Kinh Nghiệm Du Học Canada

Kinh nghiệm định cư tại Canada sau du học

Canada, một đất nước phát triển, cuộc sống an toàn, chất lượng giáo dục cao và chế độ làm việc rộng mở. Nơi đây là điểm đến mơ ước của rất nhiều sinh viên quốc tế. Sinh viên học tập tại Canada đều muốn có một cơ hội định cư tại đây sau tốt nghiệp.

Nếu tại Mỹ mất 3 năm để được cấp thẻ xanh hoặc 2 năm để xin định cư tại Úc thì Chính phủ Canada thông thường chỉ yêu cầu một năm làm việc tại Canada sau khi học viên hoàn thành khóa học (Được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian). Năm 2014 với chính sách mở cửa định cư của Canada, nơi đây càng là điểm đến mà du học sinh ưa chuộng. Nhưng định cư tại Canada bằng con đường nào? Đó lại là một câu hỏi mang nhiều ẩn số. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài kinh nghiệm để bạn có thể chuẩn bị trước nếu muốn du học và định cư tại Canada.

Định cư tại Canada

Định cư tại Canada

Để muốn được định cư tại Canada, sinh viên phải xác định được ngôi trường mà mình sẽ theo học và lựa chọn ngành nào bởi vì điều kiện định cư là phải có việc làm. Vậy nên, việc tìm hiểu và lựa chọn trường có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường và có việc làm cao là vấn đề rất quan trọng.

Ngoài ra, một số tỉnh ở Canada không chấp nhận đơn định cư của sinh viên theo học trường tư. Vậy nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ về những vấn đề này trước khi lựa chọn thành phố bạn du học.

Hầu hết các việc làm ở Canada đều phải thông qua giới thiệu. Vì vậy, bạn phải có một mối quan hệ rộng và tốt. Học tập tại Canada, học viên được khuyến khích tham gia các công tác xã hội, cộng đồng, từ thiện…để thể hiện sự đóng góp của bạn cho đất nước Canada và cũng là công cụ làm sáng CV hay resume khi xin việc. Sinh viên cũng có thể được giới thiệu việc làm từ thầy cô hướng dẫn, giảng dạy… hoặc qua các chương trình thực tập. Thực tế, có rất nhiều sinh viên quốc tế được nhận vào làm chính thức sau khóa thực tập tại các doanh nghiệp do trường giới thiệu.

Việc làm và định cư Canada
Việc làm và định cư Canada

Khi xin việc tại Canada, các công ty thường quan trọng bạn làm được gì chứ không phải có học gì, biết gì. Phải chấp nhận thực tế là mình đang ở đất khách quê người, đương nhiên các công ty thích tuyển người bản xứ hơn vì nghĩ rằng họ có thể làm tốt hơn. Bạn cũng phải chấp nhận thực tế là không phải mình có trình độ, bằng cấp là sẽ xin được việc tương xứng. Bạn cần chấp nhận bắt đầu ở mức thấp hơn khả năng và cố gắng chứng tỏ năng lực.

Ở những nước đa sắc tộc như Canada, Mỹ, Úc thì khi đã thực sự chứng tỏ được khả năng, các công ty sẽ không ngần ngại cho bạn nhảy vọt lên vị trí cao hơn lúc khởi đầu. Bởi vì, người ta chỉ coi trọng cái bạn có thể làm, không cần biết bạn từ đâu đến, bắt đầu thế nào.

>>Cơ hội việc làm và định cư tại Canada

Cuối cùng, bạn phải kiên trì và tin vào lựa chọn của mình. Đừng đi Canada hay một nước nào đó lập nghiệp rồi lại nghĩ sao mình không qua Mỹ hay đâu đó cho ấm áp, sôi động hơn… hay nghĩ sao khó khăn quá thôi mình bỏ cuộc quay về. Ở đâu cũng có nhiều khó khăn và thuận lợi. Sống và làm việc ở trong nước hay một nước ngoài nào đó thì cũng cần phải nỗ lực hết mình. Chúc các bạn thực hiện được giấc mơ của mình!

Đăng bình luận