Tư Vấn Du Học Canada

Du học Canada nên chọn thi IELTS hay TOEFL?

Du học Canada có thể là lựa chọn cho dự định sắp tới của bạn, vậy bạn đã chuẩn bị được những gì cho hành trình sắp tới?

Để có thể được nhận vào một trường đại học tại Canada, bạn sẽ cần phải chứng minh khả năng tiếng Anh của mình bằng việc lấy các bằng tiếng Anh được chuẩn quốc tế công nhận. Hai kỳ thi phổ biến nhất hiện nay là IELTS và TOEFL. Du học Canada nên chọn thi IELTS hay TOEFL? Câu trả lời là hãy chọn thi IELTS. Tại sao chúng tôi lại hướng cho bạn đến sự lựa chọn này, hãy cùng khám phá nhé!

Du học Canada cần IELTS hay TOEFL?
Du học Canada cần IELTS hay TOEFL?
  1. Ưu nhược điểm của IELTS và TOEFL?

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế và được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài thi được tiêu chuẩn hóa quốc tế nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học và người sử dụng tiếng Anh (Mỹ) và được quản lý bởi cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ)

Về khả năng được chấp nhận: IELTS được chấp nhận bởi 9.000 trường ở 145 quốc gia. TOEFL được chấp nhận bởi 9.000 trường ở 130 quốc gia.

Xét về hình thức thi: IELTS được chia thành 2 hình thức: IELTS tổng quát và IELTS học thuật. Với TOEFL thì có 3 dạng thi: TOEFL trên Internet (iBT), TOEFL trên máy tính (CBT) và TOEFL trên giấy (PBT).

Mặc dù cả 2 bài thi đều có cấu trúc gồm 4 phần nhưng lại có sự khác biệt đáng kể trong cả phần thi nghe và nói.

Phần nghe: Phần nghe của IELTS khó hơn một chút so với TOEFL bởi vì bài nghe của nó có nhiều giọng khác nhau (Canada, Úc, Anh, Mỹ,…). Tuy có thể khó hơn nhưng nó sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt và có thể giao tiếp không chỉ với người Canada mà còn có thể giao tiếp với những người đến từ các quốc gia khác. Với TOEFL có các loại bài nghe chỉ với giọng Mỹ, vì vậy nếu bạn đam mê với các bộ phim và truyền hình Mỹ thì bạn có thể làm tốt phần thi này.

Phần nói: Phần nói của IELTS giống như một cuộc phỏng vấn, các giám khảo sẽ trực tiếp đặt câu hỏi và bạn sẽ là người trả lời chúng. Bạn cũng có thể được yêu cầu nói về một chủ để nào đó trong vòng một vài phút và trả lời các câu hỏi liên quan. Với TOEFL, bạn được yêu cầu ghi âm câu trả lời của mình cho các câu hỏi của mình qua micro. Sẽ không có giám khảo ngồi cạnh bạn. Bạn cũng phải nghe các đoạn hội thoại, mô ta ngắn và trả lời các câu hỏi liên quan.

  1. Du học Canada nên chọn thi IELTS hay TOEFL?

Du học Canada nên chọn thi IELTS hay TOEFL?
Du học Canada nên chọn thi IELTS hay TOEFL?

Mặc dù TOEFL được tổ chức bởi nhiều trung tâm khảo thí hơn nhưng về cơ bản nó thích hợp hơn dành cho các bạn sinh viên có dự định đến một đất nước sử dụng tiếng Anh – Mỹ. Trong khi đó, nếu bạn dự định đến Canada, IELTS sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn. Mặc dù Canada nằm ở châu Mỹ nhưng lại theo giọng Anh-Anh. Có 90 trong 98 trường đại học ở Canada chấp nhận điểm IELTS. Vì vậy, du học Canada chọn thi IELTS là một sự lựa chọn đúng đắn.

Với những người muốn nhập cư tại Canada thì cần phải có điểm CELPIP (Canadian English Language Proficiency Index Program) hoặc IELTS. Một lưu ý cho bạn rằng, TOEFL sẽ không được chấp nhận cho việc xin định cư tại Canada. Vậy nên trong trường hợp bạn muốn được định cư tại Canada thì cần phải thi IELTS.

Tham khảo thêm:

Du học Canada cần IELTS hay TOEFL ?

Thời điểm nào là thích hợp để xin Visa du học Canada?

Đăng bình luận