Đất Nước Canada

Khám phá vẻ đẹp của Vườn quốc gia Jasper khi du học Canada

Vườn quốc gia Jasper là vườn quốc gia lớn nhất ở vùng núi Rooky của Canada mang đậm nét đẹp hoang dã, nơi mà sinh viên du học Canada không thể không đến một lần. Jasper nằm trong một khu vực rộng rãi bao gồm những con đường đồng quê khúc khuỷu và những dãy núi liền kề nhau bảo vệ hệ sinh thái Đồng băng Columbia. Đây cũng là nhà của nhiều động vật hoang dã như gấu xám, hươu, nai sừng tấm,… cùng hàng nghìn loài thực vật và côn trùng.

Vườn quốc gia Jasper, Canada
Vườn quốc gia Jasper, Canada

Những sự thật về Vườn quốc gia Jasper

Lịch sử hình thành: Vườn quốc gia Jasper được đặt theo tên của Jasper Hawes, người điều hành cửa hàng trong khu vực cho chuỗi cửa hàng của Công ty Tây Bắc. Trước đây nó được gọi là Fitzhugh. Vườn quốc gia được thành lập ngày 14 tháng 9 năm 1907 như là Công viên Jasper. Và nó được công nhận là một vườn quốc gia vào năm 1930.

Phong cảnh: Jasper bao gồm các dãy núi hiểm trở, thung lũng, sông băng, rừng, đồng cỏ núi cao và sông dọc theo sườn phía đông của dãy núi Rockies ở miền tây Alberta. Những con đường mòn dài 990km là điểm đến hấp dẫn dành cho những chuyến du ngoạn ban ngày hoặc qua đêm khi đến tham quan Vườn quốc gia Jasper. Những cuộc đua xe đạp trên núi cũng là một trong những hoạt động nổi bật khi đến đây

Bảo tồn: Vườn quốc gia Jasper là mái nhà của những loài động vật hoang dã đã từng phổ biến ở phương Tây. Các quần thể thực vật và động vật vẫn được bảo tồn ở đây trong khi có sự suy thoái ở các khu vực khác. Đồi núi, địa chất, địa lý và khí hậu của công viên tạo nên môi trường sống an toàn cho động thực vật quý hiếm.

Di sản thế giới: Một phần là do sự đa dạng của loài động vật hoang dã được tìm thấy ở đây, Vườn quốc gia Jasper là một trong những di sản thế giới thuộc Công viên núi đá Rocky Mountain được UNESCO công nhận và là một trong 15 Di sản thế giới tại Canada. Đây là môi trường sống của gần 70 loài động vật có vú mà sự tồn tại của chúng phụ thuộc vào công viên. Đó là lý do tại sao du khách đến đây tạo ra ít biến động nhất có thể.

Động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Jasper, Canada
Động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Jasper, Canada

Con đường dẫn đến Vườn quốc gia Jasper

Hòa mình vào thiên nhiên tại Vườn quốc gia Jasper là một trải nghiệm lí thú cho các bạn sinh viên du học Canada. Thị trấn Jasper nằm ở giao lộ của Quốc lộ 16 (Đường cao tốc Yellowhead) và Quốc lộ 93 N (Đường băng Parkway). Nó cách Quốc lộ 16 362 km về phía tây từ Edmonton và Calgary dọc theo Trans-Canada 1, và cách  Quốc lộ 93 412 km về phía bắc từ Hồ Louise. Các hãng hàng không lớn trong nước và quốc tế cung cấp nhiều chuyến bay đến thị trấn Jasper mỗi ngày. Thuê ô tô tại sân bay là phương cách dễ dàng nhất để thực hiện chuyến đi. Nhưng xe lửa đi đến công viên cũng có sẵn qua VIA Rail và Rocky Mountaineer . Dịch vụ đưa đón có sẵn thông qua các nhà khai thác tour du lịch.

Thời điểm thích hợp để tham quan

Lựa chọn thời điểm để khám phá nơi đây cũng đáng phải cân nhắc. Vườn quốc gia Jasper mở cửa quanh năm. Nhưng thời tiết và cảnh quan nói chung đẹp nhất là vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Mùa cháy rừng ở Bắc Mỹ cũng giảm xuống vào mùa thu. Do đó, không khí thoáng mát và trong lành hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh.

Việc chiêm ngưỡng động vật hoang dã có thể thực hiện bất cứ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất là vào sáng sớm hoặc tối muộn mùa thu và mùa xuân. Thời gian tốt nhất để xem hươu nai hàng năm là tháng 8 đến tháng 9. Cắm trại là rất phổ biến vào mùa hè. Hầu hết các khu cắm trại mở cửa cho đến tuần lễ Quốc tế Lao động; một số vẫn mở cửa sau vào mùa thu. Cũng có trại cắm trại mùa đông. Trượt tuyết và trượt tuyết tại Marmot Basin thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4.

Đường mòn tại Vườn quốc gia Jasper, Canada
Đường mòn tại Vườn quốc gia Jasper, Canada
Phương tiện di chuyển trong Vườn quốc gia Jasper

Trong công viên, du lịch bằng xe hơi thuận tiện nhất. Tuy nhiên hãy giữ cảnh báo với động vật hoang dã trong khi lái xe. Đặc biệt cẩn trọng hoàng hôn và bình minh, khi nhiều động vật hoạt động tích cực nhất.

Bạn có thể đi bộ và đạp xe dọc theo những con đường mòn trong công viên. Rất nhiều các con đường được tạo ra bởi động vật hoang dã. Những người đi du lịch đầu tiên, người buôn bán thú cưng, người thám hiểm tiếp tục mở rộng nó. Có gần 998 km đường mòn và 82 khu cắm trại rộng rãi trong công viên.

Với những thông tin trên đây, Công ty tư vấn du học New Ocean hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho những chuyến đi khám phá của tuần của các bạn sinh viên du học Canada tại Vườn quốc gia Jasper. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục giấc mơ du học.

                                                                                                                                           Theo Diệp Anh