Kinh nghiệm làm thêm khi du học tại Canada


3 FlaresGoogle+


0
Facebook


0
Twitter


0
LinkedIn


2
Pin It Share


1


3 Flares


×

Học phí và chi phí sinh hoạt luôn là vấn đề đau đầu của các bạn sinh viên khi đi du học. Nhiều bạn nghĩ rằng mình có thể đi làm thêm nhưng rất nhiều quốc gia cấm sinh viên đi làm thêm vì sợ ảnh hưởng đến việc học. Tuy nhiên, Canada lại là quốc gia khuyến khích sinh viên đi làm thêm, với những chính sách hỗ trợ khác nhau, chính phủ Canada luôn quan tâm đến việc học tập và cuộc sống của các bạn du học sinh quốc tế khi đến với Canada. Kinh nghiệm làm thêm khi du học tại Canada dưới đây, sẽ chia sẻ với các bạn du học sinh tương lai và những bạn du học sinh vừa mới vượt qua khuôn khổ của đất nước để trải nghiệm của sống mới.

Làm thêm khi đi du học tại Canada

Làm thêm khi đi du học tại Canada

Làm thêm khi đi du học tại Canada

Làm thêm trong thời gian học: Chính phủ Canada quy định rõ là cho phép sinh viên đi làm thêm nhưng chỉ trong giới hạn cho phép là 20h/tuần. Tức là sinh viên có thể đi làm thêm sau giờ học và 2 ngày nghỉ cuối tuần, đảm bảo mọi hoạt động học tập tại trường lớp đều không bị xáo trộn.

Làm thêm trong kỳ nghỉ hè và sau khi tốt nghiệp: Trong các kỳ nghỉ hè trong suốt quá trình học và sau khi hoàn thành, tốt nghiệp khóa học, các sinh viên có đủ điều kiện, năng lực yêu cầu có thể xin ở lại làm thêm khi du học tại Canada, cơ hội việc làm và định cư tại Canada trong tương lai sẽ rất cao. Các sinh viên ra trường không tìm kiếm được việc làm theo ý muốn vẫn có thể tiếp tục ở lại Canada 3 năm. Trong thời gian này, các bạn có thể làm fulltime (ít nhất 40 tiếng/tuần) và chờ cơ hội tìm việc làm thích hợp.

Điều kiện của sinh viên khi đi làm thêm

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra xem visa du học Canada của bạn có thuộc diện được làm thêm hay không? Nếu đúng, bạn hoàn toàn được phép làm thêm trong khi khóa học đang diễn ra.

Thời gian làm tối đa để bạn đi làm thêm lên đến 20 giờ/ 1 tuần trừ trường hợp đó là dạng công việc thực tập bắt buộc của khóa học hoặc việc đã có sự thỏa thuận trước giữa phía đơn vị tuyển dụng và nhà trường. Đặc biệt, trong khoảng thời gian nghỉ giữa các khóa học, du học sinh sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm.

Tìm kiếm công việc làm thêm khi du học tại Canada ở đâu?

Hãy bắt đầu tìm kiếm cơ hội làm thêm với những bảng thông báo ngay trong khuôn viên trường bạn. Một phương pháp cũng không kém phần hiệu quả chính là tìm đọc phần rao việc của các tờ báo địa phương, tiếp đến là trao đổi với trung tâm việc làm và văn phòng tư vấn chuyên nghiệp của trường.

Bạn có thể tìm kiếm công việc làm thêm ngay trong bảng thông báo của trường

Bạn có thể tìm kiếm công việc làm thêm ngay trong bảng thông báo của trường

Hiện nay, nhiều trường đã có văn phòng dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp. Đây là nơi chuyên cung cấp thông tin về những công việc bán thời gian hoặc làm việc trong kỳ nghỉ cho sinh viên trong trường và cũng là một phương án thuận lợi cho những bạn du học sinh tìm việc làm thêm khi du học tại Canada dễ dàng tìm việc hơn. Và nếu trao đổi với cán bộ phụ trách, bạn cũng sẽ thu thập được nhiều lời khuyên chính xác về part – time, cơ hội sau khi tốt nghiệp, hay những cơ hội để lấy kinh nghiệm làm việc.

Ngoài ra, du học sinh cũng có thể áp dụng cách tìm việc khá phổ biến hiện nay là bạn hãy chủ động tìm kiếm các của hàng quanh khu vực mình sinh sống và học tập với một bộ hồ sơ trong tay.

Mức lương bình quân khi đi làm thêm tại Canada

Thông thường, mức lương cho công việc part – time sẽ được tính theo giờ và dao động từ 8 đến 12 đola  tại Canada. Con số bình quân này sẽ lên xuống tùy theo loại công việc chọn làm thêm và từng vùng miền trên đất nước Canada.

Cụ thể, riêng công việc nhân viên thư viện hoặc trợ giảng sẽ có lương cao hơn một chút, còn những bạn làm việc trong quán rượu hoặc quán ăn sẽ được trả lương thấp hơn nhưng lại có thêm một phần tiền “boa”. Đặc biệt, bạn sẽ được trả lương cao hơn nếu làm việc tại Toronto nhưng chi phí sinh hoạt và học tập của bạn thường cũng tăng theo tỷ lệ thuận với con số này.

Mức lương cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí sinh hoạt

Mức lương cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí sinh hoạt

Làm thêm có ảnh hưởng đến học tập không?

Việc sinh viên quốc tế làm thêm khi du học tại Canada  không ảnh hưởng gì đến công việc học tập tại trường bởi thời gian sinh viên đi làm thêm không nhiều. Theo tính toán của các nhà nghiên cứu thì 20h/tuần không gây ảnh hưởng xấu gì đến việc học và kể cả các sinh hoạt khác. Các bạn sinh viên có thể làm thêm vào buổi tối 2-3h/ngày, nhưng thông thường các bạn sẽ làm thêm trong hai ngày thứ 7 và chủ nhật.

Đừng để công việc làm ảnh hưởng đến việc học tập của bạn

Đừng để công việc làm ảnh hưởng đến việc học tập của bạn

Lợi ích của việc làm thêm tại Canada

Quá trình làm thêm khi du học tại Canada sẽ giúp các bạn sinh viên quốc tế học hỏi được rất nhiều điều. Trước tiên phải kể đến yếu tố ngôn ngữ giao tiếp được cải thiện. Các bạn sẽ được học hỏi tìm hiểu về đất nước, con người, công việc tại Canada, có những hiểu biết nhất định giúp bạn có thể đưa ra những quyết định quan trọng khi lựa chọn ngành học ưu tiên cơ hội định cư tại Canada. Không như những quốc gia khác, tại Canada, chính phủ đã ban hành nhiều điều luật liên quan đến hoạt động làm thêm của sinh viên quốc tế. Các chính sách này đều dựa trên việc đảm bảo quyền lợi cho sinh viên.

Canada nằm trong quốc gia có môi trường sống và học tập, lao động tốt thứ 3 trên thế giới. Sinh viên theo học tại một số trường học ở Canada sẽ có nhiều cơ hội được thực tập hưởng lương. Vì vậy các bạn có thể yên tâm khi lựa chọn Canada là địa điểm du học cho mình nhé! Chúc các bạn thành công!