Kinh nghiệm văn hóa giao tiếp Canada


Văn hóa nghệ thuật Canada

Kinh nghiệm văn hóa giao tiếp Canada

Trong thời gian du học Canada du học sinh chắc chắn sẽ phải thường xuyên giao tiếp với người bản xứ. Đã có không ít du học sinh phạm những sai lầm văn hóa giao tiếp Canada ngay từ lần gặp đầu. Điều đó đã khiến trong mắt người bản xứ ấn tượng không tốt về bạn. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ phải tìm hiểu về văn hóa giao tiếp Canada trước khi phạm phải những sai lầm đó nhé.

Văn hóa giao tiếp Canada
Văn hóa giao tiếp Canada

1. Những quan niệm chung của cộng đồng Canada về văn hóa giao tiếp

Canada là một xã hội đa dạng về dân cư nên cũng bao gồm rất nhiều nền văn hóa nhỏ. Đặc biệt, văn hóa giao tiếp Canada chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền văn hóa Mỹ. Vì vậy, họ rất quen thuộc với những gì thường được trông đợi trong xã hội Mỹ. Bên cạnh đó, Canada cũng thừa hưởng nhiều di sản văn hóa châu Âu. Bạn sẽ thấy  rất nhiều nghi thức xã giao châu Âu cũng được áp dụng tại đây. Trong đó, những điều tối kỵ cơ bản như hút thuốc lá trong nhà người không hút thuốc, quên cảm ơn người mời ăn uống, gọi điện cho người khác quá khuya, sử dụng điện thoại trong nhà hát, bỏ thừa thức ăn trên đĩa,… là chuyện bạn tuyệt đối không nên phạm phải.

2. Những điều cần lưu ý trong văn hóa giao tiếp Canada

a. Những hành động trong khi giao tiếp

 • Nhìn vào mắt khi nói chuyện là một cách thể hiện sự thành thật trong văn hóa giao tiếp Canada. Ngược lại, khi bạn không nhìn thẳng khi đối thoại, người Canada sẽ hiểu là bạn đang cố che giấu điều gì đó hoặc khả nghi.
 • Đối với người ở Quebec và những vùng nói tiếng Pháp tại Canada, thay vì bắt tay chào hỏi, bạn có thể ôm và hôn nhẹ lên má. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng giữa người nam với người nữ hoặc nữ giới với nhau.
 • Bạn hắt hơi tạo ra âm thanh quá lớn hoặc không kịp chuẩn bị khăn giấy. Khi đó, bạn cần nói “xin thứ lỗi” như một phép lịch sự tối thiểu.
 • Hành động giơ tay lên và cong một hay vài ngón tay là ám hiệu tục tĩu. Điều đó khó được người bản xứ chấp nhận trong văn hóa giao tiếp Canada.
 • Đừng bao giờ chỉ tay vào người khác dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bạn có thể tránh bằng cách mở rộng bàn tay ngửa lên và hướng về phía người đó.

b. Những lời nói

 • Người Canada luôn mang một niềm tự hào lớn về dân tộc, tôn giáo, ngôn ngữ hay văn hóa truyền thống của mình. Công nhận những điều đó tức là bạn tôn trọng họ. Bạn sẽ nhận được sự đón tiếp ở bất cứ đâu. Bạn sẽ dễ dàng hòa nhập vào văn hóa giao tiếp Canada.
 • Người Canada có thể thảo luận về sự giàu sang hay thành tựu một cách vô cùng cởi mở. Tuy nhiên, việc hỏi về thu nhập vẫn bị coi là kém tế nhị ở một số nơi.
 • Người Canada chỉ chúc tụng một cách trịnh trọng một lần duy nhất khi tham gia buổi tiệc. Thậm chí, người nào nhấc ly lên và nói câu chúc tục đến lần thứ 2 sẽ bị đánh giá là kẻ học đòi.
 • Việc hỏi về tuổi tác thật trong văn hóa giao tiếp Canada được xem là thiếu tế nhị. Việc này sẽ trở nên dễ được chấp nhận hơn một chút khi đối tượng được hỏi là nam giới. Hoặc người đang ở độ tuổi dưới 30.

c. Khi đến nhà người bản xứ

 • Việc tháo giày trước khi bước vào nhà là một thông lệ cần làm trong văn hóa giao tiếp Canada.
 • Khi đến thăm viếng nhà người quen dù thân hay không, bạn cũng nên tế nhị mang theo một món quà tượng trưng. Thể loại quà sẽ phụ thuộc vào thành viên trong ngôi nhà đó. Ví dụ như nhà có trẻ nhỏ thì bạn nên tặng đồ chơi hay kẹo. Nhà có đàn ông thì tăng rượu. Nhà có phụ nữ thì đừng quên mang theo hoa.

d. Một số lưu ý khác

 • Việc một người tự rót rượu cho mình được xem là một lỗi trong văn hóa giao tiếp Canada. Thay vì vậy, hãy để mắt tới ly của người khác và rót cho họ. Đừng quên khi rót rượu nên dùng tay phải, tay còn lại để gần khuỷu tay kia.
 • Khi thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, bạn phải đặt gọn gàng những tờ tiền vào tay người nhận. Nếu không, bạn sẽ bị xem là một kẻ thô lỗ. Trong những trường hợp khác như trong ngân hàng, nhân viên sẽ đặt tiền lên bàn cho khách. Trong quán bar thì khách sẽ để tiền lên bàn của người phục vụ quầy.
 • Trong văn hóa giao tiếp Canada, người Canada cũng cho rằng “quà tặng không bằng cách tặng”. Do đó, họ rất chú ý đến cách mà mình được trao quà. Cụ thể, bạn nên đưa bà bằng cả hai tay, hoặc dùng tay phải và có sự hỗ trợ của tay trái. Tuyệt đối không nên đưa bằng một tay.

Trên đây là một số chú ý trong văn hóa giao tiếp Canada. Các bạn hãy lưu ý để tránh những sai lầm khi giao tiếp nhé. Du học Canada không chỉ để học tập mà còn để trải nghiệm cuộc sống. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn dồng hành trên con đường thực hiện giấc mơ du học của bạn.

 


#du hoc canada
#Nổi bật
#Văn hóa giao tiếp Canada