Du Học Canada

Các câu hỏi thường gặp khi du học Canada (Phần 1)

Du học Canada hiện nay đã không còn xa lạ đối với các bạn học, sinh viên mong muốn đi du học. Bởi chất lượng giáo dục hàng đầu và cuộc sống ở Canada đã chứng tỏ rằng Canada là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Có rất nhiều câu hỏi thường gặp khi du học Canada. New Ocean đã tập hợp và gói gọn trong bài viết này, hi vọng sẽ giải đáp được một phần thắc mắc của các bạn trước khi lựa chọn Canada là điểm đến du học lý tưởng.

 1. 1Yêu cầu lực học trung bình như thế nào đối với du học sinh sang Canada học các cấp bậc TH, CD, DH?

–       Việc yêu cầu các điểm số đầu vào của du học sinh còn tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh bang, tuy nhiên để có cơ hội cao được nhận vào trường thì các bạn nên chuẩn bị số điểm như sau:

–       Trung học: điểm trong bình các môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên

–       Cao Đẳng: điểm trong bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên

–       Đại học: điểm trong bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 7.0 trở lên ( một số trường còn yêu cầu GPA từ 8.8 trở lên)

 1. Yêu cầu điểm tiếng Anh đầu vào đối với các bậc học thế nào?

– Ở bậc trung học thì các trường ở Canada không đòi hỏi văn bằng tiếng Anh đối với du học sinh, nhưng phần lớn các em có trình độ tiếng Anh khá sẽ vượt trội hơn các bạn khác, khi sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.

– Ở bậc Cao Đẳng, Đại Học và sau Đại Học thì bắt buộc du học sinh Canada phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS, tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) 1 năm sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường.

– Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho những khóa tiếng Anh tại Canada cũng như cơ hội được vào học trực tiếp khóa chính thì các bạn nên chuẩn bị điểm số tiếng Anh trước khi nộp đơn xin nhập học

– Trung Học: Chưa yêu cầu văn bằng Anh văn quốc tế

– Cao Đẳng: IELTS 6.0 trở lên ( không kỹ năng nào dưới 5.5) TOEFL > 71

– Đại học:     IELTS 6.5 trở lên ( không kỹ năng nào dưới 6.0) TOEFL > 90

Những câu hỏi thường gặp khi du học Canada phần 1
Những câu hỏi thường gặp khi du học Canada phần 1
 1. Nếu chưa có bằng Anh văn quốc tế thì có sang Canada học được không?

– Hầu hết các trường ở Canada đều có lớp dạy tiếng Anh đầu vào cho du học sinh chưa có bằng tiếng Anh tại thời điểm nộp đơn như ESL/ EAP/ IEP/ ELF. Các khóa này mở thường xuyên trong năm.

* Nếu học sinh chỉ muốn xin học tiếng Anh tại Canada với thời gian trên 6 tháng thì khả năng có xin được visa không?

– Hiện tại theo kinh nghiệm của CEI thì những hồ sơ chỉ sang học 1 khóa tiếng Anh là không nhiều và thường thì rất khó đạt Visa du học ở các trường hợp này. Tốt nhất các bạn nên xin 2 khóa học cùng lúc là ESL/ Khóa chính sau đó để trình bày cho phòng visa biết kế hoạch học tập của mình là lâu dài.

 1. Học sinh nên tốt nghiệp tối đa bao nhiêu năm  thì dễ dàng lấy visa (tốt nghiệp bao lâu tính đến thời điểm đi du học?)

– Tốt nghiệp bao lâu không quan trọng, chủ yếu các bạn chứng minh được việc học tập và làm việc liên từ lúc tốt nghiệp tới lúc đi du học. Trường hợp đã tốt nghiệp lâu và không chứng minh được các hoạt động liên tục do lý do nào đó thì phải có chứng từ đi kèm (vd giấy chữa bệnh) hoặc phải có thư giải trình về vấn đề này.

Canada luôn là điểm đến du học lý tưởng của sinh viên quốc tế
Canada luôn là điểm đến du học lý tưởng của sinh viên quốc tế


Không chỉ là chất lượng giáo dục hàng đầu mà còn có môi trường sống tốt
Không chỉ là chất lượng giáo dục hàng đầu mà còn có môi trường sống tốt
 1. Học sinh đi từ lớp 11 sang đó có được học thẳng đại học không?

– KHÔNG. Để được chấp nhận vào các trường Cao Đẳng hay Đại Học Canada, bắt buộc các bạn phải tốt nghiệp THPT.

 1. Hồ sơ nộp xin visa (học bạ, bảng điểm…) là hồ sơ gốc hay copy công chứng?

– Các giấy tờ nộp vào trường và ĐSQ đều là bản phôtô công chứng và dịch sang tiếng Anh có công chứng. Riêng Hộ chiếu phải nộp bản chính.

 1. 7.Tôi có thể theo học chương trình ngắn hạn dưới 6 tháng không?

– Theo nguyên tắc là được, tuy nhiên với chương trình học ngắn hạn dưới 6 tháng bạn khó mà xin được visa du học vì kế hoạch học tập của bạn không được lâu dài. Trong trường hợp này bạn nên xin visa du lịch để dễ dàng được chấp nhận hơn.

 1. Có thể học trình độ và ngành nghề gì tại Canada?

– Hệ thống giáo dục Canada cũng tương tự như VN, có các cấp học từ tiểu học, Trung học, Cao Đẳng, Đại Học và các bậc học sau Đại học như Cao học, Thạc Sỹ, Tiến sỹ. Hầu hết các trường ở Canada là trường tổng hợp nên sẽ đáp ứng được tất cả các ngành nghề mà du học sinh quốc tế muốn theo học.

 1. Canada có chấp nhận học sinh nhỏ tuổi không?

– Canada chào đón tất cả du học sinh trên toàn thế giới ngay cả các em học sinh nhỏ tuổi, tuy nhiên với các em quá nhỏ thì gia đình cần chuẩn bị tâm lý cho các em và tốt nhất là nên có người thân ở Canada để giúp các em dễ dàng trong quá trình hội nhập cộng đồng và chăm sóc các em trong vấn đề ăn ở cũng như học tập.

Riêng các em học bậc tiểu học, việc có ba hay mẹ đi cùng là điều bắt buộc

 1. Bằng cấp của Canada có công nhận trên toàn thế giới không?

– Các văn bằng, chứng chỉ và bằng cấp của Canada đều được công nhận trên toàn thế giới nên các du học sinh sẽ dễ dàng trong việc học chuyển tiếp cũng như xin việc làm ở các quốc gia khác ngoài Canada.

 1. Học để lấy bằng phải mất bao lâu?

– Tùy vào chương trình, ngành học và kế hoạch học tập mà có thời gian học khác nhau. Thông thường Cao Đẳng từ 2- 3 năm, Đại Học từ 3- 4 năm. Bên cạnh đó cũng có các khóa học từ 1.5 – 2 năm tùy ngành

 1. Học phí thế nào?

– Chi phí du học ở Canada không quá đắt đỏ, Trung Học khoảng $13 ngàn CAN, Cao Đẳng từ $11 -$12 ngàn CAN, Đại Học $15-$18 ngàn CAN. (Chi phí học tập có thể thay đổi theo từng thời điểm)

 1. Ăn ở tại Canada tốn kém như thế nào?

– Chi phí sinh hoạt tại CAN dao động từ $8000 – $10.000CAN, điều này còn tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh.

 1. 14Có thể xin học bổng không?

– Học bổng đầu vào của các trường Canada là rất ít, thường thì các bạn sẽ giành được học bổng khi đã học tại trường một năm. Ngoài ra, đối với bậc thạc sỹ thì các bạn có liên hệ chương trình học bổng 322 (911) của Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam để tìm hiểu và đăng ký thi vào chương trình học bổng này.

Mời các bạn tham khảo thông tin học bổng tại www.scholarship.gc.ca

 1. Có cần mua bảo hiểm y tế không?

– Các bạn du học sinh nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian sinh sống tại Canada, nên hiểu rõ rằng phí bảo hiểm trong trường chỉ có hiệu lực trong thời gian học tại trường. Mọi trường hợp khác như các em qua Canada sớm hơn ngày khai giảng hoặc đi du lịch ở đâu mà gặp rủi ro thì sẽ không được bồi hoàn chi phí. 
– Một số tỉnh bang như Birtish Columbia tạo điều kiện cho các du học sinh có thể mua bảo hiểm theo chương trình Chính Phủ khi các bạn sang BC được 3 tháng.

Giải đáp các thắc mắc sẽ giúp bạn có tâm lý ổn định khi du học Canada
Giải đáp các thắc mắc sẽ giúp bạn có tâm lý ổn định khi du học Canada

* Ích lợi của việc mua bảo hiểm du lịch trong thời gian bạn sang Canada sớm hơn ngày khai giảng là gì?

– Nếu chẳng may du học sinh phải sử dụng đến dịch vụ y tế ở Canada thì chi phí rất cao nên chúng tôi thường khuyên các bạn nên mua bảo hiểm du lịch vì loại này sẽ có giá trị trong suốt thời gian bạn ở Canada cho dù là mùa hè hay thời gian bạn qua sớm hơn ngày khai giảng.

 1. Có thể đi làm trong lúc học không?

– Các bạn có thể làm thêm tại Canada trong hoặc ngoài trường trong thời gian học khóa chính thức với thời gian là 20h/tuần, bậc trung học thì không được phép đi làm. Tuy nhiên mục đích chính của việc du học là đạt được kết quả cao trong học tập nên các bạn nên cân nhắc kỹ để công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học của mình.

 1. Có thể ở lại Canada làm việc trong vòng bao lâu?

– Từ tháng 4/2008, với chính sách mới của chính phủ Canada thì sau khi các bạn tốt nghiệp chương trình Cao Đẳng hoặc Đại Học sẽ được ở lại Canada làm việc là 3 năm không phân biệt tỉnh bang. Các chương trình khác thì thời gian học bao lâu bạn được ở lại bấy lâu.

Tìm hiểu thêm: Những lý do vì sao bạn nên du học Canada

 1. Tôi có quyền chuyển trường không?

– Theo nguyên tắc là không có vấn đề gì trong vịêc chuyển trường, nhưng các bạn có thể sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (nếu có). Tốt nhất bạn nên đọc kỹ thông tin về chính sách hoàn tiền của trường cũ để không bị mất tiền một cách phi lý.

 1. Đi du học sẽ ăn ở tại đâu, chất lượng như thế nào?

Các bạn có thể lựa chọn sinh sống tại Ký túc xá tại trường on – campus (vì chỗ rất hạn chế nên cần phải đăng ký sớm, các bạn nên ở KTX ở những năm học cuối để tiện việc đi lại, gần thư viện và bạn bè). Sống tại gia đình bản xứ (chương trình này giúp các bạn cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng và có được không khí gia đình cũng như tìm hiểu được văn hóa Canada và cơ hội kết bạn với dân bản xứ). Sống với người thân (nơi này tiết kiệm được chi phí khá nhiều). Hay cùng các bạn khác sống riêng độc lập hoặc kiểu off- campus tại trường (các bạn tự nấu ăn, chương trình này thích hợp với các bạn lớn tuổi và có tính tự lập cao).

 1. Nếu muốn đi du học thì độ tuổi nào là thích hợp nhất?

Trung học (cấp 3) là bậc học lý tưởng nhất để quý phụ huynh cân nhắc cho con em mình du học. Vì độ tuổi này thích nghi với môi trường mới rất nhanh và thuận lợi, bên cạnh đó chương trình học trung học tại Canada tập trung vào hướng nghiệp để các em dễ dàng chọn lựa ngành học và trường học phù hợp nhất với mình sau bậc trung học.

Tìm hiểu thêm: Du học Canada bậc trung học, tại sao không?

— Hẹn gặp lại các bạn vào phần 2: Những câu hỏi thường gặp khi du học ở Canada.