Chi phí du học Canada và việc lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm


Kinh Nghiệm Du Học Canada

Chi phí du học Canada và việc lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm

Chi phí du học Canada không phải là đắt nếu so với các nước Anh, Úc, Mỹ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có sẵn một số tiền lớn, để cho con du học mà không cần lo nghĩ. Vì vậy, việc tiết kiệm chi phí trong quá trình du học là cần thiết. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn cần phải nắm rõ tổng chi phí du học Canada là bao nhiêu và gồm những khoảng nào để có kế hoạch tiết kiệm phù hợp.

Nếu khéo léo trong việc lập kế hoạch chi tiêu thì chi phí du học Canada của bạn sẽ được tiết kiệm đáng kể.

Chi phí du học Canada
Chi phí du học Canada

Chi phí du học Canada

  • Học phí du học

Học phí du học có thể dao động tùy ngành mà bạn chọn

Học phí du học có thể dao động tùy hệ đào tạo mà bạn chọn

Nếu so với chất lượng đào tạo thì học phí tại Canada tương đối phải chăng, cụ thể như sau:

+ Trung học Phổ thông: 11.000 – 32.000 CAD/năm

+ Học nghề: 10.000 – 15.000  CAD/năm

+ Cao đẳng: 10.000 – 15.000 CAD/năm

+ Đại học: 11.000 – 40.000 CAD/năm

+ Cao học: 11.000 – 40.000 CAD/năm

+ Tiến sĩ: 20.000 CAD/năm

** Lưu ý: Học phí này còn tùy thuộc vào chương trình học, ngành học mà du học sinh lựa chọn

Cách tốt nhất để tiết kiệm khoảng chi phí này là bạn chỉ nên lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với năng lực và nhu cầu của bản thân. Không những thế, bạn cần cố gắng hoàn thành chương trình học tốt nhất có thể để xứng đáng với những khoản chi phí đã bỏ ra.

  • Chi phí phương tiện đi lại

Khi du học Canada, các bạn thường sẽ sử dụng xe đạp hoặc các phương tiện công cộng để giảm bớt chi phí đi lại. Một số hình thức di chuyển phổ biến có thể kể đến như

Xe bus: giá vé khoảng 3,25 CAD/1 lượt. Để tiết kiệm, bạn nên mua vé tuần hoặc vé tháng

Tàu điện ngầm: Giá vé tháng của tàu điện ngầm sẽ dao động tùy theo khu vực. Tại Montreal sẽ 65 CAD/ tháng, tại Toronto là 116,75 CAD/ tháng, còn ở Vancouve sẽ dao động từ 92 – 172 CAD/ tháng tùy theo khu vực.

Ngoài ra, để có thể chủ động trong việc đi lại, nắm rõ vị trí các trạm xe bus, bạn hãy tải các ứng dụng như Google Map, Transit, Here we go,… Nói chung, về phần chi phí đi lại nếu sử dụng vé tháng, bạn chỉ mất khoảng 65 – 172 CAD/tháng.

  • Chi phí chỗ ở

Bạn nên dành một khoản chi phí riêng cho chỗ ở và căn cứ vào đó để lựa chọn hình thức phù hợp.

Ngân sách từ 600 – 750 CAD/tháng: Hình thức Homestay sẽ phù hợp với bạn. Bạn sẽ ở chung với một gia đình người bản xứ, cùng sinh hoạt và học hỏi văn hóa từ họ. Nhưng hình thức này bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí ban đầu cho dịch vụ tìm nhà. Ngoài ra, bạn còn phải chịu chi phí đi lại giữa chỗ ở và nhà trường.

Ngân sách từ 600 – 900 CAD/tháng: Bạn nên chọn ở tại ký túc xá của trường. Hình thức này tuy có bất tiện vì bạn phải tuân quy định cũng như thời gian sinh hoạt của ký túc xá nhưng bạn sẽ không phải chi trả những khoản phí cho việc di chuyển giữa chỗ ở và trường. Tuy nhiên, bạn cần đăng ký thật sớm vì số lượng phòng tại ký túc xá thường chỉ có giới hạn.

Ngân sách từ 600 – 1600 CAD/tháng: Nếu có một khoản tiền kha khá như thế này thì bạn có thể thuê nhà bên ngoài để ở. Nhưng ngoài khoản phí thuê nhà như trên, bạn còn phải trả tiền điện, nước, internet,…

Nhìn chung, hình thức tiết kiệm nhất vẫn là ký túc xá. Không chỉ giá rẻ mà bạn còn tiết kiệm được chi phí đi lại vì ký túc xá thường nằm gần hoặc ngay trong khuôn viên trường.

  • Chi phí sinh hoạt

Để tiết kiệm chi phí, các bạn phải giới hạn chi tiêu từ 500 – 550CAD/tháng. Riêng khoản ăn uống, bạn sẽ mất khoảng 250 – 350 CAD/tháng, còn lại là cho việc mua sắm những vật dụng cá nhân. Để làm được điều này, bạn nên lên kế hoạch chi tiêu hằng tháng và nghiêm túc thực hiện. Bạn chỉ nên mua những vật dụng cần thiết và ưu tiên chọn những hàng giảm giá để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, bạn có thể chọn hình thức du học Canada vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập và giảm bớt gánh nặng chi tiêu.

Vậy, tổng chi phí du học Canada khoảng 25.000 – 35.000 CAD một năm. Nếu bạn khéo léo trong việc chi tiêu và có một việc làm thêm ổn định thì chi phí này sẽ được tiết kiệm đáng kể. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá ham làm thêm kiếm tiền vì mục đích cao nhất khi bạn du học Canada vẫn là có thêm kiến thức và tìm kiếm cơ hội cho tương lai của mình.

  • Tìm hiểu về chi phí du học Canada năm 2019
  • Chi phí du học Canada tại tỉnh bang Quebec
  • Cơ hội làm thêm khi du học Canada
  • Tìm hiểu về chương trình Co-op vừa học vừa làm tại Canada
  • Thông tin du học Canada cập nhật mới nhất

#chi phí du học
#chi phí du học canada
#du hoc canada
#học phí du học canada
#kinh nghiêm du học Canada
#Nổi bật