Điều kiện làm thêm tại Canada và những điều cần biết?


1 FlaresGoogle+


0
Facebook


0
Twitter


0
LinkedIn


1
Pin It Share


0


1 Flares


×

Điều kiện làm thêm tại Canada là vấn đề được rất nhiều bạn sinh viên khi du học tại Canada quan tâm. Hầu hết sinh viên Việt Nam khi du học đều tìm cho mình những công việc làm thêm để có thể giúp gia đình trang trải chi phí khi du học. Tuy nhiên, đối với mỗi quốc gia lại có những quy định về làm thêm cho sinh viên du học khác nhau.

Nếu bạn đang tìm hiểu về du học Canada thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Việc làm thêm khi du học Canada

Việc làm thêm khi du học Canada

Tại Canada, sinh viên được phép đi làm thêm trong khuôn viên trường học mà không cần xin giấy phép làm việc. Nếu đi làm ở ngoài bạn phải xin giấy phép làm việc và được phép đi làm với thời gian khoảng 20h/ tuần. Bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc lao động phổ thông khoảng 600 – 800 CAD/ tháng. Các bạn sinh viên học khá và sinh viên cao học có thể xin được những công việc trợ giảng với mức thu nhập đủ để chi trả tiền học phí và ăn ở của mình.

Năm 2006, Bộ di trú Canada (CIC) đã hợp tác với các tỉnh để thông qua điều luật mới cho phép sinh viên quốc tế trong quá trình học được làm thêm bên ngoài trường nhằm giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm làm việc ở Canada. Đây là tín hiệu vui cho đông đảo du học sinh đang theo học tại Canada, trong đó có du học sinh Việt Nam.

Điều kiện làm thêm tại Canada

Điều kiện làm thêm tại Canada

Trước khi điều luật này ra đời, hầu hết sinh viên quốc tế đang học tập tại Canada ở tất cả các bậc học chỉ có thể làm thêm trong trường, chủ yếu như: làm ở thư viện, căng-tin, làm trợ giảng cho các giáo sư, … Đây là những công việc không phải bất kỳ sinh viên nào cũng dễ dàng làm được, chưa kể sinh viên chỉ được làm tối đa 20h/ tuần.

Ngoài ra, những công việc này hầu như không giúp nhiều cho sinh viên trong việc tích luỹ những kinh nghiệm thực tế đúng với chuyên ngành theo học. Mặc khác, nhu cầu làm thêm của du học sinh tại Canada là rất lớn, một số sinh viên có đành chọn cách “làm chui” bên ngoài để trang trải tài chính mà nếu bị phát hiện có thể sẽ bị trục xuất khỏi Canada. Do đó, việc chính phủ Canada nới lỏng chính sách vệc làm sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế.

 Điều kiện làm thêm tại Canada bên ngoài trường học

  1. Phải nộp đơn để xin cấp giấy phép làm việc, theo đó bạn được phép làm thêm tối đa 20h/ tuần (riêng Quebec là 15h/ tuần) hay đến 40h/ tuần nếu đó là kỳ nghỉ hè hay nghỉ đông.
  2. Phải theo học toàn thời gian tại các trường hay học viện thuộc các tỉnh đã ký thoả thuận với CIC ít nhất một năm (kèm theo giấy chứng nhận từ nhà trường) và phải có kết quả học tập khá tốt.
  3. Không phải là sinh viên du học theo các chương trình học bổng do chính phủ Canada cấp hay chỉ theo học khoá tiếng Anh hay tiếng Pháp.