Cộng đồng Việt ở Canada: Năng động và sẵn sàng hòa nhập

Khi bạn quyết định du học Canada bạn có thể yên tâm vì có rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống , học tập và lao động tại Canada .
Cộng đồng người Việt ở Canada nói riêng cũng như hải ngoại nói chung luôn có đặc tính đáng quý là rất thân thiện, dễ gần gũi, luôn có tinh thần đùm bọc, hỗ trợ nhaucong-dong-nguoi-viet-canada

Văn phòng Thống kê Dân số của  đất nước Canada cho biết, vào cuối năm 2009 đã có trên 200.000 người Canada có gốc Việt Nam. Trong số đó, khoảng 96% cộng đồng người Việt tập trung sống ở 4 thành phố lớn gồm Toronto, Montréal, Vancouver và Calgary.

Cũng theo số liệu của Văn phòng Thống kê Dân số cho biết, hiện có khoảng trên 25% số người gốc Việt làm việc trong các hãng xưởng sản xuất; 11% được ghi nhận làm việc trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật; 6% làm quản lý và khoảng 10% có việc làm riêng hay tự làm chủ.

Nếu so với người bản xứ thì số lượng người Việt trong tuổi lao động có công ăn việc làm tương đương với khoảng 62%. Tuy nhiên, năm 2008, mức lương trung bình của người Việt cũng thấp hơn khá nhiều so với mức lương trung bình của người Canada (24.000/32.000 đô la USD Canada/năm).

Mặc dù vậy, đời sống của người Việt nhìn chung nằm trong mức ổn định, đa số trở thành công dân Canada nhưng vẫn mang hai quốc tịch. Họ sinh sống bằng đủ ngành nghề, từ lao động chân tay đến lao động trí óc. Những người làm công hiện diện ở hầu hết các ngành nghề, từ may mặc, in ấn, điện tử, công nghệ thông tin cho đến bưu điện, cảnh sát, cơ quan nhà nước.

Điều cần ghi nhận là dù đảm đương ở công việc nào, công nhân viên chức gốc Việt cũng được đối đãi bình đẳng cũng như luôn được hưởng đầy đủ mọi qui chế như người bản xứ. Riêng về thành phần tự làm chủ công việc của mình, phần lớn người gốc Việt hay mở hãng may mặc, xây dựng nhà cửa, trang trí nội thất, sửa chữa xe, thẩm mỹ viện, hiệu uốn tóc, tiệm hoa, tiệm vàng, hiệu ảnh, trung tâm thực hiện băng hình, các dược phòng, tiệm thuốc tây, các phòng mạch của bác sĩ, nha sĩ, văn phòng luật sư, kinh doanh địa ốc, du lịch đều hiện diện nhưng nhộn nhịp, nhiều màu sắc hơn cả có lẽ là những cửa hàng ăn uống. Những món ăn đậm đà hương vị dân tộc, từ độc đáo, cầu kỳ đến đơn giản đều có mặt tại đất nước này. Hai món phở cùng chả giò đã trở nên “quá quen thuộc” với khẩu vị người bản xứ.

Cho dù phải dành khá nhiều thời gian cho công việc mưu sinh, cộng đồng người Việt tại Canada cũng không thiếu vắng trong nghĩa vụ của một công dân mới. Họ có mặt trong mọi phòng phiếu của chính quyền tổ chức, sẵn sàng tham gia, chia sẻ hết mình trong nhiều lễ hội, cuộc vui công cộng. Với bản tính ngay thẳng, hòa nhã, người Việt tại Canada đã và đang hội nhập vào một xã hội đa văn hoá.

Đáng chú ý, thời gian gần đây một số Hội người Việt tại Canada cũng đã được thành lập với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng: Từ chuyện giúp đào tạo các khóa học về vi tính cho người lớn tuổi, dạy thi lái xe, dạy học các nhạc cụ dân tộc Việt Nam cho các cháu nhỏ tới chuyện chủ động đứng ra tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí và tham gia cùng các sắc dân khác trong các lễ hội do chính quyền tổ chức, truyền tải các thông tin về chính sách pháp luật nước sở tại cũng như cập nhật tình hình đời sống xã hội ở quê nhà. Nói chung, mọi hoạt động đều mang tinh thần thiện nguyện là chính, để duy trì các hoạt động.

Cộng đồng người Việt ở Canada nói riêng cũng như hải ngoại nói chung luôn có đặc tính đáng quý là rất thân thiện, dễ gần gũi, luôn có tinh thần đùm bọc, hỗ trợ nhau, do đó việc tổ chức các hội người Việt như thế chắc chắn sẽ giúp họ giảm bớt cảm giác nhớ nhà, nhớ quê hương. Cũng tại đây, tất cả những kinh nghiệm quý báu của những người đi trước và các giải pháp đặt ra được các thành viên trao đổi, điều đó có ý nghĩa thiết thực giúp các thế hệ người Việt kế tiếp nhanh chóng hòa nhập và phát triển tại nước sở tại.

  • Pin It
  • Share
  • Tweet

Chia sẻ

Tags: du hoc canada

About admin