Tư Vấn Du Học Canada

Du học Canada Quebec – Vùng đất tươi đẹp nhất xứ sở lá Phong

Là tỉnh bang nổi tiếng thứ 2 tại Canada chỉ sau Ontario, Quebec được biết đến là vùng đất tươi đẹp nhất của xứ sở lá Phong. Dân cư ở đây sống dọc bờ sông Saint Lawrence với ngôn ngữ chính là tiếng Pháp. Phần lớn dân cư tại Quebec đều là người gốc Pháp.

Thành phố được nhắc đến nhiều nhất khi du học Canada Quebec là Montréal. Đây cũng là nơi có cộng đồng người Việt đông thứ 2 tại Canada. Montréal là trung tâm văn hoá nổi tiếng Bắc Mỹ với các lễ hội sôi động trong suốt mùa hè. Ở Quebec có thủ phủ Quebec city, một thành phố lịch sử nổi tiếng mang đậm nét đặc trưng châu Âu.

  1. Hệ thống giáo dục tại Quebec
Giáo dục tại Quebec
Giáo dục tại Quebec

Các trường Quebec được đánh giá là nơi có học phí rẻ nhất tại Canada và các trường ở đây đa số dạy bằng tiếp Pháp. Một số trường đại học có các chương trình dạy bằng tiếng Anh như: McGill University và Concordia University.

  1. Hệ thống giáo dục tỉnh Quebec

+  Tiểu học: 6 năm, từ lớp 1 đến lớp 6, dành cho học sinh từ 6 đến 12 tuổi.

+  Trung học: 5 năm, gọi là các lớp Trung học I, II, III, IV, V. dành cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi

+  CEGEP: Chương trình dự bị đại học, học trong 2 năm. Học sinh học các môn học về Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên hoặc Nghệ thuật. Chương trình dự bị để bắt đầu các ngành nghề như Luật, Nha, Y…học sinh phải học trong 3 năm. Sau khi hoàn tất chương trình từ 2 đến 3 năm, học sinh lấy bằng DEC (Diplôme d’études collégiales). Có một vài chương trình, học sinh phải học thêm một năm để lấy bằng Associate’s degree.

+  Đại học: Phải có bằng DEC hoặc tương đương. Chương trình cử nhân: 3 năm, lấy bằng cử nhân. Học sinh không thuộc tỉnh Quebec phải học thêm 1 năm dư bị, bù vào năm thứ 13 của chương trình CEGEP.

+ Chương trình sau đại học: Kéo dài một hoặc hai năm cho chương trình Thạc sỹ, và trên ba năm cho chương trình Tiến sỹ

  1. Những điểm lưu ý khi du học tại Quebec

Những điểm lưu ý khi du học tại Quebec
Những điểm lưu ý khi du học tại Quebec

Để được du học Canada Quebec thì sinh viên quốc tế cần phải đáp ứng được các yêu cầu dưới đây:

–   Nếu muốn du học bậc đại học tại Quebec, sinh viên quốc tế bắt buộc phải có bằng DEC, tức là phải tham gia chương trình CEGEP tại Quebec, Canada hoặc phải học trung học phổ thông tại Quebec.

–    Khi xin visa du học tại Quebec, sinh viên quốc tế cần phải có Giấy chấp nhận cho vào tỉnh Quebec (Certificat d’acception du Quebec (CAQ) do Bộ Cộng Đồng Văn Hóa và Nhập Cư của Quebec cấp.

  1. Những trường đại học cho sinh viên du học Canada Quebec

McGill University: Nằm tại trung tâm của Montreal, đây được đánh giá là trường Đại học có các chương trình tiếng Anh lâu đời nhất và luôn là trường Đại học nổi tiếng nhất nhì của Canada. Đại học McGill nổi tiếng Canada và quốc tế với các ngành Y khoa, và Luật, khoa học xã hội trong khi các ngành khác luôn nằm trong số những trường nghiên cứu hàng đầu tại Canada.

Đại học McGill
Đại học McGill

Montréal University: Với quy mô lớn nhất tỉnh Quebec, Đại học Montreal là cái nôi đào tạo các chương trình học bằng tiếng Pháp nổi tiếng hàng đầu tại Canada. Trường đào tạo các chuyên ngành như: Công nghệ thông tin, Giáo Dục và Đào Tạo, Khoa học công nghệ, Khoa học Xã hội và Truyền thông, Khoa học máy tính, Kinh doanh và quản lý, Kinh tế, Luật, Môi trường, Nghệ thuật Sáng tạo và Thiết kế, Nhân văn, Y tế và sức khỏe.

Laval University: Đại học Laval nằm ở trung tâm thành phố Quebec, thủ phủ của tỉnh Quebec. Đại học Laval đồng thời cũng là một trường đại học đầu tiên của Canada, gắn bó mật thiết với sự phát triển của đất nước Canada.

Concordia University: Được thành lập năm 1905, Đại học Concordia dẫn đầu về lĩnh vực: Sinh học, Tài chính, Kinh doanh, Hóa học, các ngành liên quan đến xã hội học và giáo dục học và Sức khỏe. Nơi đây là môi trường học tập và nghiên cứu tuyệt vời với các thiết bị và cơ sở vật chất được đầu tư tối đa nhất cho sinh viên học tập trong và ngoài nước.

Tham khảo:

Nên học tại Toronto hay Montréal khi du học Canada?

Đăng bình luận