Các câu hỏi thường gặp khi du học Canada (Phần 2)

1 Flares Google+ 0 Facebook 0 Twitter 0 LinkedIn 0 Pin It Share 1 1 Flares ×

Ở bài viết lần trước, chúng tôi đã đề cập đến một số câu hỏi thường gặp khi du học Canada. Hôm nay, hãy cùng New Ocean tổng hợp thêm tất cả các câu hỏi thường gặp khi du học Canada dựa trên những kinh nghiệm về lĩnh vực tư vấn du học mà chuyên viên của New Ocean đã viết ra nhé!

  1. Hiện tôi có bằng trung cấp nhưng không có bằng tốt nghiệp THPT vậy có thể xin vào một trường cao đẳng ở Canada được không?

– Hầu hết các trường sau trung học tại Canada đều yêu cầu các ứng viên phải có bằng THPT. Trường hợp của bạn nên đăng ký học trung học chương trình dành cho người lớn tuổi. 

  1. Chất lượng trường công lập và trường Tư thục ở Canada như thế nào?

Chất lượng các trường là ngang nhau, tuy nhiên trường công thường không có ký túc xá, học sinh phải ở nhà người thân hoặc dân bản xứ, ngược lại trường tư có nhiều dịch vụ chăm sóc và quản lý du học sinh cũng như ký túc xá tạo sự an tâm cho phần lớn phụ huynh. Văn bằng trường công hay tư đều được công nhận như nhau.

  1. Có cần đóng học phí trước khi nhập học không?

Bậc trung học đòi hỏi các bạn phải đóng hết học phí của 1 năm đầu tiên trước khi có thư chấp nhận học chính thức.

Bậc Cao Đẳng và Đại học yêu cầu đặc cọc phí cho khóa tiếng Anh hoặc 1 học kỳ cho khóa chính thức. Ngoài ra có những trường học không yêu cầu đặt cọc.

Các câu hỏi thường gặp khi du học Canada (Phần 2)

Các câu hỏi thường gặp khi du học Canada (Phần 2)

 24.Tôi có ước mơ vào một trường đại học nhưng điểm số chưa đủ và có thể nộp vào trường cao đẳng. Vậy làm thế nào tôi có thể học đại học?

Với trường hợp này bạn cũng có thể chọn các trường Cao Đẳng liên thông theo chương trình 2+2 hoặc là nộp đơn vào hệ cao đẳng của các trường Đại Học có chương trình này.

 * Khả năng xin việc của cử nhân cao đẳng có thấp hơn so với cử nhân đại học hay không?

Việc làm ở Canada rất phong phú, tuy nhiên bạn có xin được việc hay không điều này còn tùy thuộc vào chất lượng văn bằng và khả năng thật sự của bạn. Thực tế thì hệ cao đẳng dễ xin việc làm hơn vì các bạn được trang bị những kiến thức cơ bản ứng dụng nhất về nghề để dễ dàng tìm việc và gây dựng kinh nghiệm làm việc cho mình. 

  1. Khi nào nên gia hạn giấy phép du học (study permit) và thị thực du học (visa)?

Du học sinh thường quên hoặc không chú ý đến việc gia hạn Visa du học và study permit. Đây là việc rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn

Khi nào cần gia hạn Study Permit?

Khi HS gần kết thúc năm học thì sẽ được nhà trường cấp thư nhập học mới dựa trên điểm số các bạn đã học trước đó. Bước này để HS có thể gia hạn Giấy phép du học mới đồng nghĩa với việc tiếp tục được ở lại Canada. Thông thường khi Study Permit còn khoảng 4 tháng hết hạn thì học sinh phải chuẩn bị gia hạn.

Các thủ tục cần gia hạn Study Permit

Giấy phép du học (study permit) sẽ được cấp tương ứng với thời gian học tập tại Canada và thời hạn còn giá trị của hộ chiếu. nếu tiếp tục học tiếp tại Canada mà giấy phép du học hết hạn, bạn phải xin lại GPDH mới. Bạn xin gia hạn GPDH ngay tại Canada bằng cách gửi hồ sơ gia hạn đến văn phòng di trú (tại Vegreville, Alberta) tối thiểu 30 ngày trước khi hết hạn. Nếu không sẽ xem như là bất hợp pháp. Thủ tục gồm có: Thư chấp thuận mới, Bảng điểm hiện tại. Bạn có thể nhờ tư vấn viên của trường hướng dẫn thêm thủ tục này

Khi nào cần gia hạn visa?

Khi HS có ý định về VN chơi thì phải kiểm tra xem Visa còn hạn tới lúc trở lại CAN hay không/ Nếu còn ít hơn hoặc hết thì phải gia hạn để đảm bảo có giấy thông hành khi trở lại CAN học tập.

Các thủ tục cần gia hạn Visa

Có thể xin cấp lại visa nếu gần hoặc hết hạn sử dụng bằng cách nộp hộ chiếu và giấy phép du học còn hạn, các giấy tờ cần thiết của việc học và điền vào bộ đơn gia hạn (form du lịch) tới Lãnh Sự Quán Canada tại Mỹ. Học sinh cũng có thể về VN và xin cấp tương tự tại Lãnh Sự Quán Canada tại Hà Nội nếu giấy phép du học còn hạn tối thiểu 6 tháng. Trong trường hợp giấy phép du học còn giá trị ít hơn 6 tháng hoặc đã hết hạn, bạn phải tiến hành nộp đơn xin lại giấy phép du học mới.

  1. Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin trường đến khi có kết quả visa kéo dài trong bao lâu?

-Một bồ hồ sơ thông thường từ lúc xin thư nhập học đến lúc đạt visa là từ 5 – 6 tháng,

  1. Nếu Lãnh Sự Quán yêu cầu khám sức khỏe chắc chắn tôi được cấp visa phải không?

– KHÔNG. Việc bạn được chỉ định khám sức khỏe chỉ là một bước trong quy trình xét cấp Visa của LSQ, khám sức khỏe không chắc chắn rằng bạn sẽ đạt visa.

28.Vui lòng cho tôi biết địa điểm khám sức khỏe? Tôi có nên gọi điện thoại đặt lịch hẹn?

– Khi bạn có thư yêu cầu khám sức khỏe từ LSQ, bạn nên gọi điện thoại đặt hẹn với bác sỹ tại một trong những phòng khám được chỉ định trong thư.

  1. Nếu con tôi đang học lớp 10 ở Việt Nam, vậy tôi sẽ xin tiếp chương trình lớp 11 ở Canada cho cháu hay vẫn xin cho cháu học lại lớp 10?

– Ngay sau khi có điểm số HK1 của lớp hiện tại em đang học, chị nên xúc tiến làm hồ sơ xin thư nhập học cho cấp lớp tiếp theo. Về nguyên tắc mình sẽ xin lên lớp 11 cho đúng độ tuổi và trình độ. Tuy nhiên, trường Canada sẽ xem xét học bạ và sẽ là người quyết định cuối cùng em được tham dự lớp 11 hay phải học lại lớp 10.

  1. Nếu chỉ học lớp 12 ở Canada thôi liệu con tôi có thể nhận được bằng tốt nghiệp phổ thông trung học của Tỉnh?

– KHÔNG. Nếu chỉ tham dự một lớp 12 thì em chỉ nhận được chứng nhận hoàn thành lớp 12 chứ không nhận được bằng TN tỉnh bang, điều kiện nhận bằng là em phải học ít nhất là 2 năm trung học tại Canada. Do đó. Lý tưởng nhất là quý phụ huynh nên cho các em sang học từ năm lớp 10 để các em có bước chuẩn bị thật tốt vào Đại Học.

*Vậy, với chứng chỉ hoàn thành lớp 12 thì con tôi có gặp khó khăn gì trong việc xin trường bậc đại học không?

– Sẽ không khó khăn nếu điềm GPA và văn bằng tiếng Anh của cháu đáp ứng được với yêu cầu đầu vào của trường mà mình muốn nộp đơn. Trường hợp không có văn bằng tiếng anh thì có thể chọn hướng học tiếng anh trước khi vào khóa học chính thức.

Du học Canada từ bậc trung học

Du học Canada từ bậc trung học

  1. Nếu tôi đã tốt nghiệp chương trình đại học ở VN mà không đủ điều kiện vào thẳng chương trình thạc sỹ  quản trị kinh doanh (MBA) thì có trường nào dạy khóa dự bị thạc sỹ (Pre-MBA)?

 Bạn có thể đăng ký khóa học pre – MBA tại trường Thompson Rivers University, British Columbia để được chuẩn bị GMAT và các tín chỉ kinh doanh còn thiếu trước khi vào khóa MBA.

  1. Nếu tôi tự xin thư nhập học của trường CEI có hướng dẫn giúp tôi các thủ tục để xin visa hay không?

– CÓ. CEI sẵn sàng hướng dẫn các bạn khi các bạn có yêu cầu.

  1. Tôi đang học năm cuối ở Việt Nam nhưng tôi thấy ngành này không phù hợp với mình vậy tôi có thể học ngành khác tại các trường cao đẳng hoặc đại học ở Canada không?

– Về nguyên tắc là được vì việc học không bao giờ là trễ, tuy nhiên bạn cần phải có thư giải trình kèm theo hồ sơ khi nộp LSQ, bạn nên nêu rõ lý do bạn chuyển ngành và hai ngành này có bổ sung gì cho nhau hay không.

* Nếu tôi đang học tại Mỹ và muốn chuyển sang Canada thì các bằng cấp và tín chỉ của tôi có được công nhận và được chuyển tiếp (transfer) không?

– Điều này còn tùy thuộc vào từng trường bạn muốn nộp đơn, bạn cần nộp hết những gì mình đã học trước đó và họ sẽ trả lời là bạn có transfer credit được hay không.

Về nguyên tắc thì sau khi bạn sang trường Canada thì mới tiến hành transfer credit ( có đóng phí).

  1. Có thể cho tôi biết mức học phí và ăn ở tại các trường nằm trong Hiệp Hội Các Trường Trung Học Tư Thục Cao Cấp Canada (CAIS)?

– Các trường trong hệ thống CAIS họ giảng dạy theo kiểu tập trung nam/ nữ riêng và dạy thao phương pháp cao cấp, chương trình thể thao của giới thượng lưu để sau này các em có thể trở thành nhà lãnh đạo. Học phí dao động tùy trường từ 40 – 60,000#CAD.

  1. Tôi nghe mọi người nói rằng chỉ những sinh viên nào tốt nghiệp ở Tỉnh Manitoba mới được ở lại làm việc 3 năm sau khi tốt nghiệp?
    – SAI. Tất cả sinh viên sau khi tốt nghiệp CĐ hay ĐH đều được ở lại Canada làm việc 3 năm không phân biệt tỉnh bang.
  2. Giúp tôi phân biệt Master và Post-Graduate?

– Post-Graduate được hiểu là một chứng nhận sau đại học với đầu vào tương đối dễ hơn, chi phí thấp hơn, Master là bằng Thạc Sỹ với yêu cầu cao hơn, chi phí đắt và học dài hơn.

  1. Có thể xin học ngành y tại Canada hay không?

– Rất khó để có thể được chấp nhận vào ngành Y, nhưng các bạn có thể đăng ký ngành Y tá, Nha khoa, điều dưỡng. Riêng với Bác sỹ thì họ không khuyến khích du học sinh quốc tế, bạn muốn làm bác sỹ phải tốn nhiều năm đi đường vòng và phải chi trả học phí rất cao. Một số trường có yêu cầu với các ứng viên ngành Y là phải có cơ bản từ 4-5 năm.  

  1. Cách đóng phí xét đơn và học phí cho các trường Canada?

– Tốt nhất bạn nên sử dụng thẻ Credit card như Visa/Master để việc chuyển tiền được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Riêng đối với học phí có số tiền lớn thì bạn nên chuyển khoản trực tiếp vào TK ngân hàng của trường.

  1. Con tôi học ở Quebec vậy có cần giấy phép để vào Tỉnh không?

– BẮT BUỘC. Vui lòng xem hướng dẫn và xin CAQ tại đây http://www.immigration-quebec.gouv.qc.ca/en/electronic-services/caq-electronic/index.htmt

Tìm hiểu thêm: Cơ hội định cư tại Bang Quebec

  1. Tại sao tôi đã xin CAQ hơn 8 tuần mà vẫn chưa có kết quả?

 Nếu bạn không nhận được email xác nhận từ phía Quebec, bạn nên vào website CAQ để xem tiến trình hồ sơ của mình tại Access my file hoặc điện thoại trực tiếp đến văn phòng CAQ để có câu trả lời chính xác nhất.

  1. Nếu kết quả xét visa không kịp khóa học tôi có thể xin dời lại khóa học? Và tôi có phải đóng thêm phí xét đơn?

ĐƯỢC. Nên thông báo dời khóa học với trường khi gần ngày học mà chưa có kết quả visa. Thông thường bạn sẽ không bị mất thêm phí xét đơn, nhưng nếu bạn thông báo sau ngày nhập học có thể bạn mất khoảng 500$ cho việc này (tùy trường).

  1. Trường có hoàn trả học phí nếu tôi không đạt visa? Thời gian xét và thủ tục thế nào?

– CÓ. Trường hợp xấu nhất bạn không đạt visa trường sẽ hoàn trả phần đặt cọc học phí của bạn (không trả phí xét đơn) trong khoảng thời gian từ 1 – 1.5 tháng. Bạn cần gửi cho trường thư từ chối của LSQ, thư nhập học của bạn và một thư yêu cầu bồi hoàn học phí.

  1. Con tôi đang học lớp 9, làm thế nào để tôi biết được cháu có phù hợp với môi trường học tập ở Canada không?

– Nếu có thời gian quý phụ huynh nên cho các em làm quen với đất nước Canada, môi trường học tập của Canada thông qua các chương trình Hè được tổ chức hàng năm tại các trường trung học Canada. Khóa học này kéo dài 4 tuần với những bài học tiếng Anh vui và những chuyến dã ngoại vừa học vừa chơi rất thú vị.

  1. Các du học sinh Việt Nam thường gặp những khó khăn nào khi du học tại Canada?

– Các bạn mới sang gặp trở ngại nhiều nhất về vấn đề thời tiết, múi giờ. Bên cạnh đó, khác biệt ngôn ngữ cũng là một rào cản rất lớn đối với các bạn mới. Tuy nhiên chuyện này không chỉ có một mình bạn phải gánh chịu mà ai cũng phải trải qua thời kỳ Sốc văn hóa này và nó sẽ dần cải thiện và thời gian nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tính thích nghi và cố gắng của từng bạn.

  1. Tôi có được làm thêm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ đông tại Canada?

– ĐƯỢC PHÉP. Bạn được phép làm toàn thời gian trong mùa hè và mùa đông.

Chát với New Ocean