Kinh Nghiệm Du Học Canada

Điều kiện để tìm được một việc làm sau khi tốt nghiệp tại Canada

Lựa chọn một quốc gia du học không phải là điều đơn giản khi bạn phải cân nhắc nhiều điều như học phí, chất lượng giảng dạy, an ninh, cuộc sống ở đất nước mới… Một trong những điều không thể bỏ qua là cơ hội việc làm được mở ra sau khi tốt nghiệp. Canada là một đất nước thân thiện với nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên sau tốt nghiệp. Các bạn sinh viên quốc tế có cơ hội tìm cho mình được những việc làm sau khi tốt nghiệp đại học tại chính đất nước lá phong.

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp – chìa khóa để tìm kiếm một việc làm sau khi tốt nghiệp.

Nếu bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp muốn tìm kiếm cơ hội làm việc tại Canada , bạn phải có giấy phép lao động theo Chương trình Giấy phép Làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWPP). Ngoài ra, nếu bạn muốn trở thành một công dân Canada sau khi tốt nghiệp, có rất nhiều chương trình mà bạn có thể lựa chọn; nhưng hãy lưu ý rằng có một số yêu cầu nhất định cần phải được đáp ứng.

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp là gì?

Sinh viên quốc tế từ một cơ sở giáo dục đại học của Canada, áp dụng chương trình PGWPP, có thể có cơ hội tìm được một việc làm sau khi tốt nghiệp để kiếm tiền và kinh nghiệm làm việc có giá trị tại Canada. Thực tế, nếu bạn có đủ kỹ năng và có kinh nghiệm làm việc cần thiết, bạn có thể trở thành công dân Canada theo chương trình Express Entry. Các yêu cầu chính cho Express Entry bao gồm khả năng của bạn để hòa nhập văn hoá và đóng góp vào nền kinh tế.

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp - chìa khóa để tìm kiếm một việc làm sau khi tốt nghiệp.
Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp – chìa khóa để tìm kiếm một việc làm sau khi tốt nghiệp.

Theo PGWPP, giấy phép làm việc được cấp trong khoảng thời gian tương đương với thời gian của chương trình học của bạn và tối đa là ba năm. Điều này có nghĩa là giấy phép lao động không được cấp trong thời gian dài hơn thời hạn của chương trình học. Ngoài ra, để xin giấy phép lao động đặc biệt này, độ dài chương trình phải tối thiểu là 8 tháng. Vì vậy, cho dù bạn đang  học ở Canada trong một chương trình ba năm hoặc bốn năm, trong cả hai trường hợp bạn sẽ đủ điều kiện cho một giấy phép làm việc ba năm. Tương tự, nếu bạn đã làm một chương trình chứng nhận kéo dài tám tháng và đang tìm kiếm việc làm tại Canada, giấy phép lao động của bạn sẽ chỉ kéo dài trong tám tháng.

Thời lượng khóa học Thời hạn của giấy phép lao động
Ít hơn tám tháng Bạn không đủ tiêu chuẩn cho chương trình
Ít hơn hai năm nhưng nhiều hơn tám tháng Giấy phép lao động sẽ được cấp trong thời gian không vượt quá thời gian bạn học
Hai năm trở lên Bạn đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động trong thời gian tối đa là ba năm

Điều Kiện Tiêu Chuẩn để làm việc sau khi học tại Canada:

Một khi bạn tốt nghiệp đại học ở Canada , dĩ nhiên bạn không muốn ngồi nhàn rỗi mà thay vì bắt đầu khám phá những cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Canada. Nhưng nếu bạn không biết các điều kiện mà bạn được phép ở lại và làm việc tại đất nước lá phong, bạn sẽ gặp bất lợi. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết các tiêu chuẩn đủ điều kiện để làm việc sau khi tốt nghiệp ở đây.

Sinh viên quốc tế luôn muốn tìm một việc làm sau khi tốt nghiệp tại Canada
Sinh viên quốc tế luôn muốn tìm một việc làm sau khi tốt nghiệp tại Canada

Để đủ điều kiện cho công việc sau khi học ở Canada, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Bạn phải đăng ký một chương trình học toàn thời tại Canada với khóa học kéo dài tối thiểu tám tháng.
  • Ngoài ra, bạn phải tốt nghiệp từ:

a) một cơ sở giáo dục sau trung học công cộng, bao gồm cao đẳng, trường thương mại / kỹ thuật, trường đại học hoặc CEGEP,

b) một cơ sở giáo dục sau đại học tư thục có quy tắc và quy định tương tự như một trường công,

c) một cơ sở giáo dục trung học hoặc sau trung học tư thục (ở Quebec) cung cấp các chương trình từ 900 giờ trở lên.

  • Nộp đơn xin giấy phép lao động trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được văn bản xác nhận từ trường của bạn thông báo rằng bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết để hoàn thành bằng cấp của bạn.
  • Bạn cần phải hoàn thành và vượt qua chương trình bạn đã ghi danh và phải nhận được thông báo đề cập đến rằng bạn đủ điều kiện nhận bằng, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ.
  • Phải ở lại Canada với giấy phép học tập hợp lệ trong khi xin giấy phép làm việc.

Mặc dù đây là những yêu cầu then chốt nếu bạn đang tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Canada, bạn cũng cần phải trên 18 tuổi.

Tạm kết: Hoàn thành chương trình đại học bất kể là trong nước hay nước ngoài cũng là một bước ngoặt trong cuộc đời mỗi con người. Những việc làm sau khi tốt nghiệp là nền tảng kinh nghiệm, kiến thức thực tế cho con đường sự nghiệp sau này. Đặc biệt, những công việc ấy được thực hiện ở nước ngoài sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt những nhà tuyển dụng. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành và hỗ trợ bạn trên con đường thực hiện ước mơ du học Canada.

                                                                                                                                                   Theo Diệp Anh