Du Học Canada

Cơ hội việc làm và định cư lâu dài tại bang Manitoba năm 2017

Cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp đang dần làm nên “thương hiệu” của tỉnh bang Manitoba đối với sinh viên quốc tế khi du học Canada. Trong hệ thống 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada, bang Manitoba là tỉnh bang đi đầu, có nhiều chính sách hấp dẫn nhất trong phát triển kinh tế, phát triển lực lượng lao động quốc tế thông qua giáo dục và khuyến khích nhập cư.

Bên cạnh đó, là một trong ba tỉnh bang nằm ở trung tâm của Canada, bang Manitoba là tỉnh bang có nền giáo dục đẳng cấp thế giới với chi phí cạnh tranh và điều kiện kinh tế không thua kém bất kỳ nơi nào trên thế giới, được chính phủ đài thọ hoàn toàn.

Cơ hội việc làm và định cư lâu dài tại bang Manitoba năm 2017
Cơ hội việc làm và định cư lâu dài tại bang Manitoba năm 2017

Theo dự đoán, đến năm 2020, bang Manitoba sẽ có thêm khoảng 254.000 công việc mới, chưa bao gồm các công việc cũ cần người thay thế do người lao động nghỉ hưu hoặc nghỉ việc. Do vậy, chính quyền Manitoba thường xuyên đưa ra rất nhiều chính sách nhằm tạo điều kiện khuyến khích định cư cho sinh viên quốc tế. Đây là một tin vui cho các du học sinh tại Canada nói chung và cho các du học sinh Việt Nam nói riêng đang muốn sống và làm việc tại Canada. Chính vì thế, Đại học Manitoba và Cao đẳng Quốc tế Manitoba (ICM) đã trở thành lựa chọn lý tưởng cho các sinh viên có nguyện vọng du học để định cư tại Canada

Du học tại Bang Manitoba – Con đường định cư nhanh nhất

Đại học Manitoba là trường đại học công lập đầu tiên ở vùng tây Canada, thành lập vào năm 1877 với hơn 29.000 sinh viên, trong đó có hơn 3,000 sinh viên quốc tế đến từ 30 nước theo học. Hiện nay, Đại học Manitoba còn có tên trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới (Top 400 World Universities Ranking).

Bang Manitoba là một trong những bang có chính sách định cư hấp dẫp nhất
Bang Manitoba là một trong những bang có chính sách định cư hấp dẫp nhất
Manitoba mang lại sự bình yên và chất lượng giáo dục tốt nhất
Manitoba mang lại sự bình yên và chất lượng giáo dục tốt nhất

Để giúp sinh viên quốc tế được vào học tại một trong những trường Đại học hàng đầu tại Canada, Tập đoàn giáo dục Navitas hợp tác cùng trường Đại học Manitoba (UofM) mở ra trường Cao đẳng Quốc tế Manitoba (ICM), chuyên cung cấp các khóa học dự bị & chương trình chuyển tiếp đại học cho các sinh viên quốc tế chưa đáp ứng đủ yêu đầu vào trực tiếp của trường cũng như giúp các bạn sinh viên có một bước chuẩn bị tốt để thích nghi với việc học tập tại nước ngoài, tạo nền tảng vững chắc để chuyển tiếp vào năm 2 chương trình cử nhân tại Đại học Manitoba về những khối ngành liên quan đến: Quản trị kinh doanh, Khoa học, Kỹ sư, Nghệ thuật & Khoa học xã hội.

Khuôn viên trường Đại học Manitoba
Khuôn viên trường Đại học Manitoba
Bên trong trường Cao đẳng quốc tế Manitoba
Bên trong trường Cao đẳng quốc tế Manitoba

Khi theo học tại trường Cao đẳng Quốc tế Manitoba (ICM) của trường đại học Manitoba, sinh viên sẽ được:

  • Sử dụng cơ sở vật chất và dịch vụ của trường đại học như thư viện, phòng máy tính, trang thiết bị thể thao, ký túc xá, dịch vụ sức khỏe và định hướng nghề nghiệp
  • Sử dụng cơ sở vật chất và dịch vụ của trường đại học như thư viện, phòng máy tính, trang thiết bị thể thao, ký túc xá, dịch vụ sức khỏe và định hướng nghề nghiệp
  • Tham gia lớp mang tính định hướng (ILS) trong học kỳ đầu tiên giúp phát triển những kỹ năng tự định hướng học tập thành công
  • Học trong các lớp học sĩ số nhỏ, trung bình 30 – 35 sinh viên, đồng thời được chia thành các nhóm học tập có được giáo viên hướng dẫn và các buổi hội thảo
  • Được giảng dạy bởi những giảng viên giỏi từ trường đại học cũng như chất lượng đào tạo được trường ĐH Manitoba đảm bảo
  • Tiết kiệm chi phí nhờ trường ICM có mức học phí cạnh tranh nhất so với các trường Đại học, cao đẳng tại Canada

Các khu ký túc xá: Đại học Manitoba có 6 ký túc xá ngay tại trường. Tất cả ký túc xá này đều tiếp nhận sinh viên ICM. Riêng khu nhà Arthur Mauro chỉ tiếp nhận sinh viên đã hoàn tất ít nhất 1 năm đại học đến ở tại đây. Mỗi khu ký túc xá đều có dịch vụ ăn uống.

  • Nhà bản xứ:Sinh viên có thể lựa chọn sống tại nhà người bản xứ do các Công ty dịch vụ đối tác của trường hỗ trợ tìm kiếm. Đây là cơ hội giúp học sinh nâng cao khả năng ngôn ngữ, thích nghi với văn hóa nước bạn cũng như dễ dàng vượt qua nỗi nhớ gia đình.
  • Đời sống sinh viên:ICM thường xuyên tổ chức các chương trình định hướng và nhiều hoạt động xã hội trong suốt học kỳ. Ngoài ra, sinh viên sống tại ký túc xá sẽ được tham gia nhiều sự kiện hơn thế. Một số hoạt động thường xuyên là BBQ, thi hát karaoke, thi đấu bóng chuyền giao hữu, chiếu phim, lớp luyện thi…

Các chính sách ưu đãi mới nhất của bang Manitoba năm 2017

Tại bang Manitoba, có trên 700 tổ chức hỗ trợ cho công dân mới và dân nhập cư. Đây cũng là tỉnh bang có mức sinh hoạt phí thấp hơn những khu vực khác ở Canada. Bên cạnh đó, Manitoba còn là tỉnh bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất tại Canada. Theo dự đoán, đến năm 2020, tỉnh bang này sẽ có thêm khoảng 254.000 công việc mới, chưa bao gồm các công việc cũ cần người thay thế do người lao động nghỉ hưu hoặc nghỉ việc. Những chính sách “ưu đãi” đặc biệt của tỉnh bang Manitoba dành cho sinh viên quốc tế.

Cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và tốt nhất
Cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và tốt nhất

Miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế

Đây là chính sách đặc biệt nhất và có giá trị nhất dành cho sinh viên quốc tế tại bang Manitoba. Các du học sinh hoàn toàn có thể yên tâm về việc sức khỏe sẽ được chăm sóc và đảm bảo tốt nhất trong suốt quá trình học tập. Tất cả các dịch vụ y tế, bao gồm khám chữa bệnh như cảm cúm, nhức đầu hay phẫu thuật… đều được chính phủ Manitoba chi trả.

Hoàn trả 60% học phí, tối đa lên tới 25.000 CAD

Nếu sinh viên quốc tế tốt nghiệp và làm việc tại bang Manitoba, học phí mà sinh viên đã đóng cho trường sẽ được chính phủ (thông qua cơ quan thuế Canada) hoàn lại dần qua các năm sống và làm việc (có khai thuế thu nhập) ở Manitoba. Tổng số tiền được hoàn trả tương đương 60% học phí và có thể đạt tới mức tối đa là 25.000 CAD (khoảng 500 triệu đồng) trong thời gian hoàn trả kéo dài tối thiểu 6 năm. Thậm chí, nếu trong thời gian học, sinh viên đã đi làm thêm, chính quyền sẽ bắt đầu hoàn trả học phí, tối đa 5% và có thể lên đến 5,000 đô CAD (gần 100 triệu đồng) để rút ngắn thời gian hoàn tiền sau tốt nghiệp. Đây có thể xem là chính sách nổi bật nhất của chính quyền tỉnh bang trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực và khai thác “chất xám” từ nguồn sinh viên quốc tế.

Tỉnh bang Manitoba về đêm
Tỉnh bang Manitoba về đêm
Cho phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học hoặc sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang Manitoba này cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là chính sách cho phép ở lại làm việc sau tốt nghiệp có thời hạn dài nhất nếu so sánh với các quốc gia có chương trình khuyến khích nhập cư tương tự.

Định cư sau tốt nghiệp 6 tháng, không cần xét điểm

Đây là chính sách định cư được áp dụng chỉ duy nhất với sinh viên quốc tế học tập tại các trường thuộc tỉnh bang Manitoba. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại Manitoba, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ xin định cư (chương trình của tỉnh Manitoba mà không cần người bảo lãnh, không cần dựa vào hệ thống tính điểm.

Số liệu nhập cư của bang Manitoba so với các tỉnh khác
Số liệu nhập cư của bang Manitoba so với các tỉnh khác
Làm thêm không cần xin giấy phép làm việc

Bắt đầu từ 01/06/2014, theo luật mới, tất cả sinh viên đã được cấp thị thực du học tại Canada nói chung và bang Manitoba nói riêng sẽ được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong quá trình học hoặc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ mà không cần phải nộp đơn xin giấy phép làm việc ngoài trường học (Off-campus Work Permit). Sinh viên có thể làm việc ngay khi bắt đầu học chứ không cần phải đợi 6 tháng sau ngày nhập học như trước đây. Điều kiện yêu cầu là sinh viên cần phải tham gia vào các chương trình học có cấp bằng kéo dài tối thiểu 6 tháng như đại học, cao đẳng hoặc chứng chỉ từ các trường đạt tiêu chuẩn tại Canada.