Độc đáo hồ băng bong bóng Abraham, Canada
Đất Nước Canada

Độc đáo hồ băng bong bóng Abraham, Canada

Canada được mệnh danh là đất nước của những cảnh quan độc đáo. Cả về cảnh quan tự nhiên hay nhân tạo đều làm nức lòng khách tham quan. Nổi tiếng về vẻ đẹp độc đáo hiếm có, hồ băng bong bóng gây ấn tượng sâu sắc với những ai từng tham quan. Du học Canada và nếu có cơ hội, bạn hãy thử khám phá hồ băng bong bóng đầy độc đáo này nhé.

Kỳ thú vẻ đẹp hồ băng bong bóng Abraham
Kỳ thú vẻ đẹp hồ băng bong bóng Abraham

1. Tổng quan về hồ băng nhân tạo Abraham

Hồ Abraham là một hồ nhân tạo trên sông Bắc Saskatchewan ở miền tây của tỉnh Alberta, Canada. Nó có diện tích bề mặt là 53,7 km² và dài khoảng 32 km. Hồ được hình thành năm 1972 dưới chân núi Canadian Rockies. Nếu chỉ là khối băng trong suốt màu xanh, hồ Abraham sẽ không gây được ấn tượng mạnh đến thế. Hồ nhân tạo này sở hữu kiến trúc băng kỳ lạ phía dưới. Chúng như những quả bong bóng sủi tăm lên trên rồi loang lổ trên mặt hồ. Chính vì vậy, hồ này còn được gọi là hồ băng bong bóng. Những bong bóng tại hồ băng được hình thành bởi khí metan đóng băng.

2. Vẻ đẹp của hồ băng bong bóng

Tham quan hồ băng, bạn có thể dễ dàng nhìn nhắm hình ảnh những bong bóng tại mặt hồ. Chúng trông như cục bông nhỏ hay những bọt nước sủi tăm vậy. Những bong bóng này được nhìn thấy rõ nét xuyên qua mặt nước. Điều đó tạo nên vẻ đẹp mê hồn của hồ băng bong bóng này.

Những khối băng loang trên mặt hồ tạo thành bức tranh xanh trắng chấm phá rất kỳ thú. Năm 2011, Nhiếp ảnh gia người Pháp, Emmanuel Coupe đã chụp được những bức ảnh huyền ảo của hồ Abraham. Ông đã mang những bức ảnh đó dự thi Traveler Photo do tạp chí danh tiếng National Geographic tổ chức. Bộ ảnh về hồ băng bong bóng cũng đã giành về giải thưởng vàng cho ông trong cuộc thi PX3. PX3 là giải thưởng danh giá nhất tại châu Âu dành cho các tác phẩm nhiếp ảnh.

3. Hồ băng bong bóng qua các mùa

Vào mùa xuân, khi tuyết bắt đầu tan, các bong bóng thoát ra và bay lên mặt hồ. Nếu như băng nứt, các bong bóng được giải phóng bay vào không khí. Khí metan trong hồ được thoát ra. Lúc này, hồ băng bong bóng mang những hiểm họa khó lường cho khí hậu.

Bong bóng tại hồ Abrahman được hình thành từ sự phân hủy các chất hữu cơ do vi khuẩn có trong nước. Chất hữu cơ này bao gồm thực vật, động vật chết. Các chất thải từ hệ thống xử lý nước của các trang trại xung quanh hồ cũng góp phần làm tăng lượng khí metan.

Vào mùa đông, khi hồ Abraham bị đóng băng, một lượng khí metan nằm dưới bề mặt trái đất và đáy đại dương vẫn còn bị mắc kẹt dưới đáy hồ. Chúng ở dưới dạng chất rắn có màu trắng được gọi là Methane Hydrate. Khi nước trong hồ nóng lên, các chất rắn này thoát lên trên mặt nước kết hợp với khí metan từ quá trình phân hủy của vi khuẩn tạo thành những cột băng tuyệt vời.

4. Hiểm họa ẩn dưới vẻ đẹp của hồ băng bong bóng

Không chỉ có tại hồ băng bong bóng Abraham, metan có ở hầu hết những nguồn nước ở Bắc cực. Khí metan ảnh hưởng đến khí hậu gấp 20 lần so với cùng một lượng CO2 trong khoảng thời gian 100 năm. May mắn thay, chúng rất dễ bị đốt cháy.

Những bong bóng tại hồ đã được chứng minh là loại khí không màu, không mùi metan. Các nhà sinh thái học của trường ĐH Alaska Fairbanks đã làm một thí nghiệm. Họ đổ nước ấm vào băng để tạo thành một hố nhỏ trên đó. Họ dùng bật lửa để mồi thì các khối khí này bốc cháy.

Trong những năm gần đây, các lớp băng không còn có thể giữ những khối khí này được nữa. Theo nhà sinh thái học Shakhova, hàng năm có khoảng tám triệu tấn khí thoát ra từ Đông Siberia. Điều đó đe dọa đến sự ấm lên toàn cầu. Nhìn bề ngoài, hồ băng bong bóng trông đẹp như một bức tranh vẽ với mặt hồ phẳng lặng như gương. Nhưng ẩn chứa dưới mặt hồ là một nguy cơ khó lường.

Du học Canada không chỉ để học tập mà còn để khám phá những điều mới mẻ. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành trên con đường thực hiện giấc mơ du học của bạn.