….

Nếu thành tích học tập của bạn tốt và có muốn có thêm kinh nghiệm làm việc như trợ giảng hay tìm kiếm tài liệu. Bạn có thể làm mà không cần giấy phép của nhà trường và không hạn định thời gian.

Bạn nên tham gia vào các công việc tình nguyện của trường. Các công việc sẽ giúp cải thiện được kỹ năng giao tiếp và làm việc của bạn cũng như nhận được các phần thưởng nhỏ từ trường.

Việc làm thêm ngay tại trường mang đến cho bạn cơ hội tiếp xúc và mở rộng mối quan hệ với nhiều người. Nếu bạn thể hiện tốt và chăm chỉ, họ có thể giúp đỡ bạn trong công việc sau này.

Làm thêm ngoài trường

Công việc làm thêm ngoài trường có rất nhiều lựa chọn tuy nhiên lại không dễ để ứng tuyển. Đa số các bạn muốn làm thêm khi du học tại Canada đều chưa có kinh nghiệm làm việc.

Muốn làm thêm ngoài trường bạn phải xin được giấy phép làm việc từ nhà trường. Giấy phép làm việc của bạn sẽ được xem xét trên lịch học và chương trình học của bạn để xem bạn có được đi làm thêm hay không. Một số trường hợp bạn sẽ không được đi làm thêm và bạn phải tuân thủ điều đó.

Có rất nhiều công việc part-time khá thú vị dành cho du học sinh, như:

 • Làm ở nông trại
 • Bồi bàn
 • Phụ bếp
 • Làm nail
 • Nếu bạn có nền tảng tốt về ngôn ngữ, bạn có thể làm phiên dịch viên

Nếu bạn muốn có công việc part time tại công ty lớn thì bạn nên trau dồi kỹ năng ngôn ngữ và tin học của mình. Những bạn đã có kinh nghiệm tại nước thì đây là điều thuận lợi cho bạn tìm việc.

Thực tập nhận lương trong chương trình học

Thực tập nhận lương trong chương trình học cũng là một công việc làm thêm khi du học tại Canada.

Thực tập có lương giúp sinh viên vận dụng những kiến thức mình đã được học vào công việc. Điều này giúp sinh viên tăng khả năng hòa nhập cũng như làm việc. Sinh viên có thể áp dụng các kiến thức mình đã học vào thực tế và tạo ra thu nhập.

Đây được coi là một phần trong chương trình học của sinh viên để lấy điểm. Chương trình thực tập thường không chiếm quá 50% chương trình học trên lớp. Nhà trường sẽ kết hợp với các công ty, xí nghiệp để cho sinh viên đi thực tập.

Thông qua quá trình thực tập sẽ giúp sinh viên có thể tự đánh giá được kỹ năng của chính mình. Từ đó rút ra được những kinh nghiệm, hạn chế để phát huy và chỉnh sửa trong tương lai. Ngoài ra tạo được mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên cũng giúp ích cho công việc sau này của bạn.

Lưu ý về việc làm thêm khi du học tại Canada

Theo quy định, sinh viên quốc tế làm thêm khi du học tại Canada chỉ được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần và ngoài giờ học.

Chọn ngôi trường và diện du học không phù hợp là một trong những lý do khiến nhiều sinh viên quốc tế phải làm thêm để có thể theo học.

Chính sách giới hạn giờ làm thêm 20h/ tuần giúp sinh viên tập trung vào việc học. Đây mới là mục tiêu hàng đầu của du học giúp sinh viên không bị sao nhãng học tập.

Đoạn kết

Làm thêm khi du học tại Canada giúp sinh viên có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Sinh viên được trải nghiệm thực tế, trau dồi kỹ năng giao tiếp và tiếng Anh, văn hóa quốc gia. Mong rằng với bài viết trên bạn sẽ biết thêm một số thông tin và tìm được một công việc làm thêm phù hợp khi du học Canada.

Mọi thắc mắc hay cần hỗ trợ về du học Canada xin mời liên hệ với công ty tư vấn du học New Ocean để nhận được thông tin và tư vấn chi tiết.

Một số bài viết liên quan: