Ẩm thực Canada – Có thể bạn chưa biết?

Đôi điều về lịch sử

Du-hoc-Canada-Am-thuc-canada

Ẩm thực Canada

Vào cuối những năm 1400, Anh và Pháp đã từng cạnh tranh quyết liệt với nhau để chiếm lĩnh lãnh thổ Canada. Năm 1497, nhà thám hiểm người Anh John Cabot đã đến Newfoundland. Khoảng 40 năm sau đó vào năm 1534, Jacques Cartier người Pháp bắt đầu cuộc hành trình khám phá Canada. Vào khoảng đầu những năm 1600, Pháp đã sở hữu những thuộc địa cố định và vào năm 1663, New France được thành lập với danh nghĩa là lãnh địa của Pháp. Các thương gia người Pháp và Anh không ngừng cạnh tranh với nhau. Cuộc chiến tranh ở Bắc Mỹ nổ ra vào những năm 1700. Hiệp định Paris năm 1763 đã chấm dứt những cuộc đấu tranh vũ trang và thiết lập sự thống trị của Anh trên toàn bộ lãnh địa vốn trước kia thuộc về Pháp.

Trong cuộc xung đột năm 1846 ở phía Tây Mỹ, các vấn đề về biên giới Canada đã được giải quyết và biên giới được thiết lập ở vĩ tuyến 49° Bắc. Từ đó phần biên giới này không còn bị tranh chấp nữa.

Văn hóa Ẩm thực và các phong tục tập quán ở Canada vẫn mang đậm những dấu ấn ảnh hưởng khi còn là thuộc địa của Anh và Pháp. Ngoại trừ vùng Quebec nói tiếng Pháp, hầu hết người Canada nói tiếng Anh. Tuy nhiên, ẩm thực và các phong tục tập quán cũng có những sự khác biệt riêng theo từng vùng.

Ngoại trừ Quebec nơi mà ảnh hưởng của Pháp thể hiện khá rõ ràng, ẩm thực ở các tỉnh phía Đông Canada lại thể hiện tầm ảnh hưởng lớn của Anh. Ở các tỉnh phía Tây Canada, các món ăn được chế biến từ những nguyên liệu sẵn có, tuy đơn giản nhưng rất ngon và nhiều ý nghĩa. Ở phía Bắc Canada, các món ăn lại bị hạn chế “mùa nào thức nấy”, chủ yếu các nguyên liệu để chế biến thức ăn đã được dự trữ từ trước. Và dọc theo bờ biển phía Tây British Columbia, những người nhập cư đến từ các quốc gia châu Á lại tạo ra những nét văn hóa ẩm thực riêng cho nơi này. Hàng năm ở phía Tây Vancouver, phía Đông Toronto (và nhiều nơi khác ở Canada), những người Châu Á thường tổ chức năm mới theo văn hóa của họ nhưng người Canada rất thích và hưởng ứng nồng nhiệt.

Ẩm thực của người Canada

Am-thuc-canada

Ẳm thực Canada – Tôm hùm

Những món ăn ngon của người Canada khác nhau theo từng vùng và bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi truyền thống gia đình, đặc biệt là có liên quan đến các dịp lễ hội. Dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, ngoại trừ vùng Quebec, hải sản và các món ăn bắt nguồn từ văn hóa Anh rất phổ biến. Ở Quebec, hầu hết các món ăn được yêu thích nhất đều mang đậm phong cách Pháp. Ở khắp nơi trên đất nước lá phong Canada, sirô và các sản phẩm từ cây phong được dùng rất nhiều. Không ít gia đình vào dịp đầu xuân thích tới những túp lều đặc biệt sản xuất sirô từ lá phong. Nhựa phong được đun sôi trong một chảo lớn mở rộng để làm si rô phong.

kham-pha-am-thuc-canada

Ẩm thực Canada-Rượu vang đá (icewine)

Sau mùa xuân, nhiều người ở phía Đông Canada lại đi thăm khu rừng để thu hoạch fiddleheads. Gọi là “fiddleheads” vì chúng có hình dạng như phần đầu của một chiếc violon. Đây là những phần mầm non, được hái trước khi chúng phát triển thành lá lớn hình ren. Đây cũng là một đặc sản của mùa xuân, thường chỉ có trong một vài tuần. Các cửa hàng rau ở Canada thường bảo quản fiddleheads cùng với các loại rau đông lạnh khác.

Mọi thông tin chi tiết về Du học Canada các bạn có thể liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CANADA – NEW OCEAN

Địa Chỉ : Số 37, Ngõ 121, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện Thoại: (04) 35378311;  Fax: (04) 62754347

Hotline: 0982.034.885 – Ms.Lan or 0986.842.885 – Ms.Ly

Email: info@tandaiduong.com.vn

Website: www.duhoccanada.org.vn

  • Pin It
  • Share
  • Tweet

Chia sẻ

Tags: dat nuoc canada

About admin