Tư Vấn Du Học Canada

Học cao đẳng hay đại học khi du học Canada

Ở Canada, các trường cao đẳng và đại học đều là những tổ chức học thuật có uy tín. Trong khi hệ thống các trường Đại học tại Canada tập trung vào các chương trình học thuật và chuyên nghiệp thì các trường cao đẳng lại tập trung hơn vào sự nghiệp đào tạo nghề. Chính vì vậy việc chọn lựa giữa Cao đẳng và Đại học luôn là đề tài khó cho các du học sinh tương lai và phụ huynh trong quá trình chuẩn bị du học Canada.

Du học Canada
Nên chọn Cao đẳng hay Đại học khi du học Canada?

Để hiểu rõ hơn về việc lựa chọn giữa Cao đẳng và Đại học, Tư vấn du học New Ocean xin gửi đến bạn bài viết sau:

1. Đôi nét về Cao  đẳng Canada

Cao đẳng Canada cung cấp các khóa đào tạo thực hành, ứng dụng, tập trung vào tính thực tiễn, linh hoạt cao và không dàn trải lý thuyết.  Khi theo học, sinh viên có xu hướng tự định hướng nghề nghiệp tốt và cơ hội tham gia thực tập rộng mở hơn do sự liên kết của cao đẳng với nhu cầu lao động của thị trường. Thông thường, một chương trình chứng chỉ cao đẳng kéo dài 1 năm hoặc ít hơn và một chương trình văn bằng là từ 2-3 năm.

Cao đẳng Cambrian
Cao đẳng Cambrian – ngôi trường cao đẳng danh tiếng Canada

Chính phủ Canada có những chính sách đặc biệt cho lực lượng lao động các ngành như: kinh doanh, sản xuất, kinh tế, dịch vụ… Theo đó, du học sinh có thể làm việc 20h/tuần không cần giấy phép, làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp 1-3 năm…

Điều kiện nhập học không phức tạp, thời gian học tập ngắn, theo thống kê Canada, chi phí theo học cao đẳng là khoảng $21,000 và một bằng đại học khoảng $55.000, có thể thấy để theo học cao đẳng, chi phí hoàn toàn không quá cao.

2. Các trường Đại học Canada

Các trường Đại học là các tổ chức cấp bằng tối cao, tất cả các trường đại học đều có bằng cử nhân, nhiều trường có cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Để hoàn thành trình độ đại học, sinh viên thường mất 3-4 năm. Nhiều trường đại học tại Canada cho phép sinh viên kết hợp các môn học để có bằng kép khi ra trường.

Đại học Toronto
Đại học Toronto – trường đại học chất lượng cao tại Canada

Trong một số chuyên ngành như: y tế, luật, kinh doanh, bằng tốt nghiệp là điều kiện bắt buộc nếu sinh viên muốn chuyển đến một trình độ cao hơn (ví dụ: thạc sĩ, tiến sĩ…).  Thông thường, sinh viên tốt nghiệp Đại học tập trung vào một sự nghiệp trong suốt tương lai làm việc, chương trình học tập Đại học khuyến khích sự mở rộng tầm nhìn, những ý tưởng mới, tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm và tất nhiên, trình độ học vấn cao.

3. Lựa chọn Đại học hay Cao đẳng?

Học nghề tại các trường cao đẳng có thể là một lựa chọn thực tế hơn nếu bạn xác định nghề nghiệp theo đuổi tương lai của bạn đòi hỏi sự đào tạo thực hành hơn là lý thuyết. Bằng tốt nghiệp từ một trường cao đẳng nghề có thể đặc biệt có lợi cho những ai có ý định tiếp quản doanh nghiệp gia đình hay làm việc cho các nhà thầu thương mại tự do, chủ doanh nghiệp nhỏ… Hoặc với những ai chỉ cần đào tạo giáo dục nền một cách nhanh chóng và hiệu quả chi phí thì cao đẳng là sự lựa chọn tối ưu hơn.

Tuy nhiên, Đại học và cao đẳng nghề thu hút những người khác nhau với nhu cầu khác nhau, không có cách nào để so sánh Cao đẳng hay đại học là tốt nhất. Các yếu tố quyết định giữa đại học và cao đẳng cuối cùng phải phù hợp cá tính và khả năng của bạn. Khi suy nghĩ về lựa chọn sau trung học, bạn nên cân nhắc kỹ sự giữa sự nghiệp, giữa những gì bạn muốn đạt được và làm thế nào bạn đạt được nó.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận