Hệ thống giáo dục tại Québec Canada


Giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục tại Québec Canada

Québec là tỉnh bang thu hút nhiều du học sinh đến Canada mỗi năm. Một trong những yếu tố làm nên sự hấp dẫn này đến từ chính hệ thống giáo dục tại Québec chất lượng hàng đầu Canada.

Hệ thống giáo dục tại Québec chất lượng hàng đầu Canada.
Hệ thống giáo dục tại Québec chất lượng hàng đầu Canada.

Tổng quan về hệ thống giáo dục tại Québec

Tại Canada, các tỉnh bang được tự chủ trong xây dựng mô hình giáo dục. Các mô hình này tùy vào các tiêu chí khác nhau mà thiết kế các chương trình phù hợp với học sinh theo học. Trong đó, có cả sự khác nhau giữa các bậc học và môn học. Tuy nhiên, tất cả đều phải thông qua đánh giá của bộ giáo dục để đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất cho học sinh.

Hệ thống giáo dục tại Québec cũng không ngoại lệ. Với mục tiêu tạo ra môi trường giáo dục phát triển toàn diện, hệ thống giáo dục tại Québec được xây dựng thành một mạng lưới giáo dục công cộng hoàn hảo từ mẫu giáo đến đại học.

Các tổ chức tư nhân phải được công nhận bởi 2 tổ chức uy tín hàng đầu là Bộ giáo dụcBộ đại học-nghiên cứu khoa học mới được phép cung cấp các chương trình nghiên cứu chính thức.

Các cấp học được đào tạo trong hệ thống giáo dục tại Québec

Cấp độ Thời gian
Mầm non 1 đến 2 năm
Tiểu học 6 năm
THCS 5 năm
Cao đẳng (CEGEP) 2 đến 3 năm
Cử nhân đại học 3 đến 4 năm
Thạc sĩ 2 năm
Tiến sĩ 3 năm hoặc hơn

Chi tiết về hệ thống giáo dục tại Québec

Giáo dục mầm non

Mầm non không phải cấp học bắt buộc tại Canada. Một số bang tại Canada có thể không có cấp học này. Tuy nhiên, giáo dục mầm non lại có vai trò quan trọng trong hình thành tính cách thói quen cho trẻ. Chính vì vậy,trong hệ thống giáo dục tại Québec , chương trình mầm non được đưa vào. Chương trình nhẹ, chủ yếu học mà chơi, chơi mà học. Trẻ sẽ được rèn luyện các thói quen tốt cũng như học đọc, viết và phép toán cơ bản.

Giáo dục tiểu học và trung học

Giáo dục phổ cập trong hệ thống giáo dục tại Québec là 11 năm gồm các cấp Tiểu học và THCS. Năm thứ 3 hoặc thứ 4 cấp trung học, học sinh sẽ có 2 hướng lựa chọn: học nghề hoặc học THPT.

 • Trong khóa học nghề, học sinh sẽ được đào tạo một số nghề nổi bật như kĩ thuật, may vá, tin học,….Sau khóa học, học sinh sẽ được cấp bằng DEP – Văn bằng học chuyên nghiệp.
 • Kết thúc học THPT, học sinh được cấp bằng Tốt nghiệp THPT- DES. Với tấm bằng này, học sinh có cơ hội học lên đại học thông qua liên kết của DES với hệ thống các trường đại học và cao đẳng ( CEGEP)

Giáo dục cao đẳng ( CEGEP)

CEGEP cung cấp cả chương trình dự bị đại học và kỹ thuật. Các chương trình dự bị đại học thường kéo dài hai năm tùy ngành. Đây là khóa học chuẩn bị cho việc học chuyên ngành tại Đại học.

Các chương trình kỹ thuật sẽ kéo dài ba năm. Học sinh được tập trung đào tạo thành một kỹ thuật viên. Sau khóa học, học sinh vẫn sẽ nhận được Bằng cao đẳng DEC. Bên cạnh đó, CEGEP cũng có các chương trình kỹ thuật ngắn hạn để nhận Chứng nhận Nghiên cứu Đại học (ACS) . Các chương trình này thường dành cho sinh viên từ 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, một số CEGEP cũng cung cấp bằng tú tài quốc tế.

Giáo dục đại học

Giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục tại Québec được chia thành ba cấp độ:

Đại học

 • Cử nhân: 3-4 năm ( học toàn thời gian) tùy thuộc vào lĩnh vực.
 • Chứng chỉ : 1 năm/chứng chỉ. Nếu kết hợp 3 chứng chỉ với đủ các điều kiện kèm theo, sinh viên có thể nhận bằng cử nhân tương ứng.

Sau đại học

 • Thạc sĩ: 2 năm tùy vào ngành học. Có hai loại chương trình thạc sĩ là nghiên cứu hoặc thực hàng định hướng. Cuối khóa học, sinh viên được yêu cầu viết luận án hoặc báo cáo thực hành.
 • Văn bằng sau đại học: 1 năm
 • Chứng chỉ tốt nghiệp: 1 năm

Tiến sĩ

 • Thời gian: 3 năm hoặc hơn

Bằng tiến sĩ tại Québec rất uy tín . Nếu có bằng tiến sĩ, cơ hội được định cư tại Canada là rất cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống giáo dục tại Québéc Canada. Québec không chỉ là trung tâm kinh tế, văn hóa hàng đầu Canada mà còn là thiên đường du học tuyệt vời. Để hiểu hơn về thành phố xinh đẹp này, mời bạn xem tại:

 • Du học Canada và chính sách định cư tại bang Quebec
 • Du học Canada Quebec – Vùng đất tươi đẹp nhất xứ sở lá Phong
 • Lợi ích khi học tập tại Québec Canada
 • Du học Canada tại Quebec – Điểm đến thu hút sinh viên?
 • Tìm hiểu thành phố Montreal – Thành phố của bang Quebec

#du hoc canada
#hệ thống giáo dục
#kinh nghiêm du học Canada
#quebec
#thành phố quebec
#tư vấn du học canada