Giáo dục Canada

Hệ thống Giáo dục ở Quebec – Canada

Được biết đến là một “vùng đất tươi đẹp , Quebec là tỉnh lớn nhất của đất nước lá Phong và là ngôi nhà chung của khoảng 7.600.000 người. Quebec là một tỉnh đa văn hóa, thường xuyên đạt mức thu nhập được công nhận như là “Châu Âu của Bắc Mỹ”. Quebec cũng nổi tiếng với các khu rừng rộng lớn của nó, những ngọn đồi và vô số đường sông. Trên thực tế, Quebec có hơn 1.000.000 hồ và đường thuỷ, đem lại cho nó nhiều nước ngọt hơn bất kỳ một tỉnh nào khác.

Thành phố Quebec canada
Thành phố Quebec Canada

Quebec là tỉnh nói tiếng Pháp. Thủ phủ là thành phố Québec (670 000 dân). Quebec cũng là nơi có thành phố lớn thứ hai của Canada, và thành phố lớn thứ hai nói tiếng Pháp trên thế giới, Montreal (3.600.000 người). Các thành phố lớn khác đều nằm gần sông St Lawrence (nối Quebec và Montreal với Đại Tây Dương) và bao gồm Trois-Rivieres, (48.419 dân) Sherbrooke, (152.100 dân), Chicoutimi-Jonquiere (162 500 dân) và Hull ( 62.339 dân). Từ cuối Chiến tranh Thế giới II, hơn 650.000 người nhập cư đến từ hơn 80 quốc gia đã chuyển đến Quebec, đặc biệt là thành phố đa văn hóa của Montreal.

  1. Hệ thống Giáo dục ở Quebec – Canada

Quebec là nhà của một trong những hệ thống giáo dục có giá cả phải chăng và toàn diện ở Bắc Mỹ. Theo luật Canada, tất cả công dân Canada dưới 20 tuổi được hưởng một nền giáo dục miễn phí trực tiếp cho tới cuối trung học. Quebec đã công khai tài trợ tiểu học và trung học trong cả hai tiếng Pháp và tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy.

Theo Điều lệ của Quebec của ngôn ngữ Pháp, học sinh phải đi học tiếng Pháp, trừ khi họ, cha mẹ của họ, hoặc anh chị em ruột của họ đã từng tham dự các trường ngôn ngữ tiếng Anh. Quy định này là một phần của một nỗ lực nhằm bảo tồn ngôn ngữ tiếng Pháp tại Quebec trong một quốc gia chủ yếu là nói tiếng Anh. Tất cả các trường tiếng Pháp cung cấp tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai bắt đầu vào lớp 1. Quy định này không áp dụng cho các trường học tư nhân ở Quebec. Tỉnh có tỷ lệ trường tư thục cao nhất so với bất kỳ tỉnh nào tại Canada.

Thành phố Quebec
Thành phố Quebec

Quebec có một hệ thống trường công lập duy nhất trong Canada. Trong khi hầu hết các tỉnh của Canada công khai cung cấp tài trợ cho các trường vào cuối lớp 12 , học sinh trung học của Quebec nhận được bằng sau khi tốt nghiệp lớp 11. Sau khi hoàn tất trung học, sinh viên Quebec có thể tham dự miễn phí dự bị đại học hoặc các chương trình dạy nghề thông qua hệ thống CEGEP của tỉnh.

Những trường học này đưa ra, với học phí miễn phí, hoặc chương trình dự bị đại học 2 năm hoặc chương trình dạy nghề 3 năm được cấp bằng. Quebec đã chọn cấu trúc này cho hệ thống giáo dục của họ để đảm bảo rằng ít nhất một lượng học sinh sau trung học có thể được nhập học.

2. Hệ thống các trường đại học tại Quebec

Quebec bao gồm một mạng lưới các tổ chức cung cấp giáo dục đẳng cấp thế giới trong cả hai ngôn ngữ chính thức. Bản thân Montreal là nhà của bốn trường đại học lớn, chiếm tỷ lệ sinh viên đại học cao nhất của trong số bất kỳ thành phố lớn nào ở Bắc Mỹ, ngoại trừ Boston.

Đáng chú ý nhất, Đại học McGill và L’Université de Montreal nổi tiếng trên khắp thế giới với những học bổng và nghiên cứu của họ, nơi sản sinh sản những người đoạt giải thưởng Nobel. Ngoài ra, Đại học Concordia và Bishop’s University, và L’École des Hautes Etudes Commerciales và L’Université de Laval cung cấp các chương trình giáo dục giàu tính cạnh tranh và được tôn trọng. Học phí trung bình hàng năm phải nộp của học sinh Quebec là thấp nhất ở Canada, và tỉnh cung cấp một số các chương trình viện trợ sinh viên thật hào phóng.

Đăng bình luận