Kinh Nghiệm Du Học Canada

Kinh nghiệm tìm nhà trọ khi du học Canada

Việc được nhận vào các trường ở Canada không nhất thiết đảm bảo rằng sinh viên có chỗ ở tại trường của mình. Thông tin về chỗ ở, trong hay ngoài trường (nội trú hay ngoại trú) có thể tìm ở mục “văn phòng trợ giúp về nhà ở” trên trang website của hầu hết các trường hoặc sinh viên có thể liên hệ với các tổ chức tư vấn và trợ giúp sinh viên nước ngoài. Thông tin cũng có thể tìm thấy ở bản tin trong trường hay trên các tờ báo.

Kinh nghiệm tìm nhà trọ khi du học Canada
Kinh nghiệm tìm nhà trọ khi du học Canada

1. Trọ ở nhà dân

Hầu hết các trường nói tiếng Anh tạo điều kiện để sinh viên trọ ở nhà dân cho phù hợp với nhu cầu của sinh viên. Giá cả thường dao động từ 500 đôla Canada tới 900 đôla Canada một tháng cho phòng ở và ăn. Có thể chọn giữa ở nhà riêng hay một căn hộ. Nhà được giữ  sạch sẽ và đồ ăn được đảm bảo. Thông thường thì cả hai vợ chồng chủ nhà đều đi làm. Trong một số trường hợp, sinh viên phải dùng chung các phương tiện sinh hoạt, ví dụ như  nhà tắm.

Đơn đăng ký sẽ được cung cấp khi đăng ký xin học. Trong đó có nhiều câu hỏi để đảm bảo rằng sinh viên sẽ được thoải mái tại nơi ở trọ của mình (ví dụ: bạn có thích thú vật, thích trẻ nhỏ, ghét hay dị ứng với cái gì…). Nếu sinh viên có vấn đề không ổn với môi trường, thì có thể xin chuyển chỗ.

2. Nội trú – Kinh nghiệm tìm nhà trọ khi du học Canada

Mỗi trường đều có các hình thức ở nội trú (ký túc xá) khác nhau. Một số ký túc xá chia thành khu nhà ở cho nam, khu nhà ở cho nữ, khu nhà ở chung (nam và nữ ở chung một tòa nhà nhưng khác nhau theo tầng hoặc cánh cửa khu nhà), phòng đơn hoặc phòng đôi (cũng có phòng 3 nhưng không phổ biến), và các khu kiểu căn hộ với một số phòng ngủ gắn liền với một phòng khách chung và một căn bếp. Phòng tắm thường là chung nhưng được giữ sạch sẽ.

Một số khu ký túc xá có bếp, một số khác thì không. Một số ký túc xá yêu cầu các sinh viên mua thẻ dưới hình thức một thẻ ghi nợ cho phép sinh viên ăn tại nhà hàng của trường và thỉnh thoảng có một số thẻ được sử dụng để ăn tại các nhà hàng ở ngoài trường học. Chi phí cho phòng ở và thẻ ăn có thể được tham khảo tại trang web của từng trường.

Nhà ở khi du học Canada
Nhà ở khi du học Canada

Khi vào xem trang web của từng trường, các bạn nên tìm hiểu về thủ tục đăng ký cho việc ở trong ký túc xá. Việc đăng ký ở trong ký túc xá có thể được làm ngay khi sinh viên đăng ký học ở trường hay sau khi sinh viên đã được chấp nhận.

3. Ngoại trú

Nếu sinh viên quyết định thuê một căn hộ hay một căn nhà, sinh viên có thể chọn sống một mình hay sống chung với các sinh viên khác. Có rất nhiều khu nhà ở ngoài khuôn viên của trường nhưng vẫn rất tiện để liên hệ với trường. Các sinh viên có thể thuê một phòng trong một căn nhà hay một căn hộ riêng. Một số khu nhà ở được trang bị đầy đủ, một số khác thì không.

Một số thành phố có rất nhiều khu nhà ở ngoài khuôn viên của trường, một số khác thì không, và một số thì đắt hơn nhiều so với các nơi khác với các điều kiện sống rất khác nhau. Diện tích và vị trí của nhà ở có thể ảnh hưởng rất lớn tới chi phí. Chi phí thuể nhà ở của một sinh viên thường tương đương với chi phí ở trong nội trú. Khi một nhóm sinh viên cùng ở chung trong một căn nhà, chủ nhà thường tính tiền thuê riêng cho từng sinh viên.

Chi phí về tiền thuê, lò sưởi, điện, điện thoại, tivi, truyền hình cáp, đi lại và đồ ăn thường được tính theo tháng. Chi phí sưởi ấm trong những tháng mùa đông có thể rất cao.

4. Phương tiện giao thông

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Loại phương tiện giao thông mà sinh viên sử dụng tùy thuộc vào vị trí hay thành phố nơi họ ở. Các thành phố lớn của Canada thường gắn liền với nhau và có thể dễ dàng đi lại qua các phương tiện như máy bay, phà, xe buýt công cộng, taxi, tàu hỏa và các phương tiện cá nhân. Thông tin về các tuyến đường và lịch trình của các chuyến xe buýt và tàu hỏa luôn có sẵn. Ngay khi tới nơi, các bạn sinh viên nên tìm hiểu về thông tin của các phương tiện giao thông công cộng và tìm kiếm chúng trên trang web chính thức của thành phố.

>>Kinh nghiệm ở Homestay khi du học Canada

Nếu bạn dự định lái xe, bạn phải có bằng lái xe quốc tế. Bạn cũng có thể lấy bằng lái xe Canada nếu bạn tham gia các lớp học và một kỳ kiểm tra lái xe tại Canada. Bạn cũng có thể sở hữu một chiếc xe như hầu hết các sinh viên lựa chọn đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng, bởi vì nó an toàn, sạch sẽ, tiết kiệm và hiệu quả. Bạn nên biết rằng việc duy trì hay sở hữu một chiếc xe có thể sẽ rất đắt đỏ do những chi phí về sửa chữa, bảo hiểm, và xăng dầu. Bên cạnh đó, hầu hết các trường thu phí đỗ xe trong trường.

5. Thức ăn

Hầu hết các dân tộc trên thế giới đều có đại diện sinh sống tại Canada. Vì vậy ẩm thực Canada cũng rất phong phú, ở đây cũng có rất nhiều đồ ăn gắn liền với các nền văn hóa khác nhau. Các thành phố lớn hơn thì có nhiều sự lựa chọn hơn về các nhà hàng với các đồ ăn từ các nước khác nhau. Có rất nhiều nhà hàng Việt Nam tại khu người Trung Quốc, tại đây bạn có thể tìm thấy đồ ăn Việt Nam.

>>Cẩm nang giao tiếp khi bạn lần đầu tiên đến Canada

Đăng bình luận