Du Học Canada

Du học ngành kỹ sư điện tử tại Canada – Cơ hội việc làm và định cư

Ngành kỹ sư điện tử đang là lựa chọn hàng đầu thu hút nhiều du học sinh trên thế giới, và dần thay thế vị trí khối ngành kinh tế. Du học Canada với ngành kỹ sư điện tử mang tới nhiều cơ hội việc làm, mức lương hấp dẫn và cợ hội định cư.

Trường đào tạo ngành kỹ sư điện tử tại Canada

Ngành kỹ sư điện tử là ngành học về hệ thống điện và những máy móc liên quan đến việc ứng dụng năng lượng điện trong đời sống hàng ngày. Những vấn đề này có thể được chuyên môn hóa dựa trên các vấn đề khác nhau như truyền tải điện, chuyển đổi năng lượng điện…Ngành học này bắt đầu được biết tới vào nửa sau của thế kỷ 19, sau khi có sự phát triển rộng rãi của ngành điện tín.

Du học kỹ sư ngành kỹ sư điện tử sẽ có nhiều sự lựa chọn dành cho du học sinh với hệ thống trường đại học đa dạng và uy tín trên thế giới. Trong “Danh sách 300 trường đại học đào tạo kỹ sư điện”

Du học Canada ngành kĩ sư điện tử - Cơ hội việc làm và định cư
Du học Canada ngành kĩ sư điện tử – Cơ hội việc làm và định cư

Để nghiên cứu Ngành kỹ sư điện tử, bạn sẽ cần một nền tảng vững mạnh về toán học và các môn khoa học (đặc biệt là vật lý); Vì vậy hầu hết điều kiện xét tuyển vào các trường ngành kỹ sư điện gồm 3 môn bắt buộc đó là: Tiếng Anh, toán và vật lý. Với hàng trăm chương trình đào tạo tại các bang trên Canada với các trường Đại học bạn hoàn toàn có thể lựa chọn khóa học phù hợp và chất lượng nhất.

Tiểu bang Danh sách trường
Alberta University of Alberta,University of Calgary
British Columbia University of Victoria, University of British Columbia,
Toronto University of Toronto, Ryerson University,
Manitoba University of Manitob
Nova Scotia St. Mary’s University
Ontario University of Waterloo, Carleton University, University of Ottawa, University of Ontario Institute of Technology, Queen’s University, McMaster University, University of Western Ontario, University of Windsor, Royal Military College of Canada
Quebec McGill University, Concordia University
Waterloo Region University of Waterloo, Wilfrid Laurier University

Canada là quốc gia đầu tư nhiều cho giáo dục, thuộc top 10 quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới cùng với nền kinh tế tăng trưởng nhanh và vững mạnh.  Bên cạnh đó môi trường học tập năng động, an ninh được đảm bảo. Mức học phí Canada lại khá “mềm” so với chất lượng giáo dục đào tạo. Nếu như tại Mỹ-  quốc gia láng giềng của Canada, hay Anh – thiên đường giáo dục quốc tế, học phí trung bình ở mức 10,000 – 15,000 USD,  thì du học tại Canada rất dễ dàng tìm được các chương chỉ từ hơn 3,000 CAD. Thêm nữa, chi phí sinh hoạt tại Canada rẻ hơn nhiều so với Anh, Úc  và Mỹ.

Cơ hội việc làm ngành kĩ sư điện tử theo lĩnh vực và bang giai đoạn 2015 - 2025
Cơ hội việc làm ngành kĩ sư điện tử theo lĩnh vực và bang giai đoạn 2015 – 2025

Học phí đại học khối ngành kỹ sư điện tử tại các bang Canada theo thống kê

Tiểu bang Học phí năm học 2014 – 2015  (khối ngành kỹ sư) Nguồn
Quebec 2,617 CAD http://www.statcan.gc.ca/tables-tableaux/sum-som/l01/cst01/educ50f-eng.htm
Manitoba 5,310 CAD http://www.statcan.gc.ca/tables-tableaux/sum-som/l01/cst01/educ50h-eng.htm
Alberta 5,929 CAD http://www.statcan.gc.ca/tables-tableaux/sum-som/l01/cst01/educ50k-eng.htm
Ontario 10,460  CAD http://www.statcan.gc.ca/tables-tableaux/sum-som/l01/cst01/educ50g-eng.htm
Saskatchewan 6,384  CAD http://www.statcan.gc.ca/tables-tableaux/sum-som/l01/cst01/educ50i-eng.htm
Nova Scotia 6,603 CAD http://www.statcan.gc.ca/tables-tableaux/sum-som/l01/cst01/educ50d-eng.htm
     

Cơ hội việc làm, mức lượng và cơ hội định cư ngành kỹ sư điện tử

Xã hội phát triển, việc hiện đại hoá sản xuất để nâng cao năng suất lao động là nhu cầu rất cần thiết. Hiện nay, các nhà máy đều đang hướng đến tự động hóa điều khiển máy móc thông qua các hệ thống điều khiển. Công việc thiết lập nên các hệ thống điều khiển tự động này chính là công việc của các kỹ sư điện.

Theo dự báo của Hiệp hội kỹ sư Canada dự kiến để phục vụ tốt sản xuất của nền kinh tế Canada mỗi năm cần tăng hơn 1,800 kỹ sư điện tử trong vòng 5 năm tới. Nguồn nhân lực quốc tế ngành kỹ sư điện tử cần nhập cư mỗi năm có khoảng trung bình  640 người để đáp ứng yêu cầu nhu cầu lao động trong nước. Vì vậy, cơ hội việc làm tại Canada với ngành kỹ sư điện tử luôn luôn có rất nhiều, bạn sẽ không phải lo lắng tìm kiếm việc làm trong tương lai.

Nằm trong danh sách những ngành nghề ưu tiên định cư tại Canada
Nằm trong danh sách những ngành nghề ưu tiên định cư tại Canada
Bạn có thể chắc chắn cho mình một cơ hội để có thể định cư tại Canada
Bạn có thể chắc chắn cho mình một cơ hội để có thể định cư tại Canada

Riêng tại Tp.Hồ Chí Minh nhu cầu nhân lực kỹ sư điện tử rất lớn, các chuyên gia dự báo trong giai đoạn 2015 – 2025 Việt Nam cần khoảng 16,200 kỹ sư điện mỗi năm (tương đương tăng 6%) phục vụ cho sản xuất và vận hành của nền kinh tế.

Hơn nữa từ cuối năm 2015, AEC sẽ cho phép các lao động có tay nghề cao của 10 quốc gia thành viên của ASEAN được di chuyển tự do hơn trong khu vực, trong đó có ngành kỹ sư điện tử. Như vậy trong thời kỳ hội nhập, du học sinh ngành kỹ sư điện không chỉ có nhiều cơ hội việc làm trong nước mà có thể làm việc tại các nước Đông Nam Á với thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Theo bảng thống kê và dự báo thu nhập ngành kỹ sư điện tử trong 10 năm của Hiệp hội kỹ sư Canada, mức lượng trung bình hàng năm của kỹ sư điện tử khá cao và khác nhau theo vị trí tiểu bang. Cụ thể mức lương kỹ sư điện năm 2016 hầu hết các tiểu bang sẽ trên 90,000 USD (tương đương 2 tỷ VND/ năm) và dự kiến đến năm 2020 trở đi, mức lương tăng lên khá cao trên 100,000 USD.

Hơn thế nữa, khối ngành kỹ thuật cùng với nhóm ngành kinh tế, y tế là các ngành nghề được ưu tiên định cư tại Canada.  Chính sách nhập cư của một nước là nhằm đáp ứng sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong nước chính vì vậy dẫn đến sự ưu tiên trong xin việc làm và cơ hội định cư tại Canada trong một số ngành nghề.

Như vậy, du học ngành kỹ sư điện tử tại Canada là một cơ hội tốt cho sinh viên Việt Nam có ước mơ định cư tại nước ngoài với mức lương cao và nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.