Đất Nước Canada

Các nhân vật lịch sử của Canada ẵm giải Nobel về cho đất nước

Canada là đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới và là một trong những quốc gia có nhiều giải Nobel nhất. Hãy cùng du học Canada New Ocean tìm hiểu xem những thiên tài nào đã mang niềm tự hào về cho quốc gia Bắc Mỹ này nhé!

 1. Frederick Banting

Việc khám phá ra insulin cứu giúp hàng triệu người bị tiểu đường là của người hùng Canada Sir Frederick Banting vào năm 1923. Ông là một trong các nhân vật lịch sử của Canada và cũng là một trong những người trẻ nhất từng nhận giải thưởng Y học cao quý này.

 1. Lester B.Pearson
Lester B.Pearson
Thủ tướng Lester B.Pearson

Thủ tướng thứ 14 của Canada đã từng nhận giải Nobel hòa bình vào năm 1957 khi giúp đỡ Liên Hiệp Quốc giải quyết khủng hoảng kênh đào Suez. Giải thưởng này đã cho cả thế giới thấy rằng, sự thông minh của người Canada nằm ở lòng nhân từ và sự khéo léo của họ.

 1. William F. Giauque – Các nhân vật lịch sử của Canada

Năm 1949, William F. Giauque đã nhận giải Nobel Hóa học cho: “Những đóng góp trong lĩnh vực nhiệt động hóa học, đặc biệt là liên quan đến tính chất của các chất ở nhiệt độ cực thấp”.

 1. Charles B. Huggins

Huggins sinh tại Nova Scotia, Canada. Ông là một trong các nhân vật lịch sử của Canada. Ông thi đỗ bằng cử nhân của Đại học Acadia năm 1920 và sau đó ông sang học ở Đại học Harvard. Tại đây, ông đỗ bằng tiến sĩ năm 1924.

Huggins dạy học và nghiên cứu ở Đại học Chicago. Ông chuyên nghiên cứu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt và đã phát hiện ra các hormon có thể dùng để kiểm soát việc lan rộng của một số bệnh ung thư. Đây là phát hiện đầu tiên cho thấy bệnh ung thư có thể kiểm soát được bằng hóa chất. Ngoài giải Nobel nói trên, ông cũng được thưởng giải nghiên cứu y học lâm sàng Lasker DeBakey năm 1963, giải Bassanonăm 1965.

 1. Alice Ann Munro
Alice Ann Munro - Nữ nhà văn mang giải Nobel về cho đất nước
Alice Ann Munro – Nữ nhà văn mang giải Nobel về cho đất nước

Alice Ann Munro sinh ngày 10 tháng 7 năm 1931, là nhà văn nữ người Canada. Bà là một trong các nhân vật lịch sử của Canada đạt giải Nobel văn học năm 2013, giải Man Booker quốc tế năm 2009 cho toàn bộ tác phẩm trọn đời. Bà đã 3 lần đoạt giải của toàn quyền Canada cho văn học hư cấu.

 1. Gerhard Herzberg

Gerhard Herzberg (25.12.1904 – 3.3.1999), là nhà vật lý học và nhà hóa học tiên phong người Canada, gốc Đức. Ông đã vinh dự nhận được giải Nobel hóa học năm 1971. Ngoài giải Nobel và giải Willard Gibbs, Herzberg còn được vinh dự làm hội viên của rất nhiều hội khoa học, được nhận nhiều giải thưởng và cấp bằng danh dự ở nhiều nước khác nhau như: Huy chương vàng Gerhard Herzberg của Canada về khoa học và khoa công trình, giải thưởng cao nhất về nghiên cứu của Canada được đặt theo tên để vinh danh ông vào năm 2000. Hiệp hội các nhà vật lý Canada cũng có một giải thưởng hàng năm đặt theo tên ông. Viện vật lý thiên thể Herzberg được đặt theo tên ông. Ông được bầu làm viện sĩ Viện hàn lâm khoa học phân tử, lượng tử quốc tế.

 1. Saul Bellow
Nhà văn Saul Bellow
Nhà văn Saul Bellow

Saul Bellow sinh ở Quebec, là con út trong một gia đình Do Thái ở Sankt Perterburg, Nga, nhập cư đến Canada. Từ nhỏ S. Bellow đã đọc Shakespear và các nhà văn thê kỷ 19. Ông nói thạo bốn ngoại ngữ. Năm 1976 S. Bellow được trao giải Nobel đóng góp lớn lao cho sự phát triển văn học Mỹ và thế giới bằng những tác phẩm mang tính nhân đạo sâu sắc có ngôn ngữ và văn phong bậc thầy.

 1. Sidney Altman

Năm 1989, Sidney Altman đã được trao tặng giải Nobel Hóa học cho “khám phá các tính chất xúc tác của RNA.

 1. Richard Edward Taylor

Richard Edward Taylor, sinh ngày 2.11.1929 tại Medicine Hat, Alerta. Đây là một trong các nhân vật lịch sử của Canada và là nhà vật lý đã đoạt giải Nobel vật lý năm 1990 chung với Jerome Friedman và Henry Kendall cho công trình nghiên cứu tiên phong của họ liên quan đến việc phát tán sâu không đàn hồi của các điện tử trên proton và neutron liên kết. Đây được đánh giá là công trình có tầm quan trọng thiết yếu cho sự phát triển của mô hình quark trong khoa Vật lý hạt.

 1. Jack William Szostak

 

Jack William Szostak - Người nhận giải Nobel sinh lý và y khoa năm 2009
Jack William Szostak – Người nhận giải Nobel sinh lý và y khoa năm 2009

Tuy là công dân Mỹ nhưng Jack William Szostak sinh ra ở London và lớn lên tại Montreal. Ông học tại Riverdale High School (Quebec) rồi tốt nghiệp Đại học McGill. Sau đó, Jack William Szostak làm luận án tiến sĩ ở Đại học Cornell rồi về công tác tại Đại học Y Hardvard. Hiện nay, ông làm việc tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts. Ông nhận giải Nobel sinh lý và y khoa năm 2009 cùng với Elizabeth Blackburn và Carol Greider vì đã khám phá ra đoạn telomere của nhiễm sắc thể và cơ chế bảo vệ nhiễm sắc thể của enzym telomerase.

 1. Rudolph A. Marcus

Được đánh giá là một trong các nhân vật lịch sử của Canada. Năm 1992,  Rudolph A. Marcus được vinh danh giải Nobel Hóa học cho “những đóng góp của ông cho lý thuyết về phản ứng chuyển điện tử trong hệ thống hóa học”.

 1. Myron S. Scholes

Myron Samuel Scholes là một nhà kinh tế học tài chính Hoa Kỳ gốc Canada, ông nổi tiếng nhờ là một trong những tác giả của phương trình Black – Scholes. Năm 1997, ông được nhận giải Nobel kinh tế.

Tham khảo:

– Những phát minh nổi bật của người Canada