Tư Vấn Du Học Canada

Định cư Canada cho diện lao động tay nghề cao

Chương trình nhập cư liên bang dạng tay nghề cao là một cách phổ biến nhất để nhập cư đến Canada cho những người có học vấn, kinh nghiệm làm việc, kiến thức về tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và một số khả năng khác nhằm giúp họ có thể ổn định cuộc sống một cách thành công như một thường trú nhân tại Canada.

Chương trình nhập cư liên bang dạng tay nghề cao cho phép người nhập cư đến Canada như một thường trú nhân và hoàn toàn có thể hội nhập vào các thị trường lao động nội địa mà không cần đến sự bảo trợ của người sử dụng lao động và không cần đến quá trình xin giấy phép lao động sau khi được cấp thẻ thường trú, không như dạng Work Permit (làm việc ngắn hạn).

Định cư ở Canada cho diện lao động tay nghề cao
Định cư ở Canada cho diện lao động tay nghề cao

Đương đơn phải đạt được các tiêu chuẩn tối thiểu sau đây để có thể tham gia vào chương trình “Lao động có tay nghề cao”

  •  Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc kinh nghiệm làm việc bán thời gian tương đương.
  •  Kinh nghiệm làm việc phải là cấp độ O (những vị trí quản lý) hoặc cấp độ A (những vị trí chuyên gia) hoặc cấp độ B (các vị trí liên quan đến kỹ thuật và tay nghề) như theo phân chia của Canadian National Occupational Classification (NOC).
  •  Đã có các kinh nghiệm làm việc này trong vòng 10 năm.

Các đơn theo chương trình nhập cư liên bang dạng tay nghề cao được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí chính: độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ và khả năng thích ứng như sau:

Trình độ học vấn Tối đa 25 điểm
Ngôn ngữ chuyên ngành Tối đa 24 điểm
Kinh nghiệm Tối đa 21 điểm
Độ tuổi Tối đa 10 điểm
Khả năng hòa nhập Tối đa 10 điểm
Số điểm tổng cộng Tối đa 100 điểm
Số điểm tối thiểu cần phải đạt được 67 điểm
  • Các nguyên tắc để đăng ký theo dạng tay nghề cao có thể thay đổi theo từng thời điểm, vì vậy, trước khi đăng ký, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã tham khảo các tiêu chuẩn chọn lọc được cập nhật mới nhất và quen thuộc với các quy trình nộp đơn hiện tại.
  • Arranged Employment (AE) không phải là một hạng mục tách biệt của bộ luật di trú Canada.Đúng hơn đó là một trong 06 yếu tố làm nên các tiêu chuẩn lựa chọn của chương trình di cư có tay nghề trong bộ luật di trú Canada. 10 điểm là số điểm cộng thêm theo bảng điểm nếu có thư mời làm việc từ một doanh nghiệp tại Canada được chấp thuận bởi Trung tâm hỗ trợ người nhập cư Canada và 05 điểm cộng thêm cho điểm khả năng hòa nhập.
  • Để đủ tiêu chuẩn, một hồ sơ di cư có tay nghề phải có thư mời làm việc được chấp thuận bởi Trung tâm hỗ trợ người nhập cư Canada. Sự chấp thuận này được xem như là một Arranged Employment Opinion (AEO). Trung tâm hỗ trợ người nhập cư tại Canada sẽ gửi AEO trực tiếp đến Trung tâm xử lý hồ sơ (gọi tắt là CPC) tại Sydney, Nova Scotia, Canada nơi mà tất cả các hồ sơ nhập cư có tay nghề sẽ được giải quyết từ tháng 10 năm 2008. Chính sách nhập cư Canada đòi hỏi CPC phải ưu tiên cho những hồ sơ có AEO.
Định cư tại Canada
Định cư tại Canada

Danh mục AEO: Ban hành mới nhất ngày 26/06/2010

STT Tên nghề nghiệp NOC
1 Quản lý nhà hàng và dịch vụ thực phẩm 0631
2 Quản lý sản xuất cơ bản (Trừ Nông nghiệp) 0811
3 Những chuyên ngành trong khối dịch vụ cho quản lý kinh doanh 1122
4 Điều chỉnh bảo hiểm và Kiểm soát yêu cầu bồi thường 1233
5 Nhà sinh học và nhà khoa học có liên quan 2121
6 Kiến trúc sư 2151
7 Bác sĩ chuyên khoa 3111
8 Bác sĩ tổng quát và bác sĩ gia đình 3112
9 Bác sĩ nha khoa 3113
10 Dược sĩ 3131
11 Kỹ thuật viên vật lý trị liệu 3142
12 Y tá có chứng chỉ hành nghề 3152
13 Kỹ thuật viên y tế về bức xạ 3215
14 Nhân viên vệ sinh nha khoa & trị liệu nha khoa 3222
15 Y tá thực hành có giấy phép/td> 3233
16 Nhà tâm lý học 4151
17 Nhân viên xã hội 4152
18 Bếp trưởng 6241
19 Đầu bếp 6242
20 Nhà thầu và giám sát, giao dịch thương mại về đồ gỗ 7215
21 Nhà thầu và giám sát, giao dịch thương mại về cơ khí 7216
22 Thợ điện (Trừ công nghiệp & hệ thống điện) 7241
23 Thợ điện công nghiệp 7242
24 Thợ ống nước 7251
25 Công nhân hàn & điều hành các máy liên quan 7265
26 Thợ máy thiết bị cơ khí nặng 7312
27 Thợ điều hành máy trục 7371
28 Thợ khoan & đánh nổ – khai mỏ, khai thác và xây dựng 7372
29 Giám sát, Khoan dầu khí và Dịch vụ 8222

>>Thời điểm nào là thích hợp để xin Visa du học Canada?

>>Các bước thủ tục du học Canada cần biết