Đất Nước Canada

Cơ hội làm việc sau khi du học Canada tại Bang Alberta

Nếu bạn lựa chọn theo du học Canada tại Alberta thì đó chính là một lựa chọn tuyệt với nhất. Alberta là một trong những tỉnh phồn thịnh nhất Canada.

Giới thiệu về Alberta

Alberta thành lập từ năm 1905 là tỉnh bang nằm ở phía Tây Canada và không giáp  biển. Thủ phủ của Alberta là Edmonton và thành phố lớn nhất của tỉnh là Calgary và biểu tượng chính thức của tỉnh Alberta là hoa hồng dại (Rosa acicularis). Alberta là tỉnh có dân số đông thứ 4 tại Canada và là tỉnh lớn thứ 4 sau Quebec, Ontario, và British Columbia.

Nhiều người chọn Alberta là nơi sinh sống và học tập tại Canada vì đây  là thành phồ được xem là có mức sống cao nhất tại Canada và còn vô cùng nổi tiếng bởi môi trường lành mạnh, văn háo đa dạng vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ với những danh lam thắng cảnh độc nhất vô nhị: rặng núi Rocky Mountains, các sườn đồi thơ mộng, các cánh đồng trải dài cùng các vùng đất bạt ngàn để làm các công viên.

Tỉnh bang Alberta nhìn từ trên cao
Tỉnh bang Alberta nhìn từ trên cao

Trường đại học danh tiếng tại Alberta

Alberta là nơi tập trung nhiều trường đại học danh tiếng nhất ở Canada. Trường đại học lâu đời nhất và lớn nhất Alberta là Đại học Alberta tại Edmonton thành lập năm 1908. Là trường ĐH lớn nhất của bang Alberta, nằm trong top 15 các trường ĐH nghiên cứu hàng đầu của Canada – Group of Canadian Research Universities và xếp thứ 96 trong bảng xếp hạng QS Worldwide University rankings 2013.

Đại học Calgary, tách ra từ trường Đại học Alberta năm 1966, đã trở thành trường đại học lớn thứ hai ở Alberta bây giờ.

Khuôn viên trường Đại học Calgary
Khuôn viên trường Đại học Calgary
Cổng trường Đại học Alberta
Cổng trường Đại học Alberta

Ngoài ra còn các trường đại học và học viện lớn khác tại Alberta như Mac Ewan , Athabasca, Lethbridge, Mount Royal, SAIT, NAIT , Bow Valey…

Có 15 trường cao đẳng công lập cùng với hai học viện kỹ thuật, Viện Công nghệ miền Bắc Alberta và Viện Công nghệ miền Nam Alberta. Ngoài ra còn có một khu vực tư nhân lớn và hoạt động của các tổ chức sau trung học, trường Đại học Thiên chúa giáo, nâng tổng số các trường đại học đến 12.

>>>> Tại sao nên du học Canada tại tỉnh bang Alberta?

Cơ hội nghề nghiệp tại Alberta

Các trường ở Canada tạo nhiều điều kiện làm việc cho sinh viên hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Sinh viên được phép làm 20 giờ / tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ, đồng thời cơ hội việc làm sau tốt nghiệp từ 1 đến 3 năm tùy theo chương trình và thời gian học tập. Không những thế, sinh viên còn được trải ngiệm cơ hội làm việc thực tế trong quá trình học giúp nắm vững kiến thức chuyên nhành, mở  rộng quan hệ xã hội và tạo tiền đề cho nghè ngiệp tương lai. Trong đó, Alberta nơi cung cấp công ăn việc làm nhiều nhất Canada hiện nay, và chủ yếu là ngành Công Nghệ cao, năng lượng, dầu mỏ

Sau khi tốt nghiệp trung học, hệ thống sau đại học tại Alberta gồm các trường đại học và cao đẳng có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới sẽ đảm bảo những thành công của học viên trong tương lai.

Cơ hội làm việc tại Tỉnh Alberta sau khi tốt nghiệp
Cơ hội làm việc tại Tỉnh Alberta sau khi tốt nghiệp

Hệ thống các trường đại học tại đây cung cấp hàng ngàn sinh viên ưu tú mỗi năm đáp ứng nhu cầu các công ty tại Canada cũng như các công ty hàng đầu trên thế giới. Với chất lượng chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, các sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học này luôn được mở rộng cửa khi nộp đơn ứng tuyển vào bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Thủ phủ Edmonton, tỉnh Alberta

Thủ phủ Edmonton tự hào là một thị trường việc làm thuận lợi hơn so với nhiều thành phố khác tại Canada. Năm 2013,Edmonton đã cung cấp thêm 32,000 việc làm mới và tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 6/2014 là 5,5%.

Ngành công nghiệp lớn mạnh nhất là hóa dầu. Vùng đất giàu tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tự nhiên này mang lại Edmonton danh hiệu “Thủ phủ dầu khí Canada”. Nguồn cung cấp dầu tiềm năng từ cát dầu đứng thứ hai sau Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, việc tuyển dụng đội ngũ lao động lành nghề làm việc tại môi trường này cũng là một vấn đề khó khăn. Hiện Edmonton vẫn đang đối mặt với việc thiếu hụt về lao động lành nghề trong lĩnh vực này.

Những người nhập cư tại Edmonton cho biết rằng họ bỏ ra rất ít thời gian tìm việc và họ thường nhanh chóng nhận được lời mời làm việc ở thành phố này.

Thủ phủ Edmonton của tỉnh bang Alberta
Thủ phủ Edmonton của tỉnh bang Alberta
Thành phố Calgary –ngôi nhà của ngành công nghiệp cao và năng lượng

Calgary là thủ phủ của ngành công nghiệp năng lượng ở Canada, là nơi hội tụ của nhiều trụ sở của các công ty lớn nhất ở Canada và trên thế giới, nhất là các công ty năng lượng trên thế giới. Hơn 80% công ty dầu khí và hơn 60% các công ty than hiện đang hoạt động tại Canada đặt tổng trụ sở tại Calgary.

Ngành công nghiệp năng lượng đã trở thành thành phần chủ chốt của nền kinh tế Calgary (đặc biệt là dầu khí và than). Nó đã đóng góp lớn nhất cho GDP của thành phố. Càng ngày, Calgary đang càng trở thành trung tâm toàn cầu cho tất cả mọi thứ năng lượng, với sự đại diện ngày càng nhiều các công ty trong lĩnh vực năng lượng thay thế, năng lượng mới và năng lượng xanh.

Calgary là thành phố lớn nhất của tỉnh bang Alberta
Calgary là thành phố lớn nhất của tỉnh bang Alberta

Sau khi tốt nghiệp tại Alberta – Canada , sinh viên quốc tế sẽ được ở lại làm việc 3 năm và cơ hội định cư rộng mở dành cho tất cả các du học sinh. Vì Alberta là tỉnh mạnh về dầu và khí gas nên những công việc liên quan đến ngành nghề này cũng được chính phủ đánh giá cao trong việc định cư tại Canada.